Điện Capitol thành pháo đài trong ngày ông Biden nhậm chức

(Tin tức 24h) - Theo New York Times, lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ đang biến Điện Capitol và toàn thủ đô Washington thành pháo đài trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt nhất từ trước tới nay. "Chúng ta thấy những kẻ cực đoan xông vào tòa nhà Capitol, những người được đào tạo và có tổ chức. Chúng ta cần phải nghĩ về diễn biến kế tiếp", thị trưởng Washington cho biết và đề cập tới vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Dien Capitol thanh phao dai trong ngay ong Biden nham chuc
Vệ binh Quốc gia Mỹ thắt chặt an ninh.

Diễn biến kế tiếp đó chính là biến trái tim của chính phủ liên bang trở thành pháo đài để hạn chế tối đa nguy cơ diễn ra bạo loạn. Hiện nay, đã có khoảng 21.000 Vệ binh quốc gia có vũ trang đã được triển khai tới thủ đô Washington trước lễ nhậm chức.

Con số này có thể tăng lên 25.000 binh sĩ trong bối cảnh lễ nhậm chức bị thu nhỏ về quy mô vì đại dịch COVID-19. Trên khắp nước Mỹ, từ Phoenix, Arizona ở phía tây nam đến Michigan ở phía đông bắc, an ninh đã được thắt chặt.

Trong khi đó, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã cảnh báo nguy cơ về các cuộc biểu tình được lên kế hoạch tại tất cả 50 bang ở Mỹ vào chủ nhật (17/1) đến ngày nhậm chức của ông Biden có khả năng sẽ diễn ra biểu tình có vũ trang.

FBI cho biết họ vừa ngăn chặn âm mưu bắt cóc và giết người nhắm tới Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer của một nhóm người cực đoan. Cùng với đó, Cục Quản lý an ninh vận tải (TSA) đang tăng cường số lượng cảnh sát và chó phát hiện chất nổ tại các sân bay.

Các chuyên gia an ninh cũng cảnh báo rằng cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol hôm 6/1 có thể chỉ là khởi đầu của nhiều cuộc xung đột hơn và đi xa hơn nữa vào tuần tới.

Mặc dù vậy, tờ New York Times đã không dề cập đến trang bị của lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ khi làm nhiệm vụ quanh Điện Capitol và thủ đô Washington. Tờ báo này chỉ cho rằng, mọi phương án đã được cơ quan chức năng tính đến để đối phó với những nhóm biểu tình quá khích.

Nhưng một số hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đám đông người biểu tình run rẩy dưới sức gió của cánh quạt trực thăng, khi lực lượng an ninh quyết định sử dụng máy bay bay tầm thấp để giải tán đám đông ở thủ đô Washington trước đó.

Cách sử dụng trực thăng bay tầm thấp – thường được sử dụng trên chiến trường để giải tán đám đông biểu tình đã tỏ ra tương đối hiệu quả trong trường hợp này, vì nhiều người không thể chịu được sức gió quá lớn từ trực thăng và phải chạy đi tìm chỗ trú ẩn.

Một số người cho rằng việc điều trực thăng bay tầm thấp có thể bị coi là bất hợp pháp, vì vi phạm các quy tắc của Cục Hàng không Liên bang. Mặc dù vậy phương án này được cho là đã được Vệ binh Quốc gia Mỹ tính đến để đối phó với biểu tình quá khích trong ngày ông Biden nhậm chức.

Theo truyền thông Pháp, ngoài việc sử dụng sức gió trực thăng, Vệ binh Quốc gia Mỹ công khai nhiều khí tài đặc biệt có thể được dùng để giải tán đám đông biểu tình ở Washington, trong đó có Hệ thống ngăn chặn chủ động (ADS).

ADS có khả năng phát ra sóng cao tần giống như lò vi sóng. Mặc dù hệ thống này không gây hại cho con người, không gây ung thư, không thay đổi gen, không ảnh hưởng tới phụ nữ mang thai. Nhưng những đối tượng nằm trong tầm phát sóng của nó sẽ có cảm giác như bị bỏng, trừ khi đối tượng đó mặc quần áo quá dày.

Khi ra khỏi vùng phát sóng sẽ bình thường trở lại. Bán kính hoạt động của ADS lên tới 1km. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hệ thống này chỉ được dùng trong vòng 3 giây.

Ngoài ra, người ta còn thấy sự xuất hiện của thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD). Hệ thống này có thể phát ra một luồng âm thanh với mức độ tập trung và định hướng cao.

Những đối tượng nằm trong tầm bị ảnh hưởng của LRAD sẽ bị tra tấn bởi âm thanh cường độ lớn, quá mức chịu đựng của thính giác. Nguy hiểm hơn ADS, LRAD có thể gây tổn thương lâu dài cho nạn nhân. Những người chịu tra tấn âm thanh trong thời gian dài có thể sẽ bị tổn thương về thính giác.

Cùng với đó đèn laser gây lóa cũng đã xuất hiện trên đường phố nơi có đám đông biểu tình. Cùng với đó là bọt siêu dính. Khi được ném và bám vào nạn nhân, loại bọt này sẽ nhanh chóng phình to và khô cứng, khiến cho nạn nhân khó có thể cử động và di chuyển.

Đối với các phương tiện cơ giới, bọt siêu dính sẽ làm tắc nghẽn cửa nạp khí của động cơ, khóa bánh, che tầm nhìn của người lái xe, khiến phương tiện dừng hoạt động ngay lập tức và lái xe cũng không thể điều khiển phương tiện.

  • Thanh Hà

Chủ Nhật, 17/01/2021 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện