Đức cân nhắc thiệt hại nặng nề nếu trừng phạt Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Đền bù tài chính cho các nhà đầu tư của Nord Stream-2 cũng như mất uy tín trên trường quốc tế sẽ là điều mà Đức không muốn.

Vụ nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã dấy lên những tranh cãi trên chính trường Đức về khả năng trừng phạt dự án khí đốt Nord Stream-2, ở đó người Đức sẽ có thiệt hại nặng nề hơn cả.

Duc can nhac thiet hai nang ne neu trung phat Nord Stream-2
Đức sẽ rủi ro và thiệt hại nặng nề nếu trừng phạt Nord Stream-2.

RIA Novosti đưa tin, ông Waldemar Gerdt một thành viên của Ủy ban Quốc hội Đức về các vấn đề quốc tế từ đảng Thay thế cho Đức (AFD) nhận định, việc từ chối xây dựng dự án Nord Stream-2 có thể dẫn đến mức phạt hàng tỉ euro.

"Nord Stream-2 không đơn thuần là một dự án của Đức hay Nga, trong đó hơn 100 công ty tham gia. Tất cả đều nhận được sự cho phép, làm thủ tục thích hợp và bỏ tiền đầu tư.

Nếu bây giờ Đức dừng xây dựng Nord Stream-2 bằng một quyết định chính trị, thì chúng tôi sẽ phải đối mặt với hành phạt lên tới hơn 10 tỉ euro. Đó là bồi thường thiệt hại cho tất cả các công ty này” - ông Gerdt nói.

Theo ông Gerdt, việc Nord Stream-2 bị đình trệ đặt ra câu hỏi về an ninh năng lượng cho phía Đức.

“Chúng ta đang đóng cửa các nhà máy điện than, từ bỏ năng lượng hạt nhân, trong khi năng lượng tái tạo là không đủ và chúng ta sẽ lấy nguồn năng lượng ở đâu nếu từ chối lời đề nghị khí đốt có lợi nhất về mặt kinh tế và môi trường mà Nga dành cho chúng ta?” - Nghị sĩ Đức nhấn mạnh.

Cũng cần nhắc lại, Đức đã trông đợi nhiều vào khí đốt của Nga để chuẩn bị “sang trang” thời đại sử dụng năng lượng nguyên tử. Sau thảm họa Fukushima, Thủ tướng Đức Angela Merkel hứa đóng cửa nhà máy điện hạt nhân cuối cùng vào khoảng năm 2022. Đức hiện là khách hàng lớn nhất của các tập đoàn dầu khí Nga, mua vào 40 tỉ mét khối khí đốt một năm.

Cũng theo vị nghị sĩ Đức, toàn bộ câu chuyện xung quanh việc dừng xây dựng Nord Stream-2 là một cuộc đấu tranh cho các thị trường bán năng lượng.

Mỹ với kế hoạch cung cấp khí đốt hóa lỏng cho châu Âu không thấy có lợi khi xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức được hoàn thành. Ông Gerdt cho rằng, đây là hành động cạnh tranh không lành mạnh.

“Cuộc đấu tranh này đang được tiến hành bằng các phương pháp chính trị và kinh tế ‘không lành mạnh'. Những người ủng hộ việc từ bỏ Nord Stream-2 nên nói với cử tri của họ rằng điều này sẽ làm tăng giá năng lượng, họ sẽ phải trả thêm 20% mỗi tháng cho khí đốt và điện” - ông Gerdt nhấn mạnh.

Theo chia sẻ của Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommerns, bà Manuela Schwesig chia sẻ dự án đã hoàn thành 97% và chỉ trích các lệnh trừng phạt của các nghị sĩ Mỹ đe dọa đến cảng Mukran, nơi đang đặt các đoạn ống của đường ống này.

Nhưng ở trong nội tại nước Đức cũng có nhiều tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu về việc đã đến lúc phải có biện pháp cứng rắn với Nga.

Người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Đức, ông Norbert Röttgen cho rằng Đức cần phải “phản hồi bằng ngôn ngữ duy nhất mà ông Putin hiểu, đó là ngôn ngữ của khí đốt tự nhiên!”

Bên cạnh đó, Đức hiện đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, vị trí mà Đức cần phải thể hiện rất rõ vai trò tiên phong trong củng cố khối đoàn kết châu Âu, trong đó có phản ứng một cách thống nhất trong quan hệ đối ngoại của khối. Trường hợp của ông Alexei Navalny đã kích hoạt các phản ứng cần thiết của Đức.

Cho đến nay, nhiều nước thân Mỹ như Ba Lan, Ukraine và các nước vùng Baltic đã kêu gọi các nước châu Âu khác trừng phạt dự án này và thậm chí đình chỉ xây dựng dự án này.

Nhưng đến nay, Berlin vẫn khẳng định họ sẽ tách bạch các vấn đề giữa ông Navalny và Nord Stream-2.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 20/09/2020 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện