Điểm danh hiệu quả của các vaccine COVID-19 đến nay

(Tin tức 24h) - Vaccine Sputnik V của Nga đạt hiệu quả lên tới 95% trong đánh giá lần 2, vaccine của Moderna Mỹ đạt hiệu quả 94,5%.

Trong thông báo đưa ra ngày 24/11, Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết, kết quả phân tích lần thứ hai những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng, vaccine Sputnik V phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%.

Diem danh hieu qua cua cac vaccine COVID-19 den nay
Vaccine ngừa COVID-19 của Nga Sputnik V.

Đánh giá trên được đưa ra dựa vào những cơ sở dữ liệu sơ bộ có được 42 ngày sau khi liều vaccine Sputnik V đầu tiên được tiến hành thử nghiệm.

Theo các cơ quan trên, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới được công bố dựa trên kết quả 39 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và trong số 18.794 bệnh nhân được tiêm cả hai mũi, vaccine Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% hiệu quả vào ngày thứ 42.

Trước đó, vaccine Sputnik V cho hiệu quả 92% trong đợt phân tích sơ bộ.

Một số vaccine ngừa COVID-19 khác trên thế giới được đánh giá sơ bộ cho hiệu quả đều cao trên 90%.

Ngày 23/11, hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca của Anh thông báo vaccine ngừa bệnh COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với một liều sử dụng.

Hôm 8/11 vừa qua, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vaccine ngừa COVID-19 do hãng cùng BioNTech phát triển cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Đúng một tuần sau, Tập đoàn Moderna thông báo vaccine thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Diem danh hieu qua cua cac vaccine COVID-19 den nay
Vaccine của hãng dược Mỹ Pfizer và hãng công nghệ sinh học BioNTech của Đức.

Theo định nghĩa do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra, “hiệu quả của vaccine” (VE-vaccine Efficacy) được đo lường trong những thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát và dưới những điều kiện lý tưởng. “Vaccine hiệu quả 90%” đồng nghĩa với việc người được tiêm vaccine giảm được 90% nguy cơ lây nhiễm so với người không tiêm vaccine.

Như trong trường hợp của Moderna, hãng dược này tiến hành theo dõi số ca mắc bệnh trên số tình nguyện viên tham gia thử nghiệm, với hai liều được tiêm ngừa cách nhau 28 ngày.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine do Moderna nghiên cứu, phát triển được tiến hành trên khoảng 30.000 người ghi danh. Số này sẽ được chia thành hai nhóm theo tỉ lệ 50/50: Nhóm tiêm vaccine (nhóm vaccine) và nhóm không tiêm vaccine (nhóm giả dược), mỗi nhóm có 15.000  người. Kết quả do Moderna công bố cho thấy có tổng số 95 người mắc trong cả hai nhóm. Trong đó, nhóm tiêm vaccine có 8 người nhiễm, với xác suất là 5/15.000 = 0,033%; nhóm giả dược có 90 người nhiễm, với tỉ lệ 90/15.000=0,60%. Hiệu quả của vaccine khi đó được tính theo công thức: VE=1- (0,033/0,60) = 94,5%.

Song việc thu thập, đánh giá dữ liệu về tính hiệu quả của vaccine không dừng lại sau thử nghiệm lâm sàng. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi khả năng vaccine ngừa COVID-19 ngăn chặn các triệu chứng, các ca ốm nặng, tử vong nhiều năm sau đó. Nói cách khác, tính hiệu quả của vaccine chỉ có thể đo lường được khi toàn bộ dân số được tiêm ngừa.

Để được cấp phép sử dụng, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ quy định rằng các mẫu vaccine nói chung phải có hiệu quả ở mức ít nhất 50% trong thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra mức tối thiểu này đối với vaccine ngừa COVID-19, nhưng khuyến khích mức tối thiểu là 70%. 

Hải Lâm

Thứ Tư, 25/11/2020 10:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện