Đức có thể lập quỹ riêng để cứu Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức lên kế hoạch hỗ trợ hoàn thành đường ống Nord Stream-2 khi Mỹ muốn chôn vùi dự án.

RT đưa tin, các thành viên chính quyền bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức mới đây đã đưa ra loạt đề xuất để hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành dự án đường ống Nord Stream-2 của Nga trong bối cảnh Mỹ chưa dừng lại các nỗ lực trừng phạt dự án khí đốt trị giá 11 tỷ USD này.

Duc co the lap quy rieng de cuu Nord Stream-2
Các đường ống của Nord Stream-2 tại cảng Sassnitz-Mukran (Đức). Ảnh: Welt

Theo đó, chính quyền ở bang này đã đề xuất việc thành lập một “Quỹ bảo vệ khí hậu và môi trường”. Trong một tuyên bố hôm thứ 6/1, Quỹ này cho biết mục đích của mình là thực hiện các dự án môi trường khi quốc gia này đang cố gắng loại bỏ dần điện than, đồng thời nói thêm rằng, tổ chức này cũng có thể “đóng góp” vào việc hoàn thiện dự án Nord Stream-2.

Theo RT, Quỹ này có thể giúp các công ty liên quan đến dự án Nord Stream-2 mua và lưu trữ thiết bị và vật liệu cần thiết cho việc xây dựng đường ống.

Do đó, nó có thể bảo vệ các công ty khỏi các biện pháp trừng phạt do Washington đe dọa vì họ sẽ không trực tiếp liên quan đến dự án năng lượng.

Được biết, Quỹ nói trên vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ nghị viện của bang. Nếu đồng ý, chính quyền khu vực này sẽ chuyển khoảng 200.000 euro (khoảng 245.000 USD) cho quỹ.

Nhà điều hành Nord Stream-2-AG, công ty con của tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, đơn vị phụ trách dự án đặt đường ống dưới biển Baltic này, đã cam kết đóng góp 20 triệu euro (khoảng 24,5 triệu USD) cho quỹ và đóng góp thêm sau khi đường ống đi vào hoạt động.

Theo nhà điều hành Nord Stream-2-AG, quỹ sẽ đóng góp vào việc đạt được các mục tiêu khí hậu của Đức và như một phần của các hoạt động vận hành tạm thời sẽ hỗ trợ việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 để đảm bảo nguồn cung cấp khí tự nhiên đáng tin cậy. Hoạt động tiếp theo của hệ thống truyền dẫn khí sẽ được thực hiện thông qua Nord Stream-2-AG.

“Nord Stream-2-AG hoan nghênh việc thành lập quỹ của chính quyền liên bang Mecklenburg-Vorpommern”, thông báo cho hay.

Bang Mecklenburg-Vorpommern nằm ở phía đông bắc nước Đức nằm trên bờ biển Baltic và là nơi có điểm hạ cánh của đường ống dẫn nước dưới nước kéo dài từ Nga. Dự án dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream hiện tại là 55 tỷ mét khối hàng năm.

Chính phủ Đức trước đó đã thông báo rằng họ đã tính đến việc thông báo thành lập quỹ để hỗ trợ Nord Stream 2 và không bình luận về hành động của các cơ quan quản lý đất đai. Quan điểm của các nhà chức trách Đức liên quan đến Nord Stream-2 vẫn không thay đổi, cũng như quan điểm liên quan đến các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ, nhằm vào các doanh nghiệp Đức và châu Âu.

Việc hoàn thành dự án Nord Stream-2 được sự ủng hộ mạnh mẽ của Nghị viện Đức. Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst kêu gọi không chỉ dừng lại ở việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, mà hãy thống nhất các biện pháp tại Liên minh châu Âu (EU).

“Bất kể việc thành lập quỹ hỗ trợ Nord Stream 2, Đức và EU vẫn cần phải đồng ý về các biện pháp mà họ có thể bảo vệ dự án trong tương lai trước các quốc gia đang cố gắng can thiệp bằng các biện pháp trừng phạt trái với luật pháp quốc tế” - hãng tin RIA hôm 7/1 dẫn lời ông Ernst.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) đã xác nhận rằng họ đã nhận được thời gian biểu cho việc tiếp tục xây dựng Nord Stream 2.

“Công việc đặt đường ống dẫn khí đốt được lên kế hoạch tiếp tục tại vùng biển Đan Mạch vào ngày 15/1/2021”, thông báo cho biết.

Theo các tài liệu, một vùng cấm tạm thời sẽ được tạo ra trong khu vực làm việc lên tới 200 mét theo mỗi hướng từ nơi đặt ống. Trong những khu vực này, các công việc dưới đáy biển, hàng hải, lặn, neo đậu và đánh cá trái phép sẽ bị cấm.

Nhà điều hành Nord Stream 2 AG cho biết, chỉ có 6% đường ống còn lại sẽ được hoàn thành, tức là 120 km ở vùng biển Đan Mạch và 30 km ở vùng biển của Đức.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 08/01/2021 11:27

Sự Kiện