Diễn biến nóng tại Libya sau màn bắn tên lửa của Thổ

(Tin tức 24h) - Tình hình tại Libya tiếp tục có những diễn biến phức tạp sau màn dội tên lửa từ tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Al-Masdar News, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tuyên bố đã bắn rơi một chiếc chiến đấu cơ phản lực của lực lượng trung thành với Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) ở Tripoli.

Dien bien nong tai Libya sau man ban ten lua cua Tho 
Máy bay L-39.

"Lực lượng phòng không LNA đã bắn rơi một chiếc L-39 của dân quân Misrata (trung thành với GNA và được Thổ hậu thuẫn) vào trưa 2/4 (giờ địa phương) tại khu vực phía nam của Abu Qurayn (Abu Gurayn).

Hai phi công trên máy bay là Đại tá Abdulnabi al-Areeq và Trung úy Ibrahim Faraj đều thiệt mạng", Tướng Ahmed Al-Mismari phát ngôn viên của LNA ra tuyên bố cho biết.

Vụ bắn hạ máy bay L-39 là diễn biến mới nhất trên chiến trường sau khi chiến hạm Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa về phía lực lượng LNA hôm 1/4 khiến tình hình trở nên căng thẳng và có thể làm bùng phát một cuộc chiến quy mô lớn tại đây.

Chính vì vậy, ngay khi vụ tấn công diễn ra, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Libya đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Libya ngừng cuộc chiến ngay lập tức và cho phép các dịch vụ y tế thực hiện nhiệm vụ của mình để giảm sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Văn phòng xác nhận rằng sau khi hai trường hợp tại Libya dương tính với Covid-19 được công bố hồi đầu tuần, hiện tổng số hiện đã tăng lên 10 người.

Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng cuộc chiến đang diễn ra phải ngừng lại ngay lập tức để cho phép các cơ quan y tế và các cơ quan viện trợ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, lực lượng LNA tuyên bố họ đã phát hiện Ankara không ngừng điều những vũ khí tối tân hàng đầu của mình đến hỗ trợ GNA.

Chỉ trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự khác nhau đến Libya, trong đó có một chuyến tàu chở theo nhiều xe bọc thép chiến đấu.

Phản ứng với những chuyến tàu chở vũ khí đến Libya của Thổ, lực lượng LNA vừa đưa ra cảnh báo cho Ankara rằng sẽ đánh chìm bất kỳ tàu Thổ Nhĩ Kỳ nào xâm nhập lãnh hải Libya.

Quân đội quốc gia Libya đã được lệnh ngăn chặn tất cả các chuyến bay từ bất kỳ sân bay Libya nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bất kỳ điểm nào trên mặt đất có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị ngắm bắn như một mối đe dọa.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 03/04/2020 13:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện