Đòn thù khủng khiếp Nga sắp trút vào phiến quân

(Tin tức 24h) - Ngay khi phiến quân tấn công vào đoàn xe quân sự Nga - Thổ hôm 25/8 tại Idlib, máy bay Nga đã quần thảo khu vực này sẵn sàng không kích lớn.

Ngày 25/8, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo cho biết, một xe bọc thép Nga đã bị tấn công khi đang tuần tra chung với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib khiến 2 quân nhân bị thương.

Chiếc xe BTR-82A đã bị phiến quân tấn công bằng súng phóng lựu và bị hư hại nhẹ. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận thông tin này và cho biết, một xe hộ tống đã bị hư hỏng nhẹ do một vụ nổ trong cuộc tuần tra, đồng thời cho biết đã đáp trả bằng hỏa lực.

Don thu khung khiep Nga sap trut vao phien quan
Đoàn xe quân sự Nga và Thổ bị tấn công hôm 25/8.

Sau cuộc tấn công chỉ vài giờ, lực lượng chiến đấu cơ và máy bay trinh sát của Nga đã xuất hiện và bay ở độ cao trung bình ở khu vực Idlib và Latakia để trinh sát và sẵn sàng cho hoạt động chiến đấu mới.

Không có con số cụ thể về số máy bay Nga xuất hiện nhưng theo AMN, không ít hơn 10 chiếc máy bay trinh sát và tiêm kích Nga cùng xuất hiện. Nguồn tin này cho biết, cuộc không kích quy mô lớn của Nga có thể sẽ diễn ra trong ngày 26/8.

Ngay trước kih diễn ra vụ tấn công vào đoàn xe quân sự Nga, Không quân Nga cũng đã liên tiếp dội bom vào các vị trí của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm thánh chiến khác ở tỉnh Idlib.

Những cuộc không kích này nhằm các căn cứ, địa điểm tập trung quân của thánh chiến đã tấn công bằng đạn chống tăng RPG vào đoàn xe tuần tra chung Nga – Thổ Nhĩ Kỳ trên cao tốc M-4 (Aleppo-Latakia).

Quân đội Nga thường xuyên ra đòn trừng phạt lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến sau các cuộc tấn công, tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các căn cứ, hầm hào công sự, các phương tiện chiến đấu của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và nhóm Hurras Al-Deen.

Trận không kích cho thấy, Nga quyết đè bẹp thánh chiến, đồng thời phối hợp không kích với chiến dịch tiến công mới của quân đội Syria có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới để tiêu diệt các nhóm khủng bố này.

Các cuộc không kích của Nga từ giữa tháng 8 đến nay đã tiêu diệt hàng trăm tay súng phiến quân và phá hủy nhiều vũ khí cùng công trình kiên cố của chúng.

"Đòn tấn công phối hợp của chiến đấu cơ Nga và pháo binh nhằm vào các nhóm phiến quân đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 400 tên, phá hủy 134 hầm trú ẩn, 17 điểm quan sát, 7 kho chứa đạn dược vũ khí cả trên mặt đất lẫn kho ngầm", đại diện lực lượng Nga tại Syria cho biết.

Nhóm hàng không của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã có mặt ở Syria từ năm 2015, khi quân đội Nga, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad, bắt đầu tham gia vào các cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

Tuần trước, Moscow và Damascus đã đồng ý chuyển giao thêm diện tích cho việc mở rộng căn cứ không quân Khmeimim, căn cứ chính của lực lượng Nga tại Syria.

Thanh Hà

Thứ Tư, 26/08/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện