Đức không khôn ngoan khi dừng Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Nghị sĩ Đức coi việc Đức ngừng xây dựng dự án Nord Stream-2 sẽ là một sai lầm cho cả Đức và châu Âu.

Dự án đường ống khí đốt Nord Stream-2 của Nga đang đứng trước thách thức mới do các diễn biến từ quan hệ chính trị giữa Đức và Nga. Đức cáo buộc nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh được dùng trong quân sự, ám chỉ việc Điện Kremlin đứng sau các nỗ lực ám sát ông.

Duc khong khon ngoan khi dung Nord Stream-2
Đức và châu Âu sẽ thấy sai lầm khi trừng phạt Nord Stream-2.

Trước sức ép từ cộng đồng châu Âu, Đức có thể sẽ phải dừng dự án Nord Stream-2, dự án mang tính ảnh hưởng mạnh mẽ lên tiềm năng năng lượng châu Âu.

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện Đức về năng lượng, Klaus Ernst gần đây tuyên bố rằng “đóng băng việc xây dựng Nord Stream-2” là chắc chắn không có lợi cho Đức và là một sai lầm cho cả Đức lẫn châu Âu. Ông đồng thời nhấn mạnh, dự án cơ sở hạ tầng năng lượng là nhằm giúp đảm bảo an ninh năng lượng của Đức và Châu Âu.

Trong cuộc phỏng vấn với RT Deutsch, ông Klaus Ernst cho biết, việc ngừng xây dựng dự án này là một khả năng có thể xảy ra. Nhưng điều này đồng nghĩa với việc Đức sẽ phải bồi thường cho các công ty tham gia vào dự án.

"Nó sẽ không thể diễn ra theo cách này và như thế này. Ai sẽ giải thích với những người đóng thuế Đức đây?" - ông Ernst nói về kịch bản Đức dừng dự án Nord Stream-2.

Chưa kể, nếu dừng dự án Nord Stream-2, giá khí đốt sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ ở châu Âu. Nord Stream-2 được dự kiến sẽ kết thúc trước đầu năm 2020 và bắt đầu cung cấp khí đốt trước cuối năm. Nhưng đến nay, việc hoàn thành 160km đường ống cuối cùng hiện vẫn chưa xác định được thời gian. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá khí đốt tại châu Âu vốn đã được hoạch định từ trước.

"Mọi thứ ở đằng sau dự án đều do nhu cầu của chúng tôi [Đức-ND] và ở châu Âu đang tăng lên trong khi các nhà sản xuất khác có thể cung cấp ít khí đốt hơn" - ông Ernst cho biết.

Theo vị nghị sĩ Đức, ý tưởng mua khí đốt của Nga đã xuất hiện ở thời ký Chiến tranh Lạnh, khi các mối quan hệ kinh tế với Liên Xô và Đức chưa bị gián đoạn.

"Nó [Nord Stream-2 - ND] không phải là một món đồ chơi. Người ta không thể sử dụng nó như một vũ khí chống lại phía bên kia. Nó không bao giờ được thực hiện bởi Nga bất kể điều gì đang xảy ra cũng như chúng tôi cũng không nên làm điều đó: Chúng tôi không nên sử dụng nguồn cung cấp năng lượng cho công dân của chúng tôi như một vũ khí chính trị chống lại Nga" - Chủ tịch Ủy ban nói.

Tuyên bố của ông Klaus Ernst được cho là nhằm củng cố lòng tin của các nhà đầu tư cho dự án này.

Trước đó, ông Oliver Hermes, chủ tịch Hội các doanh nghiệp phương Đông của Đức khi trả lời báo Deutsche Welle cũng đã đề cập đến điều này. Ông đặt câu hỏi: Liệu Đức có thể đơn phương trừng phạt được Nga hay không? Dự án Nord Stream-2 vốn “được tất cả các cấp và cơ quan có thẩm quyền của Liên Hiệp Châu Âu thông qua, trong đó có cả chính quyền Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan.

Ngừng dự án còn đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư sau này sẽ chần chừ trong việc ủng hộ các dự án của châu Âu và của Đức. Nhưng trước mắt sẽ là hàng loạt vụ bồi thường cho các doanh nghiệp tham gia dự án.

Nord Stream-2 đang ở những thời khắc quan trọng trước khả năng bị trì hoãn, một phần do sức ép trừng phạt từ Mỹ đối với hàng loạt công ty, quan chức Đức, một phần do các diễn biến chính trị liên quan đến nhà hoạt động đối lập Nga Navalny.

Dù Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói đây là dự án thuần kinh tế, tách bạch với các liên quan chính trị với Nga trong vụ Navalny nhưng thực tế đây sẽ lại là một lý do hoàn hảo cho việc trì hoãn hoàn thành dự án mà không cần giải thích việc chậm trễ là do sức ép của Mỹ.
 
Cho đến nay, trạng thái hoạt động của con tàu đặt ống Akademik Cherskky là neo đậu. Nó đang được định vị tại cảng ở thành phố Sassnitz, Đức. Do vậy mà các Thượng nghị sĩ Đức đã gửi thử đe dọa trừng phạt các quan chức thành phố và cảng này. Thị trưởng thành phố Sassnitz, ông Frank Kracht là trung tâm của cuộc căng thẳng liên quan đến các ý đồ chính trị Mỹ-Đức-Nga.

“Ông ấy không liên quan gì đến chính trị nhưng với tư cách là người đứng đầu thành phố và là một trong những cổ đông của cảng nên ông có vai trò quan trọng trong việc thực hiện dự án” - Tạp chí Focus dẫn lập luận của các Thượng nghị sĩ Mỹ.

Tốc độ đặt ống của Akademik Cherskky là không quá 2 km/ngày. Các chuyên gia dự báo, sẽ mất ít nhất ba tháng để hoàn thành toàn bộ đường ống Nord Stream-2.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 12/09/2020 09:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện