Diễn biến mới nhất về vụ sát hại Kim Jong-nam

(Tin tức 24h) - Cảnh sát Malaysia đang trong quá trình hoàn thành hồ sơ và kết tội các nghi phạm, một nhân vật mới cũng đang được cảnh sát này truy tìm.

Nhân vật mới đang bị truy tìm

Cảnh sát Malaysia thông báo họ đang truy tim tình nhân của ông Kim Jong-nam vì nghi ngờ người này có liên quan đến vụ án.

Theo trang Channel News Asia, tình nhân của ông Kim Jong-nam là bà So Yong-ra. Bà này đã không đi cùng ông Kim Jong-nam đến Malaysia vào thời điểm ông này bị tấn công.

Một cảnh sát cấp cao của Malaysia hé lộ: "Bà được cho là sống với ông Kim Jong-nam từ năm 2001 ở Macau".

Dien bien moi nhat ve vu sat hai Kim Jong-nam
Cảnh sát Malaysia đang truy tìm nhân tình của ông Kim Jong-nam

Bà So Yong Ra xuất thân từ Bình Nhưỡng, và tên thường gọi là So Yong La. Người phụ nữ 41 tuổi này đã có thời gian làm việc tại hãng hàng không Air Koryo từ năm 1992 đến năm 1998, trước đó bà từng theo học Đại học Âm nhạc và Khiêu vũ Bình Nhưỡng.

Hiện không rõ bà So đang ở đâu nhưng giới chức Malaysia khẳng định bà đã không tới Malaysia cùng với ông Kim Jong-nam. Cảnh sát cũng không nêu rõ lý do tại sao họ muốn thẩm vấn bà So về cái chết của ông Kim Jong-nam.

Năm 2001, ông Kim Jong-nam bị bắt tại Nhật Bản khi tìm cách nhập cảnh nước này bằng hộ chiếu giả. Lúc đó, ông nói với các quan chức là ông định tham quan Disneyland Tokyo. Thời điểm đó, ông đi cùng 2 phụ nữ. “So Yong-ra là một trong các phụ nữ đi cùng khi ông ấy bị bắt ở Nhật Bản hồi năm 2001”, cảnh sát Malaysia cho hay.

Trước đây, nhiều hãng truyền thông đã đưa tin ông Kim Jong-nam có 2 vợ và ít nhất 1 tình nhân cùng vài đứa con. Người vợ đầu tiên của ông Kim Jong-nam, bà Shin Jong-hui, và người con trai Kim Kum-sol đang sống ở Bắc Kinh. Trong khi đó, người vợ thứ hai của ông Kim Jong-nam, bà Lee Hye-kyong, cùng con trai Kim Han-sol và con gái Kim Sol-hui đang sống ở Macau.

Hoàn thành hồ sơ điều tra

Tờ China Press dẫn lời cảnh sát Malaysia cho hay, nghi phạm mang hộ chiếu có tên Đoàn Thị Hương và Siti Aishah có thể bị buộc tội mưu sát theo điều 302, Bộ luật Hình sự Malaysia. Nghi phạm Triều Tiên Ri Jong Chol có thể bị kết tội mưu sát hoặc đồng phạm.

Kết luận điều tra dự kiến được công bố vào ngày 1/3. Nếu kết luận này được thông qua, hai nữ nghi phạm có thể sẽ ra tòa tại Shah Alam, bang Selangor, Malaysia, để xét xử.

Tới thời điểm hiện tại, cảnh sát Malaysia vẫn chưa lấy được mẫu ADN của người thân ông Kim Jong Nam nên chưa thể xác định chính xác danh tính người Triều Tiên tử vong hôm 13/2 có phải là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

Dien bien moi nhat ve vu sat hai Kim Jong-nam
Hai nghi phạm trực tiếp thực hiện vụ án có thể bị kết tội sát hại ông Kim Jong-nam

Triều Tiên cho tới nay vẫn chỉ xác nhận người này là công dân mang hộ chiếu ngoại giao tên Kim Chol.

Ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự đối với nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia xác định nghi phạm nữ đúng là công dân Việt Nam có tên Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân.

Hà Anh (Tổng hợp)

Thứ Ba, 28/02/2017 11:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện