Đòi Ukraine bồi thường cho Crimea: Moscow hành động

(Tin tức 24h) - Chính phủ Nga đang công bố gói mời thầu để thực hiện "nghiên cứu đánh giá thiệt hại" đối với Crimea trong giai đoạn 1991 - 2014.

Ngày 2/6, Hãng thông tấn Ukrinform của Ukraine cho biết, Chính phủ Nga đang công bố gói mời thầu để thực hiện "nghiên cứu đánh giá thiệt hại" đối với Crimea trong giai đoạn 1991 - 2014, khi bán đảo này thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Thông tin này được trang web mua sắm công của Chính phủ Nga công bố. Trong đó, giá khởi điểm cho gói thầu này là 10 triệu Ruble Nga (hơn 150.000 USD) do Duma Quốc gia Nga đặt hàng.

Cơ quan lập pháp này của Nga muốn "so sánh việc điều tiết, xử lý về mặt kinh tế - xã hội và lập pháp trong các lĩnh vực chính của cuộc sống ở Crimea trong thời kỳ Liên Xô, khi Crimea nằm trong thành phần Ukraine và khi là một phần của Nga".

Đơn đăng ký đấu thầu được tiếp nhận đến ngày 27/6, và kết quả đấu thầu sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Doi Ukraine boi thuong cho Crimea: Moscow hanh dong
Cây cầu bắc qua eo biển Kerch nối liền Crimea với Nga

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2019, Người đứng đầu Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky tuyên bố, Nga có thể yêu cầu Ukraine bồi thường thiệt hại kinh tế cho bán đảo Crimea trong suốt quá trình bán đảo này nằm dưới sự phụ thuộc của Ukraine.

Cụ thể, Nga có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại kinh tế ở cấp quốc tế cao nhất đối với Ukraine liên quan đến việc Kiev đã gây ra cho Crimea.

Chủ tịch Quốc hội Nga Duma (Hạ viện) Vyacheslav Volodin trước đó cũng đã đề nghị sử dụng các thể chế Nghị viện châu Âu để gây sức ép khiến Kiev buộc phải bỏ ra các khoản bồi thường cho Ukraine.

Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov nói với các phóng viên rằng, nhóm làm việc của Duma và Hội đồng Nhà nước Crimea vào tháng tới sẽ bắt đầu đánh giá thiệt hại của bán đảo này khi họ thuộc chủ quyền của Ukraine.

Bán đảo này đã bị cắt điện, cắt nước ngọt... trong nhiều ngày do các phần tử quá khích ở Ukraine tiến hành sau khi tuyên bố sẽ độc lập khỏi Ukraine.

Nước Nga luôn cho rằng, Crimea là một phần của nước Nga được trao cho Ukraine và từ cuộc đảo chính năm 2014 bán đảo này đã thực sự "trở về đất Mẹ Nga".

Trung Kiên

Thứ Hai, 03/06/2019 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện