Dọa giết tư lệnh mới của Iran: Mỹ thêm dầu vào lửa

(Tin tức 24h) - Đặc phái viên Mỹ về Iran đe dọa rằng, nếu người Mỹ bị giết hại thì số phận tân Tư lệnh Quds của Iran sẽ tương tự như tướng Soleimani.

Ngày 23/1, trong cuộc trả lời phỏng vấn với giới truyền thông Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố, Tư lệnh mới của đơn vị lực lượng đặc biệt Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Esmail Qaani sẽ chịu chung số phận với người tiền nhiệm nếu ông ra tay giết hại người Mỹ.

"Nếu ông Qaani tiếp tục giết người Mỹ, ông ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự. Vài năm trước, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào người Mỹ hay lợi ích của Mỹ sẽ bị đáp trả quyết liệt. Ông Trump đã chứng minh điều đó vào ngày xảy ra vụ ám sát Qasem Soleimani", ông Hook nhấn mạnh.

Đặc phái viên Mỹ về Iran nói thêm rằng, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Iran. Theo ông Hook, những người dân bình thường ở Iran đang phải chịu đau khổ vì chính quyền hiện tại.

Doa giet tu lenh moi cua Iran: My them dau vao lua
Ông Esmail Qaani khóc trước linh cữu của tướng Soleimani.

Giới quan sát nhận định, tuyên bố của Đặc phái viên Mỹ về Iran như "thêm dầu vào lửa", đặc biệt là trong bối cảnh người dân Iran vẫn chưa nguôi ngoai sau sự ra đi đột ngột của tướng Soleimani.

Đối với người dân Iran, ông Soleimani là anh hùng và người kế nhiệm Esmail Qaani sẽ kế thừa ý chí của ông. Lời đe dọa của Mỹ đưa ra vào thời điểm này sẽ khiến người dân Iran cảm thấy phẫn nộ.

Những cuộc trả đũa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq vẫn âm thầm diễn ra. Mặc dù Iran chỉ xác nhận một đợt tấn công tên lửa duy nhất vào căn cứ Asad hôm 8/1, song trên thực tế đã có rất nhiều cuộc tấn công tên lửa khác nhằm vào căn cứ Mỹ hay Đại sứ quán nước này ở Iraq.

Tuyên bố của ông Hook có thể đẩy lính Mỹ ở Iraq vào tình thế nguy hiểm. Bởi lẽ, Iran sẽ không dễ dàng chấp nhận lời đe dọa thẳng thừng của Mỹ nhằm vào chỉ huy lực lượng Quds.

Lính Mỹ ở Iraq nói riêng và binh sĩ NATO nói chung luôn trong tình trạng căng thẳng vì lo sợ đòn thù từ Tehran sau khi Mỹ ám sát tướng Soleimani. Mặc dù không có binh sĩ Mỹ bị thương song Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận rằng, đã có ít nhất 11 binh sĩ nước này phải điều trị tâm lý.

Thiếu tướng Qassim Soleimani đã bị sát hại cùng với một số chỉ huy quân sự cấp cao Iran và Iraq trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Ngay sau đó, Mỹ lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm vụ ám sát đồng thời cảnh báo, bất cứ hành động trả thù nào của Iran nhằm vào Mỹ sẽ bị đáp trả tương xứng.

Ngày 8/1, lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ al-Asad - nơi đóng quân của hàng trăm binh sĩ Mỹ và đồng minh.

Cuộc tấn công khiến căn cứ này gần như sụp đổ. Tuy nhiên, không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng nhờ núp trong hầm trú ẩn cũ của cố Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho chiến dịch ám sát tướng Soleimani. Tổng thống Trump cáo buộc ông Soleimani đang chuẩn bị các cuộc tấn công nhằm vào các đại sứ quán Mỹ. Trong khi lãnh đạo Lầu Năm Góc Mark Esper không xác nhận những tuyên bố này của ông Trump.

Bất chấp lời đe dọa từ Washington, trong một tuyên bố mới đây, Tehran và các đồng minh trong khu vực cảnh báo rằng, họ sẽ làm tất cả để đánh bật Mỹ khỏi Trung Đông, đặc biệt là tại Iraq.

Trung Thành

Thứ Sáu, 24/01/2020 07:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện