Điều thêm quân đến Venezuela: Gáo nước lạnh từ Moscow?

(Tin tức 24h) - Chính phủ Venezuela đã không loại trừ việc triển khai thêm chuyên gia quân sự Nga như một phần trong thỏa thuận với Moscow.

Ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela, Ivan Gil, tuyên bố rằng, Caracas không loại trừ khả năng xuất hiện thêm nhiều quân nhân Nga.

Theo ông Gil, chính phủ Venezuela đã không loại trừ việc triển khai thêm chuyên gia quân sự Nga như một phần của thỏa thuận với Moscow.

Trả lời Inter Interax, Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela  khẳng định, nhóm chuyên gia quân sự Nga tới Venezuela theo thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự.

Ông Gil cho biết, Venezuela không cố định thời gian lưu trú của các lực lượng Nga, họ sẽ ở lại nếu như họ cho rằng việc đó là cần thiết.

Một số chuyên gia quân sự Nga đã đến Venezuela vào cuối tháng 3, sau khi các lực lượng vũ trang Mỹ triển khai binh lính tại biên giới Colombia-Venezuela vào đầu tháng 3.

Một số nguồn tin cho rằng, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng đã triển khai quân đến Venezuela. Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận thông tin này.

Việc chính quyền Caracas úp mở chuyện Nga sẽ triển khai thêm quân đến Venezuela giữa lúc tình hình đang căng thẳng chẳng khác nào một gáo nước lạnh dội vào Washington.

Dieu them quan den Venezuela: Gao nuoc lanh tu Moscow?
Một mẫu máy bay trực thăng Mi được Nga bàn giao cho quân đội Venezuela

Đợt điều quân của Nga vào cuối tháng 3 đã khiến Mỹ  phải đau đầu tìm đối sách. Washington đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới để đáp trả lại hoạt động hợp tác quân sự giữa Nga và Venezuela. Thậm chí, Mỹ còn tuyên bố không loại trừ khả năng can thiệp quân sự ở Venezuela.

Đáp trả lại một cách dõng dạc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, lời đe dọa của Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các quốc gia có liên quan Chính phủ Venezuela, trong đó đề cập đích danh Moscow, là hoàn toàn "kệch cỡm".

Bà Zakharova giễu cợt rằng, những lời đe dọa trừng phạt tương tự từ Washington nhiều tới mức Moscow không đếm xuể và bà "hiểu được sự hoang mang của Mỹ" khi kế hoạch của họ nhằm thay đổi chế độ chớp nhoáng tại Venezuela đã thất bại.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, với sự tự mãn của mình, Mỹ còn khiến nhiều chính phủ vội vã theo đuôi họ công nhận một kẻ tiếm quyền không được dân bầu tại Venezuela giờ đây rơi vào tình thế khó xử.

Bà Zakharova nhấn mạnh, chuyến thăm của phái đoàn quân sự Nga tới Venezuela trong thời gian gần đây chỉ là một hoạt động trao đổi hợp tác thông thường, phù hợp với luật pháp quốc tế, và phái đoàn này không phải là một lực lượng chiến đấu.

Quan chức ngoại giao Nga nhắc lại quan điểm rằng, Moscow và Caracas không phải là các tỉnh thành của Mỹ để Washington có thể ra lệnh.

Dieu them quan den Venezuela: Gao nuoc lanh tu Moscow?
Lính đặc nhiệm Nga

Rõ ràng, tất cả những tuyên bố, chỉ trích và đe dọa từ Washington sau khi Nga điều chuyên gia quân sự và hàng chục tấn thiết bị tới Venezuela là hoàn toàn vô nghĩa.

Trong trường hợp Moscow thực sự muốn điều thêm quân đến Venezuela giống như những gì mà Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela đề cập thì đây được coi là đòn chí mạng đối với Washington.

Mỹ sẽ giải thích ra sao với phe đối lập ở Venezuela khi mà âm mưu đảo chính không thể thực hiện do sự hiện diện của người Nga? Mỹ đã không gạt được người Nga ra khỏi cuộc chơi bằng những lời đe dọa suông, thậm chí số binh lính Nga ở Venezuela có thể tăng lên trong tương lai bởi những lý do được người Nga cho là chính đáng.

Để không bị mất thể diện, Mỹ sẽ giải quyết bài toán này bằng cách nào?.

Hồng Anh

Thứ Sáu, 05/04/2019 09:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện