Điều tra Hunter Biden: Đòn cuối của ông Trump?

(Tin tức 24h) - Ông Trump được cho sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra con trai ông Joe Biden dù Bộ Tư pháp đã làm việc này.

Hãng tin AP dẫn một số nguồn tin thân cận với ông Trump và đảng Cộng hòa cho biết, Tổng thống Mỹ đã có cuộc thảo luận với Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone cùng một số nhân vật cấp cao khác.

Cuộc thảo luận xoay quanh việc ông Trump đang xem xét chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra những dấu hiệu gian lận trong cuộc bầu cử 2020, cùng những hoạt động làm ăn bị cho là phi pháp của Hunter Biden, con trai thứ hai của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Các nguồn tin cho biết ông Trump đang cân nhắc có nên gây áp lực với quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen để bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không, hoặc nếu cần, có thể thay thế quyền bộ trưởng bằng một người có nhiều khả năng nghe lời ông hơn.

Dieu tra Hunter Biden: Don cuoi cua ong Trump?
Ông Donald Trump quyết điều tra con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tổng thống Trump thậm chí yêu cầu nhóm pháp lý của mình, bao gồm luật sư riêng Rudy Giuliani, xem xét khả năng ông có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không.

Theo AP, ông Trump không hài lòng vì cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr đã không sớm công khai cuộc điều tra cấp liên bang đối với Hunter Biden, cũng như tuyên bố không tìm thấy bằng chứng nào về dấu hiệu gian lận cử tri trên diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Việc ông Trump xem xét bổ nhiệm công tố viên đặc biệt có thể xem là nỗ lực cuối nhằm gây tổn hại cho ông Biden ngay từ trước khi Tổng thống đắc cử nhậm chức. Nếu cuộc điều tra do một công tố viên đặc biệt phụ trách, ông Biden sẽ không dễ dàng ra lệnh đình chỉ. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định chắc chắn nào được đưa ra.

Theo quy định của luật liên bang Mỹ, chỉ Bộ trưởng Tư pháp mới có quyền chỉ định và sa thải công tố viên đặc biệt. Việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt cho cuộc điều tra Hunter Biden sẽ báo hiệu một cuộc điều tra kéo dài và phức tạp hơn cuộc điều tra hiện nay, vốn chủ yếu tập trung vào vấn đề thuế của con trai Hunter.

Ở một diễn biến khác, hôm 16/12, ông Joe Biden nói rằng tin tưởng con trai - Hunter Biden - không làm gì sai khi bị Văn phòng công tố bang Delaware điều tra thuế. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cân nhắc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra con trai ông Biden.

Theo CNBC, dường như đây là lần đầu tiên ông Biden công khai nói rằng ông tin Hunter Biden vô tội. Hiện ông Hunter Biden vẫn chưa bị các công tố viên buộc tội.

Ông Biden nhấn mạnh: "Tôi tự hào và tin tưởng con trai", khi được hỏi liệu ông có nói chuyện với Hunter Biden sau khi cuộc điều tra được đưa ra ánh sáng hay không và liệu ông có tin rằng con trai phạm tội hay không.

Hồi tuần trước, ông Hunter Biden thông báo đang bị văn phòng công tố ở bang Delaware điều tra về thuế. Hunter Biden, vốn là luật sư, nói rằng ông tin cuộc điều tra sẽ minh oan cho ông trước bất kỳ vấn đề sai trái nào.

Ông Hunter Biden cho biết: "Tôi rất coi trọng chuyện này và tôi tin chắc việc xem xét chuyên nghiệp và khách quan về những vấn đề liên quan sẽ chứng minh tôi xử lý công việc hợp pháp và phù hợp".

An Nhiên

Thứ Năm, 17/12/2020 16:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện