Đức chưa nguôi kỳ vọng cứu Nord Stream-2 khỏi nanh vuốt Mỹ

(Tin tức 24h) - Khác với thái độ trước đó, Berlin bày tỏ lấy làm tiếc về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án Nord Stream-2.

Hôm 18/1, người phát ngôn của Bộ Kinh tế liên bang Đức cho biết, Đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã thông báo về quyết định áp lệnh trừng phạt mới với dự án Nord Stream-2, dự án kinh tế chung của Đức và Nga đặt đường ống dưới biển Baltic.

Duc chua nguoi ky vong cuu Nord Stream-2 khoi nanh vuot My
Mỹ sớm ban hành lệnh trừng phạt lên Nord Stream-2, Đức phản ứng "lấy làm tiếc".

Theo đó, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chính thức áp đặt lệnh trừng phạt đối với tàu chuyên dụng Fortuna của Nga do tàu này tham gia lắp đặt tuyến đường ống.

“Chúng tôi rất tiếc về thông báo này” - người phát ngôn của Bộ Kinh tế Đức cho hay.

Tuyên bố cho thấy phản ứng có phần nhẹ nhàng hơn từ phía Đức so với khi Mỹ dự định ban hành mở rộng lệnh trừng phạt vào Nord Stream-2 trước đó vào tháng 6/2020.

Khi đó, Chính phủ Đức đã phát đi thông điệp  “không hài lòng” trước việc Mỹ có kế hoạch trừng phạt dự án xây dựng tuyến đường ống dẫn Nord Stream 2 nối Nga với Đức.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ “cấm vận mới này sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng đối với an ninh năng lượng và chủ quyền của châu Âu”. 

Thậm chí, ông Klaus Ernst, Chủ tịch của Ủy ban các vấn đề kinh tế và năng lượng của Hạ viện Đức đã tiết lộ về việc Berlin có thể sẽ đưa vấn đề Mỹ trừng phạt các công ty tham gia dự án Nord Stream-2 lên Liên Hợp Quốc. Các lựa chọn khác bao gồm khiếu nại với các tòa án quốc tế có liên quan. 

Đại diện của Đảng “Giải pháp thay thế cho nước Đức” về vấn đề năng lượng, nghị sĩ Steffen Kotrets gọi bức thư của các thượng nghị sĩ Mỹ là “can thiệp trực tiếp vào các vấn đề chủ quyền của Đức”.

Trước đó, tờ Handelblatt của Đức đã đưa tin Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt, có hiệu lực từ ngày 19/1, đối với tàu Fortuna và chủ sở hữu của tàu này là công ty KVT-RUS của Nga.

Duc chua nguoi ky vong cuu Nord Stream-2 khoi nanh vuot My
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt vào tàu Fortuna tham gia dự án Nord Stream-2.

Theo dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv, tàu rải ống Fortuna hiện vẫn đang neo đậu ở vùng biển Baltic gần Rostock, miền Bắc nước Đức.

Đức và các đồng minh châu Âu chỉ trích việc Washington sử dụng biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm can thiệp vào các chính sách đối ngoại và năng lượng của họ.

Một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ tại Berlin nói với Handelsblatt rằng Washington sẽ tiếp tục thực hiện “tất cả các bước cần thiết và thích hợp” để ngăn chặn Nord Stream-2.

Người phát ngôn nói: “Mặc dù chúng tôi không bình luận về các biện pháp trừng phạt trong tương lai, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi ý kiến ​​với các đồng minh và đối tác về các vấn đề trừng phạt tiềm năng.

Chính phủ Mỹ đang hy vọng rằng Đức sẽ xem xét lại quan điểm của mình đối với Nord Stream-2" - ông nói thêm.

Hải Lâm

Thứ Ba, 19/01/2021 10:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện