Điện đàm Biden-Putin: Gia hạn START, thảo luận Iran, Ukraine

(Tin tức 24h) - Hai Tổng thống Nga- Mỹ điện đàm thảo luận về vấn đề song phương, tình hình Ukraine, thỏa thuận hạt nhân Iran và gia hạn Hiệp ước vũ khí START mới.

Điện Kremlin ngày 26/1 cho biết, Moscow và Washington vừa đạt thoả thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới.

Dien dam Biden-Putin: Gia han START, thao luan Iran, Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà Trắng hiện chưa xác nhận ngay thông báo của Kremlin nhưng cho hay, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã thảo luận về vấn đề này qua điện thoại, đồng thời nhất trí rằng các nhóm của cả hai bên sẽ làm việc khẩn trương nhằm hoàn tất việc gia hạn hiệp ước trước ngày 5/2 – thời điểm hiệp ước hết hạn.

Theo Reuters, động thái trên đã duy trì hiệp ước lớn cuối cùng loại này giữa hai sức mạnh hạt nhân lớn nhất thế giới.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) mới là một nền tảng của kiểm soát vũ khí toàn cầu. Hiệp ước này giới hạn số đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga được triển khai ở mức 1.550 đầu đạn mỗi bên. Ngoài ra, Hiệp ước START mới cũng giới hạn số tên lửa đặt trên mặt đất và triển khai ở tàu ngầm, máy bay ném bom.

Thông tấn TASS của Nga cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên điện đàm kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1.

Hai nhà lãnh đạo Putin và Biden đã “tỏ ra hài lòng” rằng các công hàm ngoại giao mà hai nước đã trao đổi trước đó đã xác nhận hiệp ước sẽ được gia hạn và các thủ tục cần thiết để hiệp ước có hiệu lực sẽ hoàn tất trong vài ngày tới, trước khi văn bản này hết hạn.

Các chủ đề quốc tế mà hai nước cùng tham gia bao gồm việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, các vấn đề trong việc duy trì Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung về chương trình hạt nhân Iran, dàn xếp về tình hình Ukraine, cũng như sáng kiến ​​của Nga về việc kêu gọi một hội nghị thượng đỉnh của Các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trog thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden “tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền của Ukraine” và “nêu ra các vấn đề đáng quan tâm khác, bao gồm cả vụ tấn công mạng SolarWinds, báo cáo về việc Nga treo thưởng tiêu diệt các binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 và vụ đầu độc Alexei Navalny”.

“Tổng thống Biden nói rõ Mỹ sẽ hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động gây tổn hại của Nga tới chúng ta hoặc các đồng minh của chúng ta. Hai tổng thống nhất trí duy trì liên lạc minh bạch và nhất quán trong tương lai” - Nhà Trắng cho biết.

Hải Lâm

Thứ Tư, 27/01/2021 09:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện