Đức chứng minh quyền tự quyết về Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Để Mỹ ngừng gây sức ép với châu Âu về "an ninh năng lượng" của Nord Stream-2, Đức hối thúc Nga và Ukraine làm hợp đồng khí đốt mới.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier hôm 12/2 đã kêu gọi Nga và Ukraine sớm tiến tới một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới.

Duc chung minh quyen tu quyet ve Nord Stream-2
Đức cần Nga đẩy nhanh hợp đồng khí đốt mới để bảo đảm dự án Nord Stream-2

Phát biểu tại Hội nghị Đức-Mỹ về Thị trường nhập khẩu khí hóa lỏng, ông Altmaier cho rằng, Nga và Ukraine cần tiến tới một hợp đồng trung chuyển khí đốt mới bất chấp trước hay sau bầu cử Ukraine.

"Ý định về việc ký kết thỏa thuận mới giữa Nga và Ukraine về trung chuyển khí đốt phải được thực hiện càng sớm càng tốt" - Bộ trưởng Altmaier nhấn mạnh.

Theo ông Altmaier, Berlin ủng hộ công việc của nhóm ba bên ở Brussels với sự tham gia của Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng châu Âu Maros Shefcovic để thảo luận về vấn đề trung chuyển khí qua Ukraine sau năm 2019.

Việc đảm bảo Nga và Ukraine tiến hành hợp đồng trung chuyển khí đốt trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

Washington đang nỗ lực hối thúc châu Âu tẩy chay dự án bất chấp Nord Stream-2 đã bước vào giai đoạn cuối của quá trình xây dựng.

Để trấn an các nước châu Âu đồng thời bảo vệ các quốc gia tham gia dự án này, Đức đã nhiều lần phủ nhận tính chính trị của dự án kinh tế này. Berlin mới đây cũng đã đạt thỏa hiệp với Paris, đặc biệt trao quyền cho Berlin là nhà đàm phán quan trọng với Nga về dự án đường ống.

Trong khi đó, châu Âu cũng đã có một chỉ thị, khẳng định EU sẽ không ủng hộ các kế hoạch có thể ngăn chặn dự án này được hoàn thành.

Tuyên bố của Bộ trưởng Altmaier cho thấy sự kiên quyết của Berlin trong việc thúc đẩy dự án Nord Stream-2 theo cách minh bạch cho các bên đều cùng có lợi.

Châu Âu và đặc biệt là Mỹ vẫn đảm bảo việc trung chuyển khí đốt đi qua Ukraine, đảm bảo vấn đề kinh tế của nước này, trong khi đó, dự án của Nga và châu Âu vẫn đảm bảo được tiến hành.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho biết, Nga sẵn sàng tiếp tục trung chuyển khí đốt cho châu Âu qua Ukraine nhưng phải dựa trên các điều kiện của Moscow.

Chính quyền Nga và đại diện của Gazprom đã nhiều lần tuyên bố rằng việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine sẽ vẫn được tiếp tục sau năm 2019 nếu có tính kinh tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý vào ngày 17/1 rằng do nhu cầu ngày càng tăng đối với khí đốt của Nga từ phía châu Âu, có thể sử dụng cả Dòng chảy phương Bắc và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời duy trì việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Hợp đồng hiện tại về trung chuyển khí đốt của Nga thông qua Ukraine sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.

Huy Vũ

Thứ Tư, 13/02/2019 15:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện