Đua bộ ba hạt nhân vượt Nga: Ông Trump không phải Thanos

(Tin tức 24h) - Không muốn ngồi vào Hiệp ước hạt nhân với Nga vì thiếu bóng Trung Quốc, ông Trump đủ sức tạo nên lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới?

Sputnik hôm 11/2 dẫn lời ông Igor Korotchenko, tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng của Nga nhận định rằng, tham vọng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc nâng cấp lực lượng hạt nhân chiến lược (SNF) trong thời gian ngắn là điều không thể.

Dua bo ba hat nhan vuot Nga: Ong Trump khong phai Thanos
Mỹ không muốn gia hạn hiệp ước kiểm soát hạt nhân với Nga.

Theo ông Korotchenko, việc tạo ra và nâng cấp vũ khí hiện đại cho các lực lượng hạt nhân chiến lược quốc gia là "công việc khó khăn và vất vả phải được thực hiện trong nhiều thập kỷ".

"Các lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ dưới hình thức và thành phần hiện nay sẽ còn tồn tại khá lâu. Đồng thời, chúng tôi biết rằng Mỹ đang có kế hoạch hiện đại hóa theo từng giai đoạn: phát triển tàu sân bay tên lửa chiến lược mới, sự xuất hiện của máy bay ném bom chiến lược mới của Mỹ...” - ông Korotchenko cho Sputnik biết.

Ông cho biết trong khi Mỹ cần tới quá trình hàng thập kỷ để hoàn thành nâng cấp toàn bộ vũ khí trong bộ ba hạt nhân theo từng giai đoạn thì Nga cũng đã tiến hành tái vũ trang các lực lượng hạt nhân chiến lược, đặt mục tiêu số lượng các thiết bị mang tên lửa sẽ chiếm tới gần 100% cho tất cả các loại hình vũ khí của bộ ba.

Mục tiêu của Nga là duy trì sự cân bằng, không tham gia chạy đua vũ trang giống như cách Tổng thống Mỹ tuyên bố về khả năng gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Thay vào đó, vị này cho rằng Tổng thống Trump nói như vậy chỉ nhằm mục đích tạo nên làn sóng củng cố tâm lý cho dân chúng trước kỳ bầu cử.

"Chuyện ông Trump chỉ cần búng tay một cái (như Thanos trong phim Hollywood) là các lực lượng hạt nhân chiến lược được làm mới ngay lập tức là chuyện không thể có" - ông Korotchenko kết luận.

Lời nhận xét được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tạo nên lực lượng hạt nhân hùng mạnh nhất thế giới khi không tham gia vào các hiệp ước kiểm soát vũ trang với Nga và Trung Quốc.

"Hiện tại, cùng thời điểm, Nga và Trung Quốc đều muốn đàm phán với chúng ta để ngăn chặn sự điên rồ khi chi hàng tỷ USD phát triển vũ khí hạt nhân" - ông Trump nói. Nhưng, cho đến khi đạt được một thỏa thuận, điều duy nhất mà ông có thể làm là "tạo nên lực lượng hạt nhân hùng mạnh nhất trên thế giới".

Theo Tổng thống Trump, Mỹ đang sở hữu số lượng lớn các "tên lửa siêu nhanh" và thực sự cần tới chúng bởi cả Moscow và Bắc Kinh đều sở hữu những thứ vũ khí tương tự. Đồng thời ông đổ lỗi cho chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã khiến Nga có cơ hội phát triển vũ khí hạt nhân không kiểm soát.

"Chúng ta sở hữu những tên lửa siêu nhanh - một số lượng lớn. Chúng ta gọi nói là "siêu nhanh", thậm chí có thể nhanh hơn gấp 4, 5, 6 hoặc thậm chí 7 lần so với tên lửa thường...

Chúng ta cần chúng bởi Nga cũng sở hữu một lượng tên lửa như vậy.  Tôi sẽ không nói với các bạn làm thế nào họ có được chúng. Có khả năng họ sở hữu được chúng là do các kế hoạch của chính quyền Obama, điều đó rất tồi tệ. Và Trung Quốc cũng đang sở hữu chúng" - Tổng thống Mỹ nhận xét.

Theo giới phân tích, năng lực hạt nhân Mỹ đã thua Nga nên Washington không cần tới một Hiệp ước vào lúc này. Tuy nhiên, để nâng cao năng lực hạt nhân của bộ ba thì cũng không phải chỉ trong thời gian ngắn, trước mắt là một năm, để gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START), vốn sẽ hết hạn vào tháng 2/2021.

Như vậy, qua tháng 2/2021, có nhiều khả năng, thế giới sẽ không còn một Hiệp ước nào hạn chế, giám sát các nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân nữa.

Đến nay, Nga đã giành nhiều nỗ lực để mời Mỹ ngồi lại đàm phán nhưng Washington hoàn toàn ngó lơ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm ngoái đã khẳng định sẽ gia hạn Hiệp ước mà không có bất cứ điều kiện nào.

Vừa qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố chắc chắn "siêu vũ khí" Avangard và Sarmat sẽ được đưa vào danh sách của Hiệp ước mới nhưng Mỹ vẫn chưa phản hồi về thông tin này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 11/02/2020 18:34

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện