Đòi điều tra Hunter Biden, ông Trump có lật được tình thế?

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra con trai ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden với ý định chính trị rõ ràng.

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra yêu cầu một cách rõ ràng về việc điều tra đối thủ tranh cử Tổng thống của mình.

Doi dieu tra Hunter Biden, ong Trump co lat duoc tinh the?
Ông Trump muốn điều tra cấp tốc ông Hunter Biden, có kết quả trước bầu cử Mỹ.

Ông Trump đã yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp William Barr điều tra con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, Hunter Biden và yêu cầu công bố kết quả trước ngày bầu cử 3/11.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng từng yêu cầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành điều tra vụ việc.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một vài thành viên Đảng Cộng hòa yêu cầu Bộ trưởng Barr chỉ định các công tố viên đặc biệt để điều tra về cáo buộc ông Hunter Biden đã lợi dụng uy tín chính trị của cha mình khi đó đang làm Phó Tổng thống Mỹ để ngăn cản việc điều tra nhằm vào công ty mà ông này đang làm việc.

Theo các tài liệu được truyền thông rò rỉ, ông Hunter Biden đã dàn xếp một cuộc họp giữa một Giám đốc điều hành công ty khí đốt Burisma Holdings của Ukraine với ông Joe Biden để ông Biden có thể sử dụng địa vị của mình, gây sức ép lên chính quyền Ukraine khi đó, hòng buộc Tổng Công tố viên Ukraine hủy bỏ việc điều tra công ty này. Tổng công tố viên Ukraine Viktor Shokin sau đó đã bị sa thải vào năm 2016.

Vụ điều tra ông Joe Biden có thể được coi là một "sự kiện tháng 10" của đội ngũ tranh cử ông Donald Trump khi chỉ còn thời gian rất ngắn nữa là tới cuộc bầu cử chính thức.

Trong cuộc chạy đua nước rút, ông Trump cũng đang tích cực tranh cử ở những bang chiến địa, vốn hiện cũng bị lung lay bởi chiến lược tập trung vào chỉ trích chiến dịch ứng phó đại dịch COVID-19 của ông Donald Trump.

Giữa ông Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden vẫn còn một cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng sắp diễn ra vào ngày 22/10.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) thông báo đã thông qua các quy định mới về việc tạm ngắt micro của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ trong cuộc tranh luận trực tiếp này.  Theo đó, khi bắt đầu mỗi phần tranh luận, micro của Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, ông Joe Biden, sẽ bị tạm ngắt trong 2 phút để tránh gián đoạn phần phát biểu mở đầu của ứng cử viên còn lại.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee. Đây được coi là một trong những sự kiện quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới kết quả cuộc bầu cử sắp tới. Trong một thông báo, CPD cho biết việc áp dụng thay đổi này là thích hợp nhằm đảm bảo 2 bên tuân thủ các quy định đã được nhất trí trước đó.

Theo thông báo, trong tuần này, đại diện ban vận động tranh cử của cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã tái cam kết tôn trọng quy tắc 2 phút tranh luận mà không bị gián đoạn.

Doi dieu tra Hunter Biden, ong Trump co lat duoc tinh the?
Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ tranh luận trực tiếp cuối cùng vào ngày 22/10

Các chủ đề tranh luận dự kiến gồm cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia, vai trò lãnh đạo... Tuy nhiên, đại diện Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã phàn nàn về hình thức cũng như chủ đề được chọn. Ông Bill Stepien – quản lý nhóm vận động của Tổng thống Trump nhấn mạnh, sự kiện lần này nên tập trung vào chính sách đối ngoại.

Mặc dù chính sách đối ngoại vốn là trọng tâm của cuộc tranh luận tổng thống trong các mùa bầu cử trước, nhưng vào tháng 6 vừa qua, CPD đã thông báo các chủ đề sẽ do người điều phối lựa chọn. Hình thức này cũng được triển khai trong năm 2012 và 2016. Điều này có thể gây nên sự bất hợp lý và bình đẳng giữa các ứng viên. Người điều phối theo đó có thể đã có sự lựa chọn bầu cử và lựa chọn các nội dung có ưu thế cho ứng viên mà mình yêu thích.

Về phần mình, nhóm vận động tranh cử của ứng viên Joe Biden lại cho rằng, ông Trump có lẽ "sợ phải đối mặt với nhiều câu hỏi về các phản ứng trước đại dịch COVID-19”.

Nhiều cuộc thăm dò cho thấy ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước ông Trump về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc và tại các bang chiến địa. Với số tiền gây qũy gia tăng mức kỷ lục, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đang có lợi thế lớn về mặt tài chính, giúp ông phủ sóng rộng rãi thông điệp tranh cử khi chặng đua gần đến hồi kết.

Một số nhà phân tích dự đoán, ông Trump có khả năng thua cuộc và Biden sẽ thắng cử. Trang blog Fivethirtyeight.com đánh giá ông Biden có 87% cơ hội chiến thắng, còn Decision Desk HQ dự đoán con số này là 83,5%.

Ứng cử viên Joe Biden đã tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử bài bản và giữ kỷ luật rất tốt. Thời gian qua, ông Biden được cho là đã thành công trong việc chuyển hướng cuộc bầu cử thành cuộc trưng cầu ý dân đối với Tổng thống Trump, tránh xa những tình huống “vạ miệng” khiến ông có thể gặp rắc rối.

Hiện giờ trong giai đoạn nước rút, ông Biden đang tích cực vận động trực tiếp các cử tri. Nhưng dường như càng tiếp xúc nhiều với cử tri, ông càng dễ bộc lộ những sơ hở đáng tiếc. Hơn nữa vấn đề sức khỏe của ứng viên Tổng thống Mỹ cũng gây chú ý.

  • Hải Lâm

Thứ Tư, 21/10/2020 13:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện