Đồng minh Mỹ vào cuộc vây hãm Tik Tok

(Tin tức 24h) - Mỹ gây sức ép với Tik Tok, đồng minh Mỹ cũng vào cuộc.

Cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu của Pháp (CNIL) hôm 12/8 xác nhận đã mở một cuộc điều tra ban đầu về mạng xã hội Tik Tok của Trung Quốc sau khi nhận được một đơn kiện.

Dong minh My vao cuoc vay ham Tik Tok
Một số đồng minh của Mỹ theo chân cấm Tik Tok.

“Một đơn kiện về Tik Tok đã được nhận vào tháng 5. Đơn kiện này hiện đang được điều tra” - Bloomberg dẫn lời một phát ngôn viên của CNIL cho biết.

Phát ngôn viên trên từ chối nói rõ nội dung đơn kiện cũng như danh tính của nguyên đơn.

Khi được đề nghị bình luận, đại diện Tik Tok cho biết: “Bảo vệ sự riêng tư và an toàn của người sử dụng Tik Tok là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đã biết về cuộc điều tra của CNIL và đang hợp tác đầy đủ với họ”.

Tik Tok thuộc sở hữu của công ty công nghệ internet đa quốc gia ByteDance của Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, hiện cũng đang bị giới chức Mỹ, Liên minh châu Âu và Hà Lan điều tra.

Hồi tháng 6, Ủy ban bảo vệ dữ liệu châu Âu (EDPB) cho biết ủy ban này sẽ lập một nhóm điều tra để đánh giá các hoạt động của Tik Tok trên khắp Liên minh sau khi có một đề nghị từ nghị sĩ châu Âu lo ngại về việc thu thập dữ liệu và các nguy cơ đối với quyền riêng tư cũng như an ninh.

Hồi tháng 5, ủy ban bảo vệ quyền riêng tư của Hà Lan cho biết sẽ điều tra cách Tik Tok xử lý dữ liệu của hàng triệu người dùng trẻ.

Nhật Bản dự định theo chân Ấn Độ để cấm Tik Tok

Ấn Độ đã cấm cửa ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc sau khi xảy ra vụ tranh chấp tại biên giới hai nước.

Nguồn tin từ TechCrunch cho biết, ByteDance (công ty mẹ của TikTok) đang đàm phán với Tập đoàn Reliance Industries nhằm tìm hướng đi mới cho nền tảng video này tại đất nước 1,3 tỷ dân sau khi chính phủ Ấn Độ cho TikTok vào danh sách đen.

Dong minh My vao cuoc vay ham Tik Tok
Nền tảng Jio của Tập đoàn Reliance Industries định mua lại mảng kinh doanh của Tik Tok ở Ấn Độ. Ảnh: Getty

Theo các nguồn tin giấu tên, 2 bên đã có những cuộc đàm phán từ cuối tháng 7 nhưng hiện vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Cũng theo một nguồn tin, mảng kinh doanh của TikTok tại Ấn Độ hiện được định giá khoảng 3 tỷ USD với hơn 200 triệu người dùng trước khi bị chính phủ liệt vào danh sách đen.

Khoản đầu tư vào TikTok có thể giúp đế chế Reliance Industries mở rộng quy mô cũng như tiếp cận với lượng người dùng khổng lồ. Mặc dù nền tảng Jio của tập đoàn hiện có hơn 340 triệu khách hàng và là công ty số một thị trường song Reliance vẫn gặp khó trong việc tiếp cận lượng người dùng mới tại Ấn Độ.

Sau động thái từ Ấn Độ, cuối tháng 7, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản cũng đưa ra khuyến nghị Chính phủ cấm cửa hàng loạt ứng dụng Trung Quốc.

Thông tin từ NHK được Thời báo Hoàn Cầu dẫn lại với nội dung, Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã đưa ra một đề xuất với chính phủ để tìm cách xây dựng các chính sách mới, nhằm hạn chế một số ứng dụng và hệ thống ngân hàng do Trung Quốc phát triển, nhằm mục đích ngăn chặn "thông tin người dùng bị rò rỉ".

Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản kêu gọi chính phủ Nhật Bản xây dựng các chính sách liên quan nhằm hạn chế các ứng dụng và hệ thống nói trên với lý do bảo vệ "an ninh khỏi các mối đe dọa" đến từ bên ngoài.

Nhưng, tờ Nikkei lại đăng tải một thông tin khá trái chiều khi nói rằng kể từ năm 2018, Tik Tok đã trở nên phổ biến trong giới trẻ Nhật Bản. Khẳng định dịch vụ tạo video ngắn này phục vụ cho mong muốn của thế hệ trẻ ở Nhật Bản và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng.

Không chỉ vậy, sự phổ biến ngày càng tăng của Tik Tok đã khiến nhiều công ty âm nhạc Nhật Bản bắt đầu hợp tác kinh doanh với ByteDance. Vào tháng 10/2018, Ibex Group, một công ty giải trí lớn của Nhật Bản, đã tuyên bố hợp tác với ByteDance để thêm khoảng 25.000 bài hát vào Tik Tok.

Theo Huffington Post phiên bản tiếng Nhật, tính đến tháng 2/2019, số người dùng hoạt động hàng tháng của Tik Tok tại Nhật Bản đã tăng nhanh lên 9,5 triệu và dự kiến ​​sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Hải Lâm

Thứ Năm, 13/08/2020 16:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện