Doanh nghiệp Áo xây Nord Stream 2 đòi đáp trả Mỹ

(Tin tức 24h) - Các công ty liên quan đến việc xây dựng Nord Stream 2 đang kêu gọi châu Âu có phản ứng chính trị với Washington.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn năng lượng Áo OMV Rainer Seele hôm 28/7 cho rằng việc hoàn thành đường ống dẫn khí là "một câu hỏi về chủ quyền của châu Âu".

Theo ông Seele, cần thiết phải có “phản ứng chính trị” đối với các mối đe dọa từ Mỹ, khi nước này áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

"Với tư cách là một công ty châu Âu, chúng tôi hy vọng các chính trị gia đảm bảo rằng châu Âu không mất đi sức hấp dẫn của một điểm đến đầu tư", người đứng đầu Tập đoàn năng lượng Áo OMV nói với tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức.

Doanh nghiep Ao xay Nord Stream 2 doi dap tra My
Các công ty xây dựng Nord Stream 2 kêu gọi chính phủ các nước châu Âu có phản ứng chính trị với Mỹ

Cùng với Wintershall Dea, Uniper, Shell và Engie, OMV là một trong những nhà đầu tư Tây Âu đồng tài trợ cho việc xây dựng và vận hành đường ống khí đốt Nord Stream 2, do công ty nhà nước Gazprom của Nga tổ chức. Các doanh nghiệp này sẽ chịu một nửa chi phí của dự án gần 10 tỷ euro. Hiện các doanh nghiệp tham gia dự án Nord Stream 2 đang bị Mỹ đe dọa, buộc phải từ chối xây dựng đường ống cũng như tăng cường kinh tế liên quan đến Nga.

Vào cuối tháng 6, ông Seele nói rằng còn quá sớm để nghĩ về thời điểm hoàn thành việc xây dựng Nord Stream 2, mọi đánh giá chỉ có thể được đưa ra sau khi Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới và phản ứng của châu Âu đối với việc này.

Trong khi đó, Công ty năng lượng Uniper cũng lưu ý rằng Mỹ "tiếp tục cố gắng làm suy yếu một dự án cơ sở hạ tầng quan trọng mà chúng tôi tin là quan trọng đối với an ninh năng lượng của châu Âu".

Chính phủ Mỹ đã tăng cường áp lực đối với Nord Stream 2 , nhưng chưa có lệnh trừng phạt cụ thể nào được đưa ra. Do đó, người ta vẫn cho rằng các khoản đầu tư được thực hiện trước ngày 15/7 sẽ không nằm trong quy định trừng phạt mới của Mỹ.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đây là sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu và là hành động cạnh tranh không công bằng.

“Hành động đó sẽ tiếp tục gây ra những diễn biến tiêu cực, tiếp tục duy trì giới hạn thái quá đối với việc áp đặt nhiều hạn chế, sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu mà các công ty Nga cũng tham gia, cũng như tiếp tục cuộc cạnh tranh không công bằng trong một âm mưu buộc những người châu Âu mua khí đốt đắt hơn với những điều khoản ít có lợi hơn”, ông Peskov nói.

Ông Peskov lo ngại về những biện pháp trừng phạt chống đường ống dẫn khí đốt, bước đi như vậy là không thể chấp nhận và trái với luật pháp. Ông Peskov nhấn mạnh, tình hình sẽ được phân tích để hoạch định chiến lược hướng tới thực hiện trọn vẹn dự án. 

An Nhiên

                                             

Thứ Năm, 30/07/2020 19:07

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện