Điện Kremlin: Mỹ trừng phạt Nga như kiểu "cao bồi"

(Tin tức 24h) - Washington đã áp đặt trừng phạt nhằm vào dự án Nord Stream-2 của Nga như cách hành xử của những tên cao bồi trắng trợn.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1 mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bình luận về các nỗ lực của Mỹ nhằm trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2.

Dien Kremlin: My trung phat Nga nhu kieu
Lắp đặt đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

Theo đó, ông Peskov cáo buộc Mỹ đang hành xử như cách những tên cao bồi tấn công một cách trắng trợn đối với dự án do các công ty Nga và châu Âu cùng hợp tác phát triển.

"Đó là một cuộc tấn công hoàn toàn trắng trợn theo kiểu cao bồi. Tôi đang đề cập đến những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nord Stream-2. Chúng ta còn có thể gọi nó bằng từ nào khác sao?" - ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, Moscow đã "sống trong một môi trường không thân thiện và thậm chí là thù địch" những năm qua và cả năm qua nước này phải đối mặt với "cái gọi là các biện pháp trừng phạt mới và liên tục mới".

Bất chấp các quan điểm cứng rắn đó, công việc  về đường ống dẫn khí đốt đang được tiến hành và dự án này sắp hoàn thành.

Dự án Nord Stream-2 dự kiến ​​xây dựng hai chuỗi đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.

Đường ống dẫn khí đến nay đã hoàn thành 93%. Việc xây dựng đã bị đình chỉ vào tháng 12 năm 2019 khi công ty đặt đường ống của Thụy Sĩ Allseas ngừng hoạt động do lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, vào ngày 11 tháng 12 năm 2020, công việc đã hoạt động trở lại.

Ngày 23/12, Reuters dẫn nguồn tin cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo, chính quyền Mỹ có kế hoạch áp đặt gói trừng phạt mới đối với dự án Nord Stream-2.

Quốc hội Mỹ trước đó đã thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng bao gồm các biện pháp trừng phạt chống lại dự án chung của Gazprom của Nga và các tập đoàn năng lượng khổng lồ châu Âu. Tổng thống Donald Trump đã từ chối ký dự luật này. Ông bác bỏ dự luật vì cho rằng chúng thiếu các nỗ lực cứu trợ đại dịch và là "món quà" cho Nga, Trung Quốc.

Washington tuyên bố đường ống này làm suy yếu an ninh năng lượng của châu Âu và có chủ đích tạo cho Nga đòn bẩy đối với EU, bất chấp Moscow và Brussels bác bỏ những cáo buộc như vậy. Mỹ đã áp dụng một số biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống và buộc châu Âu mua LNG từ Mỹ hoặc Israel thay vì khí đốt của Nga.

Trong các tuyên bố, Brussel không loại trừ việc mua LNG của Mỹ. Song song với đó, họ bảo vệ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2 nơi có sự tham gia của một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu.

Vào giữa tháng 10, Washington đã mở rộng các biện pháp trừng phạt với Nord Stream 2 bằng cách mở rộng gói PEESA về bảo vệ an ninh năng lượng của châu Âu. Các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài chính để hiện đại hóa hoặc trang bị cho tàu tham gia dự án hiện có đủ điều kiện để bị trừng phạt.

Ngoài ra, theo các phương tiện truyền thông, Washington dự định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty bảo hiểm và chứng nhận hợp tác với tàu Nga đang hoàn thành đường ống.

Nếu Nhà Trắng thực hiện các kế hoạch này, các nhà chức trách Đức sẽ phản ứng. Một tài liệu nội bộ của Bộ Kinh tế Đức chỉ ra rằng các biện pháp trừng phạt tiếp theo của Mỹ có thể ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể các công ty và ngân hàng châu Âu, cũng như các tổ chức chính phủ. Về vấn đề này, chính phủ của Thủ tướng Merkel đang xem xét một kế hoạch phản ứng phối hợp từ Liên minh châu Âu.

Trong một phân tích mới đây, Nina Dyulgerova, nhà khoa học chính trị người Bulgaria, tiến sĩ kinh tế cho rằng, Mỹ sẽ không thể tác động đến việc hoàn thành các đường ống Nord Stream-2 và Balkan Stream (phần tiếp theo của Turkish Stream).

Bà nói: “Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng Nord Stream-2. Người Mỹ bất lực vì họ không thể đưa ra giải pháp thay thế”.

Huy Vũ

Thứ Hai, 28/12/2020 07:48

Sự Kiện