Đổi LNG gỡ trừng phạt Nord Stream-2: Mỹ không nghe...

(Tin tức 24h) - Mỹ đã bác bỏ đề xuất chi 1 tỷ USD để xây nhà ga tiếp nhận LNG, đổi lại gỡ trừng phạt dự án Nord Stream-2.

Theo tạp chí Der Spiegel (Đức), phía Mỹ đã sớm bác bỏ đề xuất của Đức về việc đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng hai cảng tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ để đổi lấy việc miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2.

Doi LNG go trung phat Nord Stream-2: My khong nghe...
Mỹ từ chối 1 tỷ USD xây dựng 2 nhà máy nhận LNG của Đức. Liệu có từ chối các dự án nhiều tiền USD hay không?

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, phía Mỹ không xem xét triển vọng đa dạng hóa nguồn cung năng lượng như một câu chuyện kinh tế thuần túy.

Quan điểm của Mỹ là Nga đang đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và gây sức ép không chỉ đối với EU mà còn cả Ukraine bằng công cụ khí đốt.

Tổng công suất của hai nhánh đường ống là 55 tỷ m3/năm. Như vậy tổng công suất thiết kế của hai dự án Nord Stream và Nord Stream-2 là 110 tỷ m3/năm.

Giới chính trị gia Mỹ từng nói về vấn đề này, 50% lượng khí đốt nhập khẩu vào châu Âu là được tiêu thụ tại Đức. Với Nord Stream 2, sự “lệ thuộc” của Đức vào khí đốt nhập khẩu của Nga sẽ tăng lên, thậm chí ở mức 100%.

Điều này có thể sẽ giúp Nga lợi dụng vấn đề khí đốt để gây sức ép chính trị lên người dân châu Âu. Phía Mỹ lo ngại đường ống dưới biển sẽ như "roi vọt" để điều khiển giới lãnh đạo Đức, châu Âu phải hành động theo ý muốn của giới chính trị Nga.

Chính quyền Đức, Nga và Tập đoàn dầu khí Gazprom đã nhiều lần nhấn mạnh Nord Stream-2 có bản chất kinh tế thuần túy. 

Dự án Nord Stream-2 đã được chứng minh là có tầm quan trọng lớn đối với Đức và nhiều nước châu Âu trong việc đảm bảo nguồn cung năng lượng trong tương lai. Nhưng thực tế, nguồn cung khí đốt từ Nga chạy dưới biển Baltic đến Đức không quá khổng lồ như mô tả của Mỹ.

Báo chí Pháp dẫn lời chuyên gia cho rằng mức độ lệ thuộc của châu Âu vào Nga không cao như chỉ trích của Tổng thống Mỹ. Nếu căn cứ vào số liệu của năm 2017, chỉ có 31% lượng khí đốt tiêu thụ ở 28 nước thành viên EU là đến từ Nga, tức là từ Gazprom.

Mức độ phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga trên toàn châu Âu, không kể Anh, là 33%. Đây là một tỷ lệ hoàn toàn có thể chấp nhận được và không cho thấy có biểu hiện rủi ro đặc biệt nào.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng khẳng định rằng quan hệ đối tác giữa châu Âu và Nga trong lĩnh vực năng lượng đã có từ lâu.

Giới phân tích châu Âu đặt ra câu hỏi, khi chỉ trích nước Đức về dự án Nord Stream 2, phải chăng Tổng thống Trump đã thật sự vì vấn đề liên quan tới Ukraine và một số đồng minh Đông Âu chứ không vì bản thân lợi ích của Mỹ?

Câu trả lời là “không hẳn như vậy”. Ông Trump từ lâu đã cố gắng thúc đẩy EU mua khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ nhiều hơn. Mục đích có thể chỉ là mang thêm nhiều hợp đồng cho các công ty năng lượng Mỹ. Nếu vậy, ngay khi người Đức gửi mọt lá thư đến đề nghị đánh đổi việc gỡ trừng phạt Nord Stream-2 bằng dự án 2 nhà ga nạp LNG thì Washington đã đồng ý.

Việc Mỹ từ chối 1 tỷ USD của Đức để xây dựng 2 nhà ga  LNG với lập luận rằng Washington sẽ không đánh đổi lấy Nord Stream-2 vì lo cho an ninh năng lượng của châu Âu không có nghĩa là họ sẽ từ chối các dự án LNG khác lớn hơn 1 tỷ USD.

Đông Phong 

Thứ Năm, 24/09/2020 18:34

Sự Kiện