Đức lo Mỹ trừng phạt cơ quan Chính phủ vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Sự hỗ trợ của Đức với dự án Nord Stream-2 có thể thúc đẩy các động thái trừng phạt của Mỹ nhằm vào các cơ quan Nhà nước.

Tạp chí Frankfurter Allgemeine Zeitung mới đây đã trích dẫn một tài liệu nội bộ của Bộ Kinh tế Đức cho thấy, Berlin đã tính đến một kịch bản Mỹ trừng phạt cả các cơ quan trực thuộc Chính phủ Đức cũng như các quan chức Chính phủ nếu họ có những động thái hỗ trợ cho việc hoàn thành dự án Nord Stream-2.

Duc lo My trung phat co quan Chinh phu vi Nord Stream-2
Đức lo Mỹ sẽ trừng phạt các các cơ quan kiểm tra chất lượng đường ống Nord Stream-2.

Cụ thể, tài liệu nội bộ của Đức cho rằng, luật pháp Mỹ có thể đánh giá các hành động của các cơ quan Nhà nước Đức với việc hoàn thành xây dựng hoặc vận hành đường ống Nord Stream-2. Berlin cho rằng, việc đưa vào lệnh trừng phạt các đối tượng gồm những tổ chức, cơ quan Nhà nước... hỗ trợ cho Nord Stream-2 thì chúng đúng là một điều 'mới lạ' từ phía Mỹ.

Báo cáo cho thấy, các biện pháp trừng phạt mở rộng của Mỹ có thể nhắm mục tiêu các nhà cung cấp dịch vụ kiểm tra, thử nghiệm và chứng nhận cần thiết để vận hành đường ống này.

Ngoài ra, Bộ Kinh tế Đức tin rằng, ở thời điểm này, phạm vi trừng phạt của Mỹ là rộng hơn nhiều thay vì chỉ gồm các công ty tham gia trực tiếp vào việc lắp đặt đường ống.

"Mục tiêu trừng phạt có thể là một lượng lớn các doanh nghiệp Đức và châu Âu" - tài liệu của Bộ Kinh tế Đức nêu rõ.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier trong một tuyên bố phát đi hôm 12/6 đã gửi đi thông điệp rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp và động thái này có thể làm giảm đi sự hợp tác giữa các quốc gia châu Âu và phía Mỹ.

"Chính phủ Đức từ lâu đã có quan điểm rằng các biện pháp trừng phạt với các tác động ngoài lãnh thổ là mâu thuẫn với luật pháp quốc tế và chúng không phải là một đóng góp để thúc đẩy hợp tác quốc tế. Quan điểm này đến nay là không thay đổi." - ông Altmaier nhấn mạnh.

Phía Đức gần đây đã thể hiện nhiều động thái phản ứng mạnh mẽ hơn với các nỗ lực của Mỹ nhằm gia tăng đòn trừng phạt nhằm vào Nord Stream-2. 

Ba đại biểu Quốc hội Đức (Bundestag) mới đây đã yêu cầu Berlin có động thái đáp trả trừng phạt của Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ áp đòn trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với dự án Nord Stream-2.

Ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag nói trong cuộc phỏng vấn với Izvestia, nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2, Đức sẽ sẵn sàng trả đũa Mỹ bằng các biện pháp cụ thể.

“Đây là một sự vi phạm chủ quyền của Đức và Liên minh châu Âu. Nếu điều này không dừng lại, để bảo vệ chính mình, chúng ta sẽ phải nghiên cứu các biện pháp đáp trả mạnh. Chẳng hạn, trừng phạt đối với khí đốt tự nhiên của Mỹ” - ông Klaus Ernst cho biết.

Một thành viên khác của Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Quốc hội Đức nói rằng các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nếu được đưa ra vẫn không thể ngăn chặn việc hoàn thành đường ống.

"Lệnh cấm các công ty cung cấp dịch vụ bảo trì đường ống đang được tranh luận ở Hoa Kỳ, cho thấy rằng Mỹ muốn để Nga tự mình hoàn thành dự án. Về phần mình, Đức sẽ quan sát và đánh giá sự phát triển của tình hình để hỗ trợ Nga hoàn thành đường ống dẫn khí" - Nghị sĩ đảng SPD Timon Gremmels nói.

Trong khi đó, Nghị sĩ đảng FDP Martin Neumann cho biết chính phủ Liên bang Đức nên hỗ trợ các công ty tham gia dự án Nord Stream-2. Ông cũng kêu gọi các nước EU tham gia tích cực hơn.

“Khi chúng ta nói về thị trường năng lượng bền vững, các vấn đề địa chính trị không nên làm mất ổn định nước Đức. Điều này cũng liên quan đến một dự án như Nord Stream-2, sẽ đáp ứng nhu cầu về khí đốt của châu Âu” - ông Neumann giải thích.

Trước đó, các Thượng Nghị sĩ Mỹ đã gửi đi cảnh báo về việc sẽ áp đặt một dự luật trừng phạt tất cả các công ty cung cấp chứng nhận, bảo hiểm và các cơ sở cảng cho dự án Nord Stream-2.

Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án này vào tháng 12 năm ngoái, yêu cầu các công ty liên quan đến việc đặt ống ở Biển Baltic ngừng hoạt động. Công ty Allseas của Thụy Sĩ, tham gia vào dự án, ngay lập tức thu hồi những chiếc tàu rải ống của mình.

Tuy nhiên, như Tổng thống Vladimir Putin đã công bố vào tháng 1/2020, Nga có kế hoạch bắt đầu vận hành Nord Stream-2 trong quý đầu tiên của năm 2021.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 14/06/2020 15:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện