Điện Kremlin nói ông Putin biết doanh nhân Mỹ mới bị bắt

(Tin tức 24h) - Doanh nhân Mỹ Michael Calvey là người đầu tư lớn ở Nga và vụ bắt giữ không mang yếu tố chính trị.

The Moscow Times hôm 18/2 phát đi tuyên bố từ người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin có biết ông Michael Calvey -nhà sáng lập Quỹ đầu tư Baring Vostok vừa bị bắt với cáo buộc gian lận và đã gặp doanh nhân Mỹ trong nhiều dịp.

Dien Kremlin noi ong Putin biet doanh nhan My moi bi bat
Ông Michael Calvey là nhà đầu tư lớn ở Nga nhưng nghi ngờ gian lận vẫn phải xử theo đúng luật.

"Ông Michael Calvey thực sự là một nhà đầu tư lớn trong nền kinh tế Nga, luôn bảo vệ quan điểm về tiềm năng đầu tư cao của thị trường Nga và Điện Kremlin cũng luôn khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Nga" - ông Peskov nhận xét.

Tuy nhiên, Điện Kremlin sẽ theo dõi chặt chẽ vụ bắt giữ ông Michael Calvey với cáo buộc trốn thuế 2,5 tỷ rúp (7,5 triệu USD) từ Ngân hàng Vosochny Bank.

Ông Peskov nhấn mạnh, vụ bắt giữ này không mang tính chính trị và không liên quan đến mối quan hệ căng thẳng của Moscow với Washington.

"Moscow đang theo sát những diễn biến trong trường hợp của ông Michael Calvey và hy vọng rằng vụ việc không thể và sẽ không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Nga bằng bất kỳ cách nào" - ông Peskov cho hay.

"Quan hệ của Nga với các nước khác chưa bao giờ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Nga và Nga sẽ luôn quan tâm đến việc cung cấp các điều kiện thoải mái cho các nhà đầu tư quốc tế" - người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Dẫu vậy, các nhà đầu tư và phân tích cho biết, thị trường đã thực sự bị xáo trộn bởi những nhà đầu tư lâu năm nhất của nước Mỹ và vụ việc có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng của Nga.

Sau khi ông Michael Calvey bị giam giữ, quỹ đầu tư lớn nhất vào Nga đã phải chịu dòng chảy giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Cố vấn kinh doanh của Điện Kremlin, ông Vladimir Titov bình luận trên tờ báo Vedomosti rằng, vụ án không thể nào không ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp. Đáng lẽ, ông Michael Calvey phải bị xử lý tại tòa án dân sự và các cáo buộc hình sự trong thời điểm này có vẻ đáng ngờ.

Thêm nữa, việc phán quyết giam giữ ông Calvey trong nhà tù rõ ràng là bất hợp pháp.

Ông Pavel Pavel Laberko, một nhà quản lý quỹ tại Union Bancaire Privee ở London (Anh) cho rằng, vụ việc của ông Michael Calvey có thể khiến những nhà đầu tư nước ngoài dũng cảm nhất cũng phải suy nghĩ kỹ trước khi bắt đầu các dự án đầu tư ở Nga.

"Baring Vostok là một trong những nhà đầu tư lâu dài và tận tụy, được kính trọng trên cả nước và vụ bắt giữ 6 người một lúc là một dấu hiệu đáng lo ngại" - ông Laberko nhận xét.

Ông Michael Calvey hiện đã bị Tòa án quận Moscow yêu cầu ở lại ít nhất hai tháng sau khi khoản bảo lãnh 5 triệu rúp của ông bị từ chối vì lo ngại ông có thể cố gắng bỏ trốn khỏi Nga.

Trong phiên tòa xét xử ông này hôm 16/2, luật sư của Michael Calvey đã khẳng định thân chủ của mình vô tội và sẵn sàng chấp thuận hợp tác với cuộc điều tra.

Các nhà điều tra tin rằng Calvey đã biển thủ 2,5 tỷ rúp (37,5 triệu đô la) từ Ngân hàng Vostochny thông qua một kế hoạch lừa đảo. Nhà đầu tư và các cộng sự của ông đã cáo buộc thuyết phục Hội đồng quản trị của ngân hàng Vosochny chấp nhận một gói cổ phần của một doanh nghiệp thay vì trả hết nợ.

Các cổ phiếu được cho là trị giá hơn 3 tỷ rúp (khoảng 45 triệu USD) trong lúc ký kết. Nhưng chi phí thực sự của chúng chỉ là 600.000 rúp (9.000 USD).

Huy Vũ

Thứ Ba, 19/02/2019 07:37

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện