Diễn tập trên Biển Đông, Mỹ khẳng định không nhường Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Tàu chiến của Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) vừa hoàn thành cuộc diễn tập ở Biển Đông.

Tàu hải quân Mỹ tham gia diễn tập là tàu tác chiến cận bờ USS Coronado trong khi Nhật cử tàu khu trục JS Izumo và tàu khu trục lớp Takanami JS Sazanami tham gia.

Các 3 tàu này đều vừa mới tham dự Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á (IMDEX Asia) diễn ra tại Singapore.

Dien tap tren Bien Dong, My khang dinh khong nhuong Trung Quoc
Thủy thủ trên tàu USS Coronado quan sát các tàu chiến Nhật tham gia diễn tập. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo trung tâm thông tin DVIDS của quân đội Mỹ, cuộc diễn tập vận động đội hình (PASSEX) bao gồm các hoạt động trao đổi quân nhân, hoạt động bay, thực hành liên lạc, luyện tập theo dõi và ghi hình.

Sự kiện song phương này nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa hai lực lượng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc và điều phối khi cùng hoạt động trên biển.

Cuộc diễn tập còn giúp các thủy thủ đoàn hai nước được cọ xát những tình huống thực tế nhằm thực hành kỹ năng theo dõi và giữ liên lạc với tàu nước ngoài.

Cuộc diễn tập nói trên là cách để Mỹ thể hiện cam kết chắc chắn và dài lâu của mình đối với đồng minh Nhật Bản.

Bên cạnh đó, cuộc diễn tập trên Biển Đông có thể coi là thông điệp Mỹ muốn gửi đến Trung Quốc, rằng Washington sẽ không dịu bớt lập trường của mình về vấn đề Biển Đông nhằm giành được sự ủng hộ của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên.

Đầu tháng 5, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift cũng đã khẳng định, chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump không thay đổi lập trường của mình về vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ông nhấn mạnh, việc Bắc Kinh có hành động cưỡng ép và sử dụng vũ lực trong khu vực là hoàn toàn không thể chấp nhận.

An Nhiên

Thứ Bảy, 20/05/2017 18:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện