Dự trữ Nga tăng, ông Putin bảo vệ dân chống dịch COVID-19

(Tin tức 24h) - Dự trữ vàng và ngoại tệ của Nga đã đạt 566 tỷ USD tăng 5,2% so với tháng trước.

RT hôm 14/5 dẫn số liệu của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, giá trị vàng và ngoại tệ trong kho dự trữ của Nga đang tăng lên.

Du tru Nga tang, ong Putin bao ve dan chong dich COVID-19
Dự trữ Nga tăng lên nhanh chóng giữa dịch bệnh. Ảnh minh họa: Sputnik

Vào ngày 1/5, giá trị của kho dự trữ Nga đã đạt mức 566 tỷ USD, tăng 126 tỷ USD (khoảng 5,2%) so với tháng trước.

Cơ quan quản lý cho biết, tỷ lệ dự trữ tiền tệ của Nga đã giảm 0,8% trong tháng 4, xuống còn 440 tỷ USD nhưng giá trị vàng đã tăng lên do biến động giá trên thị trường.

Mức dự trữ hiện tại cao hơn gần 20% so với mục tiêu 500 tỷ USD mà Ngân hàng Trung ương Nga đặt ra vài năm trước. Mức dự trữ này đã giúp đỡ Nga có thể bảo vệ người dân, giúp chống đỡ lại tác hại của dịch bệnh toàn cầu.

"Tất cả các biện pháp bảo vệ cuộc sống, sức khỏe của mọi người và hỗ trợ nền kinh tế đều đòi hỏi các nguồn lực và dự trữ lớn. Chúng tôi đều có chúng" - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Tính đến nay, Nga đã trở thành quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ.

Thành viên hội đồng quản trị VEO Nga, nhà kinh tế trưởng Ngân hàng Ngoại thương Nga, Andrey Klepach cho rằng, một năm khó có thể bù đắp cho những thiệt hại hiện nay của kinh tế Nga. Theo ông Klepach, khi bỏ cách ly, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với chi phí bổ sung và một số lĩnh vực khó có thể phục hồi về mức trước khủng hoảng - ví dụ như các hãng hàng không. Cầu nhiều mặt hàng sẽ giảm vì thu nhập hộ gia đình không hồi phục nhanh chóng.

Phó Chủ tịch VEO Nga, Chủ tịch Viện kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (IMEMO) mang tên E.M. Primakov trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga (RAN), ông Alexander Dynkin thì đánh giá lạc quan rằng, nhìn chung Nga so với các nền kinh tế lớn khác, ít nhiều sẵn sàng hơn trong đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay. Điều này là nhờ vào mức nợ công tối thiểu, ngân sách cân bằng, quỹ phúc lợi quốc gia, dự trữ ngoại hối và dự trữ vàng ấn tượng. Có lẽ nhờ vậy mà trong quý đầu tiên của năm nay, tăng trưởng GDP của Nga vẫn đạt 1,8%.

Ông Dyrkin cho rằng hiện nay, điều rất cần thiết là xây dựng cầu nối tài chính cho tương lai, không vội vã sử dụng tất cả các nguồn lực, như trong cuộc khủng hoảng 2008-2009, bởi vì tình hình rất khác trước. Cần duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và không phá hỏng bầu không khí cạnh tranh, vốn không cao ở Nga. Các doanh nghiệp cần được đối xử công bằng, ngoại trừ các ngành bị thiệt hại nghiêm trọng của nền kinh tế.

Nga đã chuẩn chi hàng nghìn tỷ rubble để hỗ trợ doanh nghiệp, khôi phục kinh tế, song nhiều chuyên gia cho rằng con số này vẫn chưa đủ.

Cho đến nay, Nga đã công bố các biện pháp khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trị giá tới 2.000 tỷ rubble (26,9 tỷ USD). Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế của Nga tính rằng nước này có thể phải chi tới 5.000 tỷ rubble (67,3 tỷ USD), tương đương từ 5-6% GDP, để hỗ trợ các doanh nghiệp, kích thích tiêu dùng, ngăn chặn đà suy thoái.

Về tốc độ tăng trưởng kinh tế, mặc dù kinh tế Nga đã tăng trưởng 2,9% trong tháng 2/2020, song Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, bà Elvira Nabiullina dự báo kinh tế Nga có thể giảm tới 8% trong quí II/2020 do các nỗ lực ngăn chặn tình trang bùng phát dịch COVID-19, giảm mạnh chi tiêu cũng như hoạt động kinh doanh.

Giá dầu thấp là cú đòn mạnh nữa giáng vào nền kinh tế Nga vì xuất khẩu dầu chiếm tới 40% nguồn thu của Nga. Ngân sách LB Nga sẽ không thâm hụt nếu giá dầu thế giới ở mức 42 USD/thùng.  Giá dầu Ural hiện đang duy trì ở khoảng 25 USD/thùng.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ đã xảy ra. Giữa làn sóng các công ty năng lượng toàn cầu bị thiệt hại, tuyên bố cắt giảm cổ tức, dự trữ tiền mặt để đối phó với khủng hoảng thì các công ty dầu khí Nga tuyên bố chi trả cổ tức năm 2019 ở mức kỷ lục.
 
Đầu tiên là Rosneft dự kiến chi trả hơn 4,75 tỷ USD cho cổ đông, tương đương 50% lợi nhuận năm 2019, Gazprom 4,8 tỷ USD (30% lợi nhuận), tiếp đến là Gazpromneft - 2,37 tỷ USD và Lukoil 5 tỷ USD. Đáng chú ý, không chỉ riêng dầu khí Nga, các công ty năng lượng nhà nước Nga cũng tuyên bố chi trả cổ tức ở mức kỷ lục, như Rossetti (truyền tải điện) dự kiến chi trả cổ đông 300 triệu USD - gấp 4 lần những năm gần đây.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 15/05/2020 10:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện