Đội máy bay trinh sát Nga lại tra tấn Mỹ ở Alaska

(Tin tức 24h) - Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, hôm 22/9, lực lượng này đã phát hiện 4 chiếc trinh sát cơ Nga áp sát phía Bắc Alaska.

Theo báo cáo của của NORAD, có hai nhóm máy bay trinh sát của Hải quân Nga đã vào Khu vực nhận diện phòng không của Mỹ tại Alaska vào ngày 21/9. Sau khi đổi hướng và bay đi, sau đó đúng 1 ngày chúng lại hiện gần khu vực này.

Tuy nhiên, báo cáo của NORAD không cung cấp thêm chi tiết về 4 máy bay trinh sát của Nga. Được biết, vụ việc này xảy chỉ sau đúng 10 ngày khi 2 chiếc F-22 của Không Quân Mỹ thực hiện áp sát đội bay Tu-95MS với sự hộ tống của tiêm kích Su-35 với đầy đủ vũ khí cũng tại khu vực này.

Doi may bay trinh sat Nga lai tra tan My o Alaska 
F-22 Mỹ áp sát Tu-95MS.

Báo cáo của NORAD cho biết thêm, đây là sự tăng cường các chuyến bay gây nguy hiểm cho phía Mỹ của Nga trong thời gian gần đây.

Trước đó, hôm 17/4, hai máy bay ném bom Tu-95MS của Nga bị phát hiện áp sát không phận Mỹ ở khu vực Alaska, cách đảo Kodiak khoảng 170 km, cách căn cứ không quân Elmendorf của Mỹ khoảng 500 km về phía Tây Nam, và trong vùng nhận diện phòng không của Mỹ.

Ngay lập tức, không quân Mỹ đã điều 2 máy bay tàng hình F-22 và máy bay cảnh báo sớm E-3 để chặn các máy bay Nga. Các chiến đấu cơ Mỹ đã áp sát máy bay Nga trong khoảng 12 phút, trước khi Tu-95MS của Nga đổi hướng và quay trở lại căn cứ ở miền đông nước này.

Một ngày sau đó, hai chiếc máy bay ném bom Nga tiếp tục bị phát hiện xuất hiện cách ngoài khơi bờ biển Alaska khoảng 66km. Lần này Mỹ cũng điều máy bay do thám tới để đối phó vụ việc. Đến ngày 19 và 20/4, các chiến đấu cơ Nga tiếp tục bị phát hiện bay ngoài khơi bờ biển Alaska

Về phần mình, Nga đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Washington. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các hoạt động này là một phần của nhiệm vụ tuần tra thường xuyên những vùng nước trung lập ở Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh: "Hoạt động của máy bay Nga không vi phạm quy tắc quốc tế cũng không vi phạm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác".

Trước hoạt động đáng lo ngại của máy bay Nga, Mỹ đã cố gắng liên hệ với Nga về vấn đề này tuy nhiên những phản ứng của Moskva khiến giới chức Washington thất vọng.

"Đôi khi chúng tôi không nhận được câu trả lời mà chúng tôi chờ đợi. Cũng có lúc chúng tôi không nhận được một phản ứng nào cả", Tướng Walters thuộc NORAD cho biết.

Clip tiêm kích F-22 áp sát Tu-95MS của Nga

Hòa Bình

Thứ Hai, 24/09/2018 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện