Đồn đoán Israel sắp đánh lớn vào Syria

(Tin tức 24h) - Phòng không Syria đang phải căng mình trước những động thái của Israel được cho là chuẩn bị cho trận không kích lớn.

Chiều tối 25/2, lược lượng phòng không Syria đã phải đặt trong trạng thái báo động chiến đấu cao nhất khi phát hiện cả phi đội chiến đấu cơ Israel bay qua khu vực Jabal Sheikh (Mount Hermon) ở miền đông Lebanon.

Dù chưa xâm nhập vào không phận Syria nhưng những máy bay này vẫn khiến phòng không Syria cực căng thẳng khi chúng mang đầy đủ vũ khí và bay lượn nhiều vòng liền trên cung đường nói trên.

Don doan Israel sap danh lon vao Syria
Chiến đấu cơ thuộc Không quân Israel.

Theo nguồn tin quân sự Syria, nhiều khả năng, Tel Aviv đang tập dượt trước khi tiến hành đợt không kích mới với quy mô lớn vào Syria bấp chấp việc hệ thống S-300 được cho là đã sẵn sàng chiến đấu.

Cùng với những chuyến bay áp sát Syria, Israel còn thẳng thắn tuyên bố sẽ nối lại các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Syria bằng chiến thuật tấn công tầm thấp để vô hiệu đòn đáp trả của lực lượng tên lửa đất đối không của Damascus.

Chiến thuật đặc biệt này từng được Bộ trưởng Hợp tác khu vực Israel Tzachigb Hanei nhiều lần nói đến. Vị Bộ trưởng này cho rằng, hệ thống S-300 của Syria được tối ưu để tiêu diệt các mục tiêu bay cao từ khoảng cách xa và không bị địa hình cản trở.

Lợi dụng điểm yếu này, tiêm kích Israel có thể bay thấp, men theo địa hình đồi núi ở miền nam Syria để che giấu hướng tiếp cận. Các tổ hợp S-300 cũng không thể bắn hạ những máy bay Israel khi chúng thực hiện kiểu bay khó như vậy. Và chiến thuật này đã phát huy hiệu quả cao trong vụ không kích tối 25/12/2018.

Cùng với những chuyến bay mới, Bộ trưởng Tzachigb Hanei còn tuyên bố rằng, Israel sẵn sàng tấn công các tổ hợp S-300 của Syria nếu chúng tấn công các mục tiêu của Tel Aviv và hy vọng không có chuyên gia Nga ở gần đó.

Không những vậy, ông này còn coi việc Nga triển khai những tổ hợp S-300 ở Syria là "một sai lầm lớn", bởi Quân đội Syria không phải lúc nào cũng biết sử dụng đúng cách thiết bị mà họ có trong tay.

Trong trường hợp sử dụng không đúng, máy bay dân sự có thể bị bắn hạ; dẫn đến việc vận tải hàng không trong khu vực này có thể bị đe dọa.

"Phạm vi của S-300 khá lớn, bao phủ toàn bộ lãnh thổ Israel, vì vậy người Syria, nếu muốn, có thể thử bắn hạ máy bay quân sự trên lãnh thổ Israel hoặc thậm chí máy bay dân sự", ông Elkin nói với vẻ thách thức.

Hòa Bình

Thứ Ba, 26/02/2019 07:30

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện