Đức nhắc Mỹ cần biết giới hạn kiên nhẫn của Berlin

(Tin tức 24h) - Berlin dường như đang mất kiên nhẫn với quan điểm diều hâu của Mỹ, Phó Chủ tịch Quốc hội Đức cảnh báo mời Đại sứ Mỹ về nước.

Tạp chí Politico của Mỹ phiên bản châu Âu mới đây thông tin, Đại sứ Mỹ tại Đức  Richard Grenell đã bị chỉ trích thậm tệ bởi Phó Chủ tịch Quốc hội Đức và là thành viên cao cấp của đảng Dân chủ Tự do (FDP) Wolfgang Kubicki.

Duc nhac My can biet gioi han kien nhan cua Berlin
Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

Ông Kubicki đã nói thẳng: "Nếu một Đại sứ Mỹ cư xử như Ủy viên cao cấp của thể chế chính trị nước sở tại, ông ta phải được biết rằng, sự khoan dung của chúng ta cũng có giới hạn".

Lời chỉ trích của ông Wolfgang Kubicki đối với vị Đại sứ Mỹ được đưa ra sau khi ông Richard Grenell đã bình luận về ngân sách quốc phòng của Đức.

Đức chuẩn bị ký kết kế hoạch ngân sách khung cho giai đoạn 2020- 2032, bao gồm mức tăng chi tiêu quốc phòng thấp hơn dự kiến.

Theo Bộ Tài chính Đức, ngân sách quân sự sẽ tăng từ 1,25% GDP năm 2018 lên 1,37% GDP vào năm 2020, nhưng sẽ giảm xuống còn 1,25% GDP vào năm 2023. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên chỉ trích Đức vì ngân sách quốc phòng thấp, một trong những lĩnh vực bất đồng ngoại giao giữa Berlin và Washington.

Tiếp nối các chỉ trích trước đó của Tổng thống Mỹ, Đại sứ Richard Grenell khi nắm được các khoản chi quốc phòng của Đức sắp tới đã lên tiếng chỉ trích dự thảo ngân sách này.

Ông Grenell cho rằng, các thành viên NATO rõ ràng đã cam kết sẽ tăng thêm chi phí quân sự từ mức 2% vào năm 2024. Dự thảo từ Chính phủ Đức cho thấy họ thậm chí còn muốn giảm các cam kết vốn không thể chấp nhận được đối với sự sẵn sàng cho các hoạt động quân sự.

Ông Grenell cho rằng, động thái của Đức là một tín hiệu đáng lo ngại đối với khối liên minh NATO 28 quốc gia.

Lời chỉ trích của vị Đại sứ Mỹ đã khiến chính trường Đức dậy sóng.

Carsten Schneider - lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội trong Quốc hội nhận định: "Ông Grenell là một nhà ngoại giao hoàn toàn thất bại".

Theo ông Schneider, "ông Grenell đã hủy hoại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu bằng sự khiêu khích vụng về".

Michael Grosse-Brömer - một thành viên trong liên minh đảng bảo thủ (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc ông Grenell nên thể hiện sự kiềm chế.

Đức cung cấp lực lượng quân đội lớn thứ 2 ở Afghanistan và cũng hoạt động tích cực tại Mali (trong một sứ mệnh của Liên Hợp Quốc), ông Grosse-Brömer khẳng định.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas sau đó cũng phải đưa ra tuyên bố nói rằng ông Grenell là “nhân vật ngoại giao không được hoan nghênh” (persona non grata).

Theo một số báo cáo độc lập, 28 nước thành viên NATO giành hơn 1.000 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2017, trong đó Mỹ đóng góp gần 700 tỷ USD, tương đương 3,6% GDP.

Với tư cách là nền kinh tế lớn nhất trong số các thành viên NATO ở châu Âu, Đức chi 45 tỷ USD cho quốc phòng năm 2017, tức chỉ tương đương 1,2% GDP.

Theo DW, một trong số ít những người ủng hộ vị Đại sứ Mỹ Grenell là người phát ngôn của Đảng đối lập Greens của Đức, Omid Nouripour. Ông này cho rằng, việc mời Đại sứ Grenell về nước là "vô nghĩa".

"Grenell là đại diện của Tổng thống Trump và trong hoàn cảnh hiện tại, việc phản ứng điều này là cần thiết hơn bao giờ hết" - ông Nouripour nói với Neue Osnabrücker Zeitung.

Hải Lâm

Thứ Tư, 20/03/2019 13:34

Sự Kiện