Đức gạt phăng đề nghị rủ Nga về lại G7 của Mỹ

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức không nhận thấy có cơ hội để Nga trở lại G7, chừng nào giải quyết xung đột ở Crimea và miền Đông Ukraine chưa tiến triển. 

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Rheinische Post số ra ngày 27/7, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Berlin đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia trở lại Nhóm các nền kinh tế phát triển G7.

Theo Ngoại trưởng Maas, ông không nhận thấy có cơ hội để Nga trở lại G7, chừng nào vẫn không tiến triển đáng kể trong việc giải quyết xung đột ở Crimea cũng như khu vực miền Đông Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức khẳng định dù quan hệ với Nga hiện vẫn khó khăn trong nhiều lĩnh vực, song cũng cần thừa nhận rằng thế giới cần Nga để giải quyết các cuộc xung đột như ở Syria, Libya và Ukraine.

Hiện Berlin đang đóng vai trò trung gian trong cuộc xung đột ở Libya cũng như ở Ukraine.

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump đã đề xuất một lần nữa mở rộng G7 với Nga, nước đã bị loại khỏi nhóm sau khi sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Tuy nhiên, Anh và Canada đã phản đối đề xuất này. Lý do mà Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra hồi tháng 6 là "Moskva đã không tôn trọng các quy tắc quốc tế".

“Nga đã bị loại khỏi G7 sau vụ sáp nhập Crimea vài năm trước đây, việc họ tiếp tục không tôn trọng các quy tắc và chuẩn mực quốc tế là lý do tại sao họ vẫn nằm ngoài G7, Nga sẽ tiếp tục nằm ngoài G7”, Thủ tướng Canada nói.

Duc gat phang de nghi ru Nga ve lai G7 cua My
Tổng thống Trump và tổng thống Putin tại cuộc gặp ở Helsinki, Phần Lan tháng 7/2018. Ảnh: Reuters

Tương tự, Anh đưa ra lời đáp cho ý định của ông Trump, nhấn mạnh rằng họ sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc Moskva trở lại làm thành viên.

“Chúng tôi sẽ không ủng hộ việc họ được kết nạp làm thành viên của nhóm trừ khi họ ngừng hoạt động gây hấn và gây mất ổn định đe dọa đến sự an toàn của công dân Anh và an ninh tập thể của các đồng minh của chúng tôi”, tờ Independent trích dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh.

Tuy nhiên, người phát ngôn thừa nhận rằng nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh có quyền mời các quốc gia bên ngoài nhóm tham gia vào các cuộc họp.

Về phía Nga, lãnh đạo nước này đã nhiều lần tuyên bố Nga không có ý định tái gia nhập G7 do đã có những ưu tiên khác.

Cuối năm ngoái, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, có những diễn đàn khác nơi các vấn đề nghiêm túc đang được giải quyết, trong đó có Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), các định dạng Á-Âu và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Theo ông Ryabkov, Nga hiểu rằng, G7 vẫn duy trì giá trị của mình, mặc dù bản chất những hành động của nhóm này đã làm dấy lên nhiều câu hỏi. Nga không muốn thấy bất kỳ điều kiện tiên quyết nào để quay trở lại G7.
 
Giới quan sát cho rằng, Nga đang ở một vị thế "thoải mái hơn nhiều" trong quan hệ với từng bên riêng rẽ như Mỹ, EU... thay vì ở trong một nhóm nào đó. Điều Moscow không hài lòng nhất nếu tham gia là G7, đặc biệt là Mỹ luôn nỗ lực đưa Nga quay trở lại nhóm này như một chiến lược nhằm làm suy yếu quan hệ Nga - Trung cũng như nhằm đưa Moscow "trở về đúng bên trong lịch sử" giữa bối cảnh Mỹ - Trung leo thang căng thẳng trong một loạt vấn đề.

An Nhiên

Thứ Hai, 27/07/2020 10:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện