Doanh nghiệp Mỹ nói thật khi tìm nguồn cung ngoài Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Dù có đến 95% doanh nghiệp Mỹ muốn thay thế nhà cung cấp từ Trung Quốc nhưng giữa kế hoạch và khả năng thực hiện là 2 chuyện khác xa nhau.

Theo SCMP, một cuộc khảo sát của Qima đã cho kết quả khá bất ngờ khi có đến 95% các công ty Mỹ muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng để giảm thiểu rủi ro từ sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Hơn hai năm kiệt sức vì cuộc thương chiến giữa hai cường quốc Mỹ - Trung, những lo lắng về hậu quả do đại dịch Covid-19 và quan hệ hai nước ngày càng xấu đi, phần lớn các doanh nghiệp Mỹ đã bắt đầu công cuộc tìm kiếm cho riêng mình những nhà cung ứng mới.

Nhưng khi hầu hết toàn thế giới đang phong tỏa vì đại dịch, và việc có rất ít thị trường có khả năng cạnh tranh với Trung Quốc về giá cả hay chất lượng, thì giới chuyên gia đều cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ rằng kế hoạch này của họ khó có thể hiện thực hóa trong một sớm một chiều.

Doanh nghiep My noi that khi tim nguon cung ngoai Trung Quoc
Doanh nghiệp Mỹ khó có thể nhanh chóng tìm nguồn cung thay thế từ Trung Quốc.

Không những vậy, hiện nay, cũng có gần 50% công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch chuyển nguồn hàng ngay lập tức. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn cung bên ngoài Trung Quốc của doanh nghiệp Mỹ tăng vọt khi mối quan hệ Mỹ - Trung chuyển từ xấu sang cực kỳ tồi tệ.

"Chúng tôi hỗ trợ các khách hàng, chủ yếu là doanh nghiệp Mỹ, tìm kiếm nguồn cung thay thế trong suốt 2 năm qua. Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và dịch bệnh càng đẩy nhanh xu hướng đó", ông Simon Archer Perkins, Giám đốc điều hành tại ET2C International nói.

Trong khi đó, ông Julien Brun, Giám đốc CEL Consulting tại TP.HCM cho biết các công ty lớn như Apple, Samsung và Nintendo đã đẩy mạnh dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhưng việc này không hề dễ đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhất là vào thời điểm hiện tại.

Ông Brun nói: "Nhiều doanh nghiệp muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà cung cấp. Ngoài ra, vấn đề cơ sở hạ tầng cũng là nút thắt cổ chai".

Kết quả khảo sát của Qima cho biết, các doanh nghiệp Mỹ đang cạn kiệt sức lực vì thuế và những gián đoạn do dịch Covid-19 gây ra tại Trung Quốc.

Hồi tháng 5, Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải cho biết 74,9% doanh nghiệp thành viên than phiền rằng thuế trừng phạt của Mỹ và Trung Quốc có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

Trong khi đó, hơn 40% doanh nghiệp Mỹ đã hoặc đang xem xét di dời cơ sở sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Một cuộc thăm dò của Pew hồi tháng 3 cho thấy 66% người Mỹ có cái nhìn không tốt về Trung Quốc, tăng từ 47% hồi năm 2017.

Hans Till, một nhà tư vấn tìm kiếm chuỗi cung ứng ở Hồng Kông, tiết lộ ông nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty Mỹ hơn. Mặc dù vậy, chuyên gia Till nhận định việc thay đổi chuỗi cung ứng là điều không dễ dàng.

"Không nhiều công ty có tầm nhìn để thực hiện trong dài hạn. Bạn không thể thay đổi chuỗi cung ứng chỉ sau một đêm", ông đánh giá.

Không những vậy, phát biểu với một Hội đồng các quan chức đến từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên bang khác hồi cuối tháng 6/2020, nhiều doanh nghiệp cho biết, việc tìm nguồn cung ứng từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc sẽ làm tăng chi phí, trong nhiều trường hợp lớn hơn so với mức thuế 25%.

Thậm chí không ít doanh nghiệp cho rằng, việc chuyển hoạt động sang các nước khác là không khả thi trong nhiều năm tới do các nước này thiếu kỹ năng và cơ sở hạ tầng. Hiện Trung Quốc đang thống trị sản xuất toàn cầu trong các ngành công nghiệp từ giày dép cho đến thiết bị điện tử...

Mark Flannery - Chủ tịch của Regalo International, một nhà sản xuất thiết bị an toàn cho trẻ em có trụ sở tại Minnesota cho biết, báo giá sản xuất sản phẩm tương tự tại các quốc gia khác, mặc dù chủ yếu vẫn sử dụng thép do Trung Quốc sản xuất, song cao hơn 50% so với chi phí hiện tại của Trung Quốc, thậm chí báo giá sản xuất từ Mexico còn cao hơn nữa.

"Hiện nay không có nước nào sản xuất các thiết bị cho trẻ em này ngoài Trung Quốc", Mark Flannery cho biết.

Với những thừa nhận trên có thể thấy, dù muốn tìm nguồn khác để đa dạng nguồn cung và tránh phụ thuộc vào Trung Quốc nhưng không phải là chuyện dễ dàng với các doanh nghiệp Mỹ.

Thanh Hà

Thứ Hai, 13/07/2020 16:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện