Đức minh oan Nga, chỉ trích viết lại lịch sử Thế chiến

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Đức khẳng định thủ phạm gây ra Thế chiến chỉ có một là Đức Quốc xã, lên án tư tưởng viết lại lịch sử.

Tạp chí Spiegel mới đây đăng tải bài viết của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas và nhà sử học Andreas Wirsching với tựa đề "Không có chính trị nào mà không có lịch sử" đã yêu cầu nhiều người từ bỏ các nỗ lực tìm ra "thủ phạm mới" của Thế chiến II.

Duc minh oan Nga, chi trich viet lai lich su The chien
Người Đức vinh danh Hồng quân Liên Xô, chỉ trích nhiều nước muốn viết lại lịch sử Thế chiến 2.

Ngoại trưởng Đức thậm chí đã nhấn mạnh rằng, nước Đức nhận mọi trách nhiệm về việc đã gây nên Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Theo đó, bài báo có đoạn: "Những nỗ lực viết lại lịch sử theo cách đáng xấu hổ nhất trong vài tháng qua đòi hỏi chúng tôi phải đưa ra một tuyên bố rõ ràng vì thực tế là sự thật lịch sử không thể thay đổi: chính nước Đức đã bắt đầu Thế chiến II với cuộc tấn công vào Ba Lan, và chính Đức phải chịu trách nhiệm về nạn Diệt chủng người Do Thái.

Bất cứ ai gieo rắc nghi ngờ về điều này, và cố gắng buộc tội các dân tộc khác trong sự kiện này, là hành xử sai trái với các nạn nhân của cuộc chiến. Họ lợi dụng lịch sử và chia rẽ châu Âu".

Ngoại trưởng Maas giải thích quan điểm của mình liên quan đến lịch sử Thế chiến II, nhấn mạnh thế giới cần tránh khỏi mối đe dọa của chủ nghĩa xét lại.

"Quá khứ của nước Đức cho thấy sự nguy hiểm của chủ nghĩa xét lại, thay thế tư duy duy lý bằng thần thoại. Đó là lý do tại sao mà chúng tôi, người dân Đức, phải chống lại việc những kẻ tấn công trở thành nạn nhân, và nạn nhân trở thành tội phạm" - Ngoại trưởng Đức tuyên bố.

Ông nhấn mạnh người Đức chống lại những tư duy của chủ nghĩa xét lại hoàn toàn không chỉ vì đạo đức của họ.

Những ý định viết lại lịch sử Thế chiến 2 đã được đề cập đến hồi tháng 9/2019. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cực lực lên án hành động đó.

Hôm 8/5, kênh truyền hình "Rossiya 1” phát sóng bộ phim tài liệu "Chiến tranh để tưởng nhớ" cũng đề cập đến tuyên bố của Tổng thống Nga về điều này.

"Những nỗ lực viết lại lịch sử có liên quan đến cuộc đấu tranh chính trị nội bộ ở một số quốc gia và mong muốn thu hút cử tri" - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

Theo ông, đây là "công cụ giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ hiện nay ở một số quốc gia, do mắc vào vòng luẩn quẩn trong nước và họ phóng đại vấn đề này [thủ phạm của Thế chiến 2-ND] theo mọi cách".

Trước đó, ông Putin đã chúc mừng các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Thế chiến II và Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

"Bổn phận thiêng liêng của các thế hệ hiện tại là lưu giữ mãi mãi ký ức về những người - đã trải qua vô số sự hy sinh, thiếu thốn, để bảo vệ tự do của quê hương, chú ý và quan tâm đến các cựu chiến binh yêu quý của chúng ta" - ông Putin nói.

Hồi tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Do đó, Liên Xô có cùng lỗi với Đức Quốc xã vì đã gây ra Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã chúc mừng nhau nhân kỷ niệm 75 năm giải phóng châu Âu và thế giới khỏi chủ nghĩa phát-xít trong cuộc điện đàm hôm 8/5, Điện Kremlin thông tin.

Clip lịch sử lá cờ chiến thắng trên nóc tòa nhà Quốc hội phát-xít Đức:

Huy Vũ

Thứ Bảy, 09/05/2020 11:00

Sự Kiện