Đức bênh vực Nord Stream-2, chuẩn bị đáp trả trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Nghị sĩ Đức phản pháo với Anh vì cho rằng Berlin đã phản bội châu Âu vì tham gia dự án Nord Stream-2.

Nghị sĩ Anton Friesen, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Bundestag (Nghị viện Đức) mới đây đã có bình luận phản pháo ý kiến của Nghị sĩ Anh Daniel Kawczynski khi ông này gọi dự án Nord Stream-2 là "sự phản bội" của Đức với lợi ích của NATO.

Duc benh vuc Nord Stream-2, chuan bi dap tra trung phat My
Nghị sĩ Anton Friesen, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Bundestag

Theo đó, Nghị sĩ Đức cho rằng, dự án chạy dưới đáy biển Baltic là một "bước tiến tới an ninh năng lượng ở châu Âu". Vị này đánh giá cao về uy tín của nhà cung cấp Nga, so sánh với nhà cung cấp từ Mỹ. Ông Friesen cho rằng, những người đang phản đối Nord Stream-2 thực sự là đang vận động hành lang cho Mỹ.

“Nord Stream-2 là một bước tiến tới an ninh năng lượng ở châu Âu. Nga là một nhà cung cấp khí đốt giá rẻ và uy tín, trong khi khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ đắt đỏ, việc khai thác khí đá phiến lại có hại cho môi trường. Nhiều người phản đối Nord Stream-2 thực sự đang vận động hành lang cho Mỹ chứ không phải châu Âu" - ông Friesen nói với Sputnik.

Được biết, cho đến nay, Đức đang chuẩn bị việc thực hiện các biện pháp mạnh để trả đũa Mỹ sau khi nước này liên tiếp gửi đi thông điệp sẽ trừng phạt dự án Nord Stream-2.

Nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream-2, Đức sẽ sẵn sàng trả đũa Mỹ bằng các biện pháp cụ thể, ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag nói trong cuộc phỏng vấn với Izvestia và được công bố vào ngày 9/6.

“Đây là một sự vi phạm chủ quyền của Đức và Liên minh châu Âu. Nếu điều này không dừng lại, để bảo vệ chính mình, chúng ta sẽ phải nghiên cứu các biện pháp đáp trả mạnh. Chẳng hạn, trừng phạt đối với khí đốt tự nhiên của Mỹ” - ông Klaus Ernst cho biết.

Nghị sĩ đảng FDP Martin Neumann cho biết chính phủ Liên bang Đức nên hỗ trợ các công ty tham gia dự án Nord Stream-2. Ông cũng kêu gọi các nước EU tham gia tích cực hơn.

“Khi chúng ta nói về thị trường năng lượng bền vững, các vấn đề địa chính trị không nên làm mất ổn định nước Đức. Điều này cũng liên quan đến một dự án như Nord Stream-2, sẽ đáp ứng nhu cầu về khí đốt của châu Âu” - ông Neumann giải thích.

Trong khi đó, một thành viên khác của Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Đức nói rằng, các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nếu được đưa ra vẫn không thể ngăn chặn việc hoàn thành đường ống. Phía Nga đã khẳng định sẽ hoàn thiện dự án này bằng mọi giá.

"Lệnh cấm các công ty cung cấp dịch vụ bảo trì đường ống đang được tranh luận ở Mỹ, cho thấy rằng Mỹ muốn để Nga tự mình hoàn thành dự án. Về phần mình, Đức sẽ quan sát và đánh giá sự phát triển của tình hình để hỗ trợ Nga hoàn thành đường ống dẫn khí" - Nghị sĩ đảng SPD Timon Gremmels nói.

Trước đó, Nghị sĩ Anh Daniel Kawczynski tuyên bố rằng "thật khó để nói hết về mức độ phản bội của đường ống này", bởi vì "Đức là thành viên của NATO, tham gia vào bảo vệ lục địa trước mọi sự can thiệp và ảnh hưởng tiềm năng của Nga".

Hôm 4/6, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu một dự luật mới nhằm trừng phạt tất cả các công ty cung cấp chứng nhận, bảo hiểm và các cơ sở cảng cho Nord Stream-2.

Washington đang muốn bán khí hóa lỏng cho châu Âu, nên phản đối việc hoàn thành dự án này. Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án này vào tháng 12 năm ngoái, yêu cầu các công ty liên quan đến việc đặt ống ở Biển Baltic ngừng hoạt động. Công ty Allseas của Thụy Sĩ, tham gia vào dự án, ngay lập tức thu hồi những chiếc tàu rải ống của mình.

Trước áp lực từ Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin đã công bố vào tháng 1/2020, Nga có kế hoạch bắt đầu vận hành Nord Stream-2 trong quý đầu tiên của năm 2021.

Theo các quan chức Nga, đường ống có thể sẽ được thông dòng trong vài tháng nữa, có thể đầu mùa hè hoặc trước cuối năm 2020.

Hải Lâm

Thứ Năm, 11/06/2020 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện