Đối đầu Mỹ-Trung: Ông Trump cảnh báo WHO

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ gọi WHO là "con rối của Trung Quốc", tố Nga-Trung đưa tin sai về COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong chương trình Fox & Friends hôm 8/5 tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc khi ông nhắc đến vấn đề chống dịch COVID-19.

Doi dau My-Trung: Ong Trump canh bao WHO
Mỹ lại đổ lỗi cho WHO, Trung Quốc và Nga về dịch COVID-19

Thậm chí, ông thẳng thắn cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Nga vì các mối liên hệ của họ với Trung Quốc xung quanh bệnh dịch toàn cầu này.

"WHO là một con rối của Trung Quốc. Chúng tôi trả nhiều tiền cho WHO hơn bất cứ ai khác. Và tôi đã khiển trách các chính trị gia của chúng tôi. Thành thật mà nói, các chính trị gia của chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều" - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cho rằng vì điều này mà Washington sẽ sớm xem xét và đưa ra quyết định liên quan kế hoạch tài trợ cho WHO.

Trong khi đó, điều phối viên Trung tâm Hợp tác Toàn cầu (GEC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Lea Gabrielle đề cập đến sự liên kết giữa Nga và Trung Quốc trong đại dịch, nghi ngờ họ cố tình  truyền bá thông tin sai lệch về COVID-19 phục vụ mục đích riêng.

"Chúng tôi cho rằng quan hệ hợp tác này là kết quả của chủ nghĩa thực dụng giữa hai bên muốn định hướng nhận thức của công chúng về đại dịch Covid-19 phục vụ mục đích riêng" - vị này cho biết.

Thông tin này được cho là nhắc đến việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 8/5 điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thảo luận về hợp tác chống đại dịch. Ông Putin nói Nga phản đối nỗ lực sử dụng dịch bệnh như cái cớ để đổ lỗi cho Trung Quốc và cam kết sẽ đứng về phía nước này.

Theo GEC, Trung Quốc đang tăng cường hoạt động tuyên truyền trực tuyến để bảo vệ cách nước này xử lý đại dịch, đồng thời tăng chỉ trích Mỹ.

"Bắc Kinh đang thích nghi trong thời gian thực và tăng cường sử dụng các kỹ thuật mà Moscow dùng từ lâu" - vị này khẳng định, gọi đây là chiến thuật "tung hứng" giữa hai nước trong không gian thông tin.

GEC cho biết hàng nghìn tài khoản trên mạng xã hội có liên quan đến Nga đang phát tán thuyết âm mưu về COVID-19, trong đó có thông tin cho rằng bệnh này là do Mỹ tạo ra. Cụ thể, tin được phát tán là lời của một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hoài nghi trên Twitter rằng quân đội Mỹ mang virus đến Vũ Hán.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch, thúc đẩy giả thuyết virus dẫn đến bệnh COVID-19 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán.

Trung Quốc nhiều lần bác bỏ thông tin này, cho rằng không có bằng chứng cho thấy virus đến từ phòng thí nghiệm, khẳng định đã minh bạch về COVID-19.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cho rằng đây là định kiến "luôn đổ lỗi cho Trung Quốc" và cáo buộc đằng sau nó là "chính trị bẩn thỉu".

Đại sứ Nga tại Trung Quốc lên tiếng ủng hộ

Trước các cáo buộc được gửi đi từ Washington, Đại sứ Nga tại Trung Quốc, ông Jonathan Denisov đã gọi hành động nhằm chống lại Trung Quốc của Mỹ là lợi ích của một số nhóm chính trị nhất định trong bối cảnh nước Mỹ dần bước vào giai đoạn chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

"Các yếu tố chính trị và lợi ích kinh tế đã hiện hữu trong tình huống này. Những cuộc tấn công bằng ngoại giao chống lại Trung Quốc chủ yếu đến từ Mỹ và một số đồng minh, những người tự cho mình cái quyền để đánh giá và kết luận điều gì. Những cáo buộc vào Trung Quốc cũng được thúc đẩy bởi những lợi ích kinh tế nhất định, khi họ cố gắng hất cẳng Trung Quốc khỏi thị trường thế giới khi đây đang là một đối thủ mạnh" - Đại sứ Nga nhận định.

Theo ông Denisov, Nga đứng về phía Trung Quốc về vấn đề này. "Chúng tôi hiểu rằng những lời chỉ trích chống lại nó bắt nguồn từ những điều khác xa với công lý" - vị Đại sứ nhấn mạnh.

Mỹ-Trung vẫn thúc đẩy thỏa thuận thương mại

Hôm 8/5, các nhà đàm phán cấp cao Mỹ và Trung Quốc đã điện đàm cam kết tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện giai đoạn một của thỏa thuận thương mại được ký kết hồi tháng 1/2020.

Doi dau My-Trung: Ong Trump canh bao WHO
Ông Trump có muốn một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được hoàn thiện?

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, trong cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhất trí thực hiện thỏa thuận thương mại hai nước và tăng cường hợp tác về sức khỏe cộng đồng.

Đại dịch Covid-19 cũng làm dấy lên hoài nghi liệu Trung Quốc có thể thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận giai đoạn một hay không, bao gồm việc mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ trong hai năm.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại nếu chính quyền Bắc Kinh không đáp ứng các điều khoản thỏa thuận. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa áp thuế lên Trung Quốc để trả đũa cách xử lý của nước này đối với dịch COVID-19.

Ông Jeremy Stretch, chuyên gia tại Ngân hàng đầu tư CIBC World (Canada), nhận định: "Mối đe dọa về nguy cơ đổ vỡ các cuộc đàm phán hiện nay ít nhất đã được ngăn chặn nhờ cuộc điện đàm đã phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng mặc cho Tổng thống Donald Trump vẫn giữ quan điểm về sự bùng phát của dịch COVID-19".

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn rủi ro chính trị toàn cầu Công ty Verisk Maplecroft (Anh) cho rằng đại dịch sẽ thúc đẩy sự gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông Hugo Brennan, nhà phân tích về châu Á tại Verisk Maplecroft dự báo rằng, dịch COVID-19 sẽ là vấn đề bất đồng chính giữa hai nước trong 12 tháng tới.

Kim Hoa

Thứ Bảy, 09/05/2020 16:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện