Điện Kremlin đáp lời Merkel: Không điều tra vụ Navalny

(Tin tức 24h) - Sau khi Thủ tướng Đức kêu gọi Nga điều tra vụ tình nghi đối lập Điện Kremlin bị đầu độc, Moscow đáp trả thẳng.

Hôm 25/8, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố Điện Kremlin không thấy có cơ sở để tiến hành một cuộc điều tra hình sự liên quan đến tình trạng của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Dien Kremlin dap loi Merkel: Khong dieu tra vu Navalny
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov . Ảnh: TASS

Theo ông Peskov, khi nào có kết luận cuối cùng của bác sĩ về chất độc hay chất gây nghiện được tìm thấy trên cơ thể của ông Navalny, thì Moscow mới có cơ sở để tiến hành một cuộc điều tra theo cách mà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi trước đó.

"Đầu tiên, cần phải xác định chất gây nghiện, tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng của anh ta. Điều đó là cơ sở để điều tra. Cho đến nay, tất cả những gì chúng tôi có thể nói là bệnh nhân đang hôn mê" - ông nói.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cũng đánh giá về phát ngôn của các bác sĩ Đức tại Bệnh viện Charite, Berlin xung quanh nguyên nhân dẫn đến việc ông Navalny bị ngã quỵ.

Ông Peskov nhấn mạnh, không có gì mới trong tuyên bố của bệnh viện Đức về tình trạng của Navalny.

"Thực tế, lượng cholinesterase thấp  và atropine mà người Đức đang nói đến là được phát hiện bởi các bác sĩ của chúng tôi trong những giờ đầu tiên tại bệnh viện Omsk. Chúng hiện đang và đã từng được sử dụng làm căn cứ để chữa trị trong giờ đầu tiên bệnh nhân nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt" - ông nói.

Ông Peskov cho biết, các tin tức mà bác sĩ Đức đưa ra hoàn toàn là thông tin y tế và chưa mang lại bất cứ kết quả nào cụ thể.

"Mức cholinesterase có thể giảm do nhiều nguyên nhân khác nhau, đồng thời lưu ý rằng có thể xảy ra khi sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau... Điều rất quan trọng là phải xác định được điều gì đã gây ra sự sụt giảm cholinesterase. Và cho đến nay cả các bác sĩ của chúng tôi và Đức đều không thể nói tại sao điều này lại xảy ra, ít nhất, đây là những gì sau tuyên bố của các bác sĩ Đức. Đáng tiếc, chất này đã không được đã xác định, các mẫu không cho thấy điều đó” - ông Peskov nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông phỏng đoán rằng phía Đức có thể có thêm một số dữ liệu.

“Trong bối cảnh này, tất nhiên, các bác sĩ của chúng tôi sẵn sàng cung cấp mẫu thử đầu tiên được lấy từ bệnh nhân và muốn mời các đồng nghiệp người Đức đến trao đổi thông tin và dữ liệu sinh học khác nhau" - Thư ký Điện Kremlin nhận xét.

Người phát ngôn của Điện Kremlin kết luận rằng, các bác sĩ Nga đã chiến đấu vì sự sống của Navalny trong ba ngày mà không cần chỉ dẫn đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin như các nhà báo đặt câu hỏi.

"Các nhà y học đã không tiếc công sức để cứu sống bệnh nhân trong ba ngày, và có lẽ mạng sống này đã được cứu nhờ họ. Sau đó, các cơ quan khác nhau của chúng tôi đã nhanh chóng giải quyết mọi thủ tục, ngoại lệ, có tính đến tình huống khó khăn, tính đến vợ anh ấy yêu cầu đưa anh ấy đến Đức" - ông Peskov nhận xét.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng về vụ việc xung quanh vị thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny.

“Do vai trò nổi bật của ông Navalny trong phe đối lập ở chính trường Nga, chúng tôi khẩn thiết đề nghị điều tra vụ việc này đến cùng một cách hoàn toàn minh bạch. Những người gây ra vụ việc này cần phải được xác định và chịu trách nhiệm” - tuyên bố của bà Angela Merkel nêu rõ.

Chính phủ Đức cho biết bệnh viện nơi ông Navalny điều trị đang được đảm bảo an ninh nghiêm ngặt.

Dien Kremlin dap loi Merkel: Khong dieu tra vu Navalny
Việc đưa ông Navalny đến Đức trong tình trạng hôn mê được đối đãi như khách của Thủ tướng Merkel.

Hãng tin Bloomberg dẫn thông báo ngày 24/8 của Bệnh viện Charite ở Berlin. Ông Navalny được đưa khỏi Nga vào thứ bảy, ngày 22/8 sau khi hôn mê hai ngày trước đó.

Các bác sĩ Bệnh viện Charite đã tìm thấy bằng chứng ông Navalny bị ngộ độc thông qua chất kháng men cholinesterase. Bệnh viện nói rằng chất độc cụ thể chưa được xác định và cần phải xét nghiệm thêm.

"Các phát hiện lâm sàng cho thấy ông Navalny bị ngộ độc bởi chất đến từ nhóm thuốc ức chế cholinesterase", Bệnh viện Charite thông báo.

Chất ức chế cholinesterase là loại thuốc có thể làm tăng tương tác giữa tế bào thần kinh trong não, theo Hãng tin Reuters. Chúng thường dùng để cải thiện tạm thời hoặc ổn định các triệu chứng của người bị sa sút trí tuệ. Tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm nôn mửa, chuột rút cơ, đau đầu và gặp ảo giác.

Một số loại thuốc trừ sâu có tác dụng loại bỏ sâu bọ trên cây bằng cách can thiệp hoặc ức chế cholinesterase, nhưng chúng cũng có thể gây ngộ độc cho con người trong một số trường hợp.

Navalny đang được điều trị bằng thuốc giải độc atropin. Bệnh viện cho biết hậu quả lâu dài với hệ thần kinh là khó tránh vào thời điểm này.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Siberia - nơi đầu tiên điều trị cho ông Navalny - cho biết họ đã cứu sống ông vào đầu tuần nhưng không tìm thấy chất độc trong cơ thể. Họ không chịu áp lực từ chính quyền khi điều trị cho ông Navalny.

Huy Vũ

Thứ Tư, 26/08/2020 07:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện