Doanh nghiệp dầu mỏ Venezuela mở tài khoản tại ngân hàng Nga

(Tin tức 24h) - Công ty dầu mỏ Venezuela mở tài khoản ngân hàng ở Nga, tìm cách đưa Nga sớm khai thác dầu ở Vành đai Orinoco.

Reuters hôm 9/2 dẫn nguồn tin cho biết Công ty dầu khí PDVSA của Venezuela đang yêu cầu các liên doanh gửi tiền bán dầu vào một tài khoản được mở tại Ngân hàng Nga Gazprombank.

Doanh nghiep dau mo Venezuela mo tai khoan tai ngan hang Nga
Ngân hàng Nga Gazprombank nói PDVSA đã mở tài khoản từ lâu, không liên quan đến tình hình chính trị ở nước này. Ảnh: Reuters

Vì Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với Venezuela nhằm ngăn chặn Tổng thống Nicolas Maduro tiếp cận doanh thu dầu mỏ của đất nước, động thái của PDVSA được cho là trông cậy sự giúp đỡ của Nga để né đòn trừng phạt này.

Những người ủng hộ nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela và tổng thống lâm thời tự xưng Juan Guaido tiết lộ với Reuters rằng Venezuela gần đây mở tài khoản ở Nga để các liên doanh gửi tiền bán dầu vào đó.

Trong một lá thư đề ngày 8/2, Phó Chủ tịch tài chính của PDVSA Fernando De Quintal đã viết rằng công ty đã công bố hướng dẫn thanh toán mới bằng đồng USD hoặc euro.

Theo Reuters, ngay sau vòng trừng phạt tài chính đầu tiên vào năm 2017, các công ty liên doanh của PDVSA cố gắng duy trì các tài khoản ngân hàng ở Mỹ và châu Âu để nhận tiền thu được từ việc bán dầu. Họ cũng sử dụng các tài khoản ngân hàng ở Mỹ và châu Âu để chuyển tiền vào tài khoản của PDVSA tại Trung Quốc.

Nhưng vài tuần trước, PDVSA đã bắt đầu thông báo với các khách hàng về các chỉ dẫn thanh toán mới và bắt đầu chuyển các tài khoản của các liên doanh.

Trong một phản ứng đưa ra hôm 10/2, người phát ngôn của Ngân hàng Gazprombank cho biết, việc PDVSA mở tài khoản ngân hàng ở Nga không liên quan gì đến các yếu tố chính trị hay trừng phạt ở Venezuela.

"Báo cáo của cơ quan Reuters không phù hợp với thực tế. Là một trong những công ty dầu mỏ lớn của thế giới, PDVSA đã mở tài khoản ở nhiều ngân hàng lớn, bao gồm cả ngân hàng quốc tế.

Vài năm trước PDVSA đã mở tài khoản trong Tập đoàn Gazprombank như một phần hợp tác với một số công ty Nga , đó là khách hàng của ngân hàng.

Nhưng chúng tôi nhấn mạnh rằng không có tài khoản mới nào được mở và dự định sẽ được mở" - người phát ngôn của Gazprombank nhấn mạnh.

Trong khi đó, hai nguồn tin khác cho biết PDVSA cũng thúc giục các đối tác nước ngoài giữ cổ phần tại khu vực sản xuất Vành đai Orinoco đưa ra quyết định có tiếp tục thực hiện các dự án hay không.

Các đối tác liên doanh của PDVSA bao gồm các Công ty Equinor ASA (Na Uy), Chevron Corp (Mỹ) và Total SA (Pháp).

PDVSA đang muốn thúc giục các đối tác nước ngoài đưa ra quyết định chính thức xem liệu họ có dám chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ khiến các công ty dầu của nước này đang hoạt động tại Venezuela, trong đó có Chevron và các công ty dịch vụ dầu như Halliburton Co, General Electric Co’s Baker Hughes và Schlumberger NV, đối mặt với hạn chót nhằm ngừng toàn bộ các hoạt động tại Venezuela.

Được biết, Nga có thể là đối tác lớn sẽ tham gia quá trình khai thác vàng ở Vành đai Orinoco.

Công ty dầu mỏ Venezuela hoàn toàn có khả năng sẽ xem xét các quyết định từ các đối tác sẽ quyết định từ bỏ Vành đai Orinoco để nhường khu vực này cho Nga khai thác.

Hải Lâm  

Thứ Hai, 11/02/2019 10:37

Sự Kiện