Đức cảnh báo Mỹ vụ trừng phạt vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức nói không phải việc của Mỹ khi quan tâm đến vấn đề năng lượng châu Âu.

Đại diện nhà điều hành dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 vừa cảnh báo Mỹ sắp trừng phạt 2 công ty tham gia xây dựng dự án này, Đức lập tức chỉ trích Washington.

Duc canh bao My vu trung phat vi Nord Stream-2
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Cụ thể, Tập đoàn Allseas có trụ sở tại Thụy Sĩ và Saipem của Ý có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ vì đã tham gia vào dự án Nord Stream-2.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, việc Mỹ trừng phạt các vấn đề liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Nord Stream-2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ là lựa chọn sai lầm trong khi tìm cách giải quyết tranh cãi về nguồn cung năng lượng.

"Vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu do châu Âu quyết định, chứ không phải Mỹ. Việc đơn phương áp đặt trừng phạt chống Nord Stream-2 chắc chắn là cách không nên làm" - Ngoại trưởng Maas tuyên bố.

Ông Heiko Maas và nhiều quan chức Đức vẫn giữ quan điểm phản đối mọi ý định rút khỏi dự án Nord Stream-2.

Một số nghị sỹ Đức còn từng gợi ý sử dụng dự án Nord Stream-2 để trừng phạt Moscow trong vụ bắt giữ tàu Ukraine cùng các thủy thủ tại Biển Azov.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố rằng, dự án Nord Stream-2 sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh năng lượng châu Âu bởi nó khiến EU phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng Nga. Khi đó, đường ống dẫn khí này sẽ như một "cây roi năng lượng" mà Nga có thể sử dụng để ra yêu sách với châu Âu.

Washington nhiều lần chỉ trích Đức đang bị Nga "cầm tù" vì sự phụ thuộc năng lượng và kêu gọi ngừng dự án trị giá 11 tỷ USD nói trên. Nord Stream-2 còn cho phép tăng gấp đôi công suất hiện nay của hệ thống đường ống Nord Stream và khiến Berlin phụ thuộc nhiều hơn nữa vào nguồn năng lượng Nga.

Bên cạnh đó, việc xây dựng Nord Stream-2 còn khiến Ukraine mất đi nguồn thu từ khoản phí quá cảnh.

Mỹ cũng đã tìm nhiều cách tăng cường bán khí thiên nhiên hóa lỏng của mình cho châu Âu và đã bắt đầu xây dựng các thiết bị đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng. 

Trong khi đó, EU được nhiều hơn mất từ dự án năng lượng chạy dưới biển Baltic và không đơn giản bỏ qua dự án này.

Ủy viên Ngân sách Châu Âu Günther Oettinger đã nói với Tạp chí Spiegel của Đức rằng, sẽ không có thế lực nào ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream-2.

"Tôi đã không bao giờ ủng hộ tích cực cho Nord Stream-2. Nhưng sự thật là đường ống dẫn khí này đã được xây dựng từ lâu và nó không thể dễ dàng dừng lại. Ông (Tổng thống Mỹ Donald) Trump đã từng đe dọa dự án Nord Stream-2 nhưng đó  không phải là lý do để ngăn chặn Nord Stream-2" - ông Günther Oettinger nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý rằng Berlin chỉ coi dự án Nord Stream-2 là một dự án kinh tế không hơn không kém và Đức sẽ không từ bỏ dự án này. Tuy nhiên, để thỏa mãn sự phản ứng của các đồng minh châu Âu, bà Merkel khẳng định vẫn sẽ bảo đảm một lượng khí đốt nhất định sẽ chảy qua đường ống quá cảnh tại Ukraine.

Sơn Dương

Thứ Sáu, 11/01/2019 15:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện