Đức đưa hồ sơ Navalny lên OCPW, làm đúng quy trình

(Tin tức 24h) - Berlin đã gửi hồ sơ liên quan đến vụ nghi ngờ đầu độc Navalny lên Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học thế giới mà Nga cũng là một thành viên.

Thông tấn TASS dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Đức hôm 9/9 cho thấy, Berlin đã bàn giao kết quả kiểm tra sức khỏe của nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny tới Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) mà Nga cũng là một thành viên.

Duc dua ho so Navalny len OCPW, lam dung quy trinh
Đức khẳng định đã bàn giao kết quả kiểm tra nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho OPCW.

"Kết quả thử nghiệm đã được bàn giao cho tổ chức [OPCW - TASS]. Nga là thành viên của tổ chức này" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức khẳng định.

Phó phát ngôn Chính phủ Đức Martina Fitz lưu ý rằng sau bước đi này, Berlin không thấy có điều kiện để Đức giao nộp bằng chứng kết luận cho Nga liên quan đến vụ việc của Navalny.

Bà nói: “Chúng tôi duy trì lập trường của mình, kêu gọi phía Nga cung cấp thông tin [về trường hợp của ông Navalny -ND]."

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trước đó đã nhiều lần khẳng định Nga sẵn sàng hợp tác toàn diện với Đức để tìm ra nguyên nhân dẫn tới việc ông Navalny bị ngã quỵ khi đang ở giữa chuyến bay đến Moscow. Ông lưu ý rằng trước khi Navalny được chuyển đến Berlin, không có chất độc hại nào được tìm thấy trong cơ thể của người đàn ông này và rằng các bác sĩ Nga đã dốc lực cứu mạng sống của ông.

Hôm 7/9, bệnh viện Charite ở Berlin thông báo rằng ông Navalny đã được đưa ra khỏi tình trạng hôn mê và anh đang dần được thở máy nhân tạo.

Việc Đức gửi hồ sơ về trường hợp của ông Navalny lên OCPW được cho là một bước đi thông minh, cho phép Berlin đứng ngoài các công việc chia sẻ thông tin với phía Nga, tránh các thủ tục hành chính phức tạp như nội dung nào được phép chia sẻ, nội dung nào cần bảo mật cá nhân... mà vẫn đạt được mục đích chính trị là buộc Nga phải điều tra về vụ việc xảy ra với nhà hoạt động đối lập.

Cần chú ý, trong vụ việc liên quan đến chất độc thần kinh Novichok lần đầu tiên được ghi nhận trên giới xảy ra ở Salisbury (Anh) liên quan đến 2 cha con vị điệp viên phản gián thời Liên Xô, phía Nga đã mạnh mẽ việc điều tra không đúng quy trình của OCPW và hành động che giấu dữ liệu của Anh.

Duc dua ho so Navalny len OCPW, lam dung quy trinh
Việc vận chuyển ông Navalny sang Đức có sự hỗ trợ của các đơn vị quân sự.

Vụ việc được cho là mang màu sắc chính trị ở thời điểm phía Đức kiên quyết di chuyển ông Navalny từ Bệnh viện ở Siberia sang Đức, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu tiếp diễn tại châu Âu. Dẫu được các bác sĩ Nga thuyết phục ở lại bệnh viện điều trị và tìm thêm nguyên nhân, gia đình ông Navalny vẫn kiên quyết sang Đức.

Ông Navalny được vận chuyển quốc tế, với danh nghĩa là "khách của Thủ tướng Merkel" để giảm bớt các quy trình hành chính. Hộ tống xe cứu thương phục vụ chuyển viện là các xe quân sự. Các nguồn tin thân cận còn tiết lộ với truyền thông địa phương rằng ông Navalny thực tế được đưa tới một sân bay quân sự.

Sau khi sang Đức, ông Navalny đã tìm ra được nguyên nhân bị ngã quỵ là trúng chất độc Novichok, một loại chất độc thần kinh mà phương Tây cáo buộc do các nhà khoa học Liên Xô chế tạo. Dù các nhà khoa học Nga khẳng định triệu chứng của người nhiễm nhóm chất độc Novichok hoàn toàn khác so với trường hợp của ông Navalny nhưng phía Đức không bình luận về các thông tin này.

Cáo buộc về chất độc Novichok được đưa ra sau khi Bệnh viện chữa trị cho ông Navalny gửi mẫu chất độc đến một phòng thí nghiệm quân sự ở Bundeswehr. Động thái này cũng gây chú ý và đặt nhiều nghi ngờ cho giới quan sát. Cáo buộc về chất độc Novichok sau đó cũng khiến giới khoa học nghi ngờ khi chính Mỹ là quốc gia cấp phép cho chất độc hóa học này cho một chuyên gia Liên Xô đang sinh sống tại Mỹ.

Trong những diễn biến mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự phản đối với Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr về những cáo buộc của chính phủ Đức liên quan đến tình huống với nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny.

Thông báo gửi đi hôm 9/9 nêu rõ, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng hành động của Đức là "cái cớ để làm mất uy tín" về Nga trên trường quốc tế.

"Một phản đối mạnh mẽ đã được gửi đến đại sứ về những cáo buộc vô căn cứ của chính phủ liên bang Cộng hòa Liên bang Đức chống lại Nga trong bối cảnh công dân Nga Alexei Navalny bị ốm và phải nhập viện, và việc Berlin sử dụng hoàn cảnh của anh ta như một cái cớ để làm mất uy tín của đất nước chúng tôi trên trường quốc tế” - thông báo Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trước đó nói rằng Berlin đang tỏ thái độ hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với các yêu cầu và đòi hỏi chính đáng của Moscow liên quan đến tình hình Navalny.

Hải Lâm

Thứ Năm, 10/09/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện