Đông Bắc Syria tăng nhiệt khi SAA và Thổ cùng dồn quân

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria (SAA) vừa chuyển một số đơn vị thiện chiến đến Idlib, tiếp tục tăng cường lực lượng dọc theo chiến tuyến ở Jabal Al-Zawiya và Saraqib.

Theo nguồn tin quân sự địa phương, Quân đội Ả Rập Syria cùng với Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) đã gửi quân tiếp viện đến Saraqib, Jabal Al-Zawiya và Kafr Nabl hôm 6/5.

Những đơn vị quân được SAA tăng cường mang theo nhiều vũ khí hạng nặng gồm xe bọc thép chiến đấu, tên lửa chống tăng, pháo tự hành, lựu pháo, xe tăng, hệ thống chuyên đối phó với máy bay không người lái...

Dong Bac Syria tang nhiet khi SAA va Tho cung don quan
Xe tăng của SAA.

Việc SAA tăng quân đến khu vực này xuất phát từ nguyên nhân lực lượng thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn từ chối rút khỏi các vùng đất phía Nam đường  cao tốc M-4 (hay còn gọi là cao tốc Aleppo – Latakia).

Theo thỏa thuận Moscow ngày 5/3 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được, tất cả các nhóm chiến binh phải rút lùi 6km về phía Bắc cao tốc M4, nhưng những nhóm này đã từ chối rút quân. 

Cùng với lý do trên, giới quan sát cho rằng động thái dồn thêm quân của SAA không gì khác nhằm quyết lấy lại vùng đất chiến lược Jabal Al-Zawiya đã bị lọt vào tay phiến quân trong trận chiến ác liệt hồi tháng 4/2020.

Trước đó, với sự yểm trợ từ hoả lực pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, các tay súng thánh chiến thuộc lực lượng Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) cùng với Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) đã đồng loạt phát động tấn công từ nhiều hướng khác nhau vào vị trị của SAA tại Jabal Al-Zawiya, Nam Idlib.

Trước sức tấn công từ phiến quân, lực lượng SAA đã buộc phải rút khỏi Jabal Al-Zawiya - khu vực chiến lược mới được giải phóng trước đó không lâu. Để mất Jabal Al-Zawiya, tuyến phòng thủ của SAA trong khu vực gặp khó khăn rất nhiều khi phải đối phó với những đợt tấn công của phiến quân.

Trong khi đó, Jabal Al-Zawiya cũng có vai trò quyết định với lực lượng thánh chiến được Thổ hậu thuẫn tại Đông Bắc Syria. Vì vậy không khó hiều vì sao, cùng với việc SAA dồn thêm lực lượng về phía Jabal Al-Zawiya, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) cũng có hành động tương tự.

Một số xe tăng của TAF mang theo vũ khí hạng nặng đã di chuyển vào tỉnh Idlib từ ngã tư Kafr Lousen tiến đến một trong những "điểm giám sát ngưng bắn" trong khu vực do phiến quân và khủng bố kiểm soát.
 
Nguyên nhân khiến TAF quyết định tăng cường sự binh lực ở Idlib có thể vì hai lý do: Thổ đang chuẩn bị đẩy lui các tay súng của một số nhóm phiến quân không được hậu thuẫn khỏi Khu phi quân sự dọc theo cao tốc M4.

Nguyên nhân thứ 2 là TAF đang lên kế hoạch chặn đứng bất kỳ đợt tấn công mới nào của Quân đội Arab Syria (SAA) nhằm vào vùng phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib.

Nhiều khả năng TAF đang hướng tới phương án thứ hai vì nhiều dấu hiệu cho thấy họ không thật sự nghiêm túc trong việc yêu cầu các tay súng chống chính phủ rút khỏi cao tốc M4.

Chính vì vậy, khu vực này trong những ngày tới có thể sẽ nổ ra những cuộc chiến khốc liệt giữa một bên là quân SAA và phía bên kia là các nhóm phiến quân do Thổ hậu thuẫn.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 08/05/2020 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện