Đức nói lời cuối cho âm mưu của Mỹ

(Tin tức 24h) - Bất chấp sự can dự của Mỹ vào Nord Stream-2 thế nào, Berlin đều đã có cách hóa giải.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic đã khiến Mỹ "đứng ngồi không yên" trong vài năm qua bởi nó cho thấy sự thống trị của Nga trên thị trường năng lượng châu Âu.

Duc noi loi cuoi cho am muu cua My
Tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2.

Washington đã phát đi các cảnh báo rằng Đức đang trở thành một tù nhân của Nga do bị phụ thuộc vào khí đốt. Ngoài khí đốt được quá cảnh qua Ukraine, Đức còn xây dự án đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga.
 
Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier trả lời cuộc phỏng vấn của tờ Welt am Sonntag đã nhấn mạnh rằng, Đức sẽ gắn bó với doanh nghiệp, ủng hộ Moscow như một đối tác đáng tin cậy.

Nhắc lại lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Đức là "một tù nhân bị giam cầm bởi Nga", ông Altmaier nhấn mạnh rằng, Đức "không dễ bị tống tiền".

Ông đồng thời nhắc tới cam kết của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin rằng Nga tiếp tục duy trì quá cảnh khí đốt qua đường ống . Đức có niềm tin và không có lý do gì để tin rằng Moscow sẽ bằng cách nào đó bỏ rơi các cam kết của họ, cản trở việc cung cấp khí đốt.

"Trong 40 năm qua, Đức chỉ có những kinh nghiệm rất hài lòng trong thương mại khí đốt với Nga" - ông Altmaier nhấn mạnh.

"Ngay cả sau khi Liên Xô tan rã, Moscow vẫn kiên định với nghĩa vụ của mình và tôi không nghi ngờ gì về việc họ tuân thủ hợp đồng của họ với chúng tôi" - Bộ trưởng Altmaier cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Kinh tế Đức, Berlin vẫn đang thực hiện công cuộc đa dạng hóa của mình trong lĩnh vực năng lượng ngoài nhà cung cấp Nga. Ví như Đức cũng ủng hộ đồng thời thúc giục Nga thực hiện cam kết quá cảnh khí đốt từ Ukraine sang châu Âu.

Dự án Nord Stream-2 được coi là một dự án có "lợi ích bảo mật về an ninh năng lượng" của Đức và dự án cũng giúp đáp ứng nhu cầu khí đốt ngày càng tăng của Liên minh châu Âu (EU).

Một số quốc gia EU, bao gồm Ba Lan và Litva, đã đưa ra những lo ngại của họ, một phần lặp lại câu thần chú "phụ thuộc vào nhà cung cấp khí đốt Nga" của Washington.

Trao đổi với Welt am Sonntag, ông Altmaier làm rõ rằng Berlin đang rất chú ý đến những mối quan tâm này của các đối tác châu Âu. Mặc dù vậy, ông nhắc nhở rằng, ở châu Âu đã có nhiều lời chỉ trích đối với dự án này.

Mới đây, Đức đã cùng với Pháp tiến hành thảo luận một thỏa thuận cho phép vấn đề về dự án Nord Stream-2 là việc riêng của mỗi quốc gia, không phải là câu chuyện của chung EU.

Dự thảo thỏa thuận của Paris và Berlin cho phép các quy định đối với hoạt động nhập khẩu khí đốt sẽ được áp dụng dựa trên nguyên tắc "lãnh thổ và lãnh hải của các nước thành viên dự án" thay vì nguyên tắc "lãnh thổ/lãnh hải của các nước thành viên EU" như trước đây.

Khi đó, các quốc gia liên quan là Đức, Áo, Thụy Điển, Pháp có quyền tự quyết với sự tồn vong của các đường ống thuộc dự án đi qua lãnh thổ, lãnh hải của họ. Đồng nghĩa với việc đây là công việc nội bộ của mỗi quốc gia và EU hay Mỹ chắc chắn không có quyền can thiệp.

Nếu thỏa hiệp giữa Đức và Pháp thành hiện thực, đây sẽ là đòn đánh chí mạng vào tham vọng tiêu diệt Nord Stream-2 của Mỹ.

Trong khi Mỹ hối thúc Đức bằng mọi giá phải dừng việc xây dựng Nord Stream-2, Đại diện của chính phủ Đức về hợp tác với Nga Dirk Wiese cho biết, Chính phủ Đức không có cơ sở pháp lý nào để can thiệp vào việc xây dựng Nord Stream-2.

Các tuyến đường ống đã được đặt ở xa nhiều cây số ngoài biển, không vi phạm luật lệ nào của quốc gia này, do đó chính phủ liên bang [Đức] sẽ không can thiệp, vì điều này không hề có bất cứ căn cứ pháp lý nào.

Quốc hội Đức cũng đồng tình với quan điểm của giới lãnh đạo là đường ống dẫn khí này không mang tính chất chính trị, nó không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga về năng lượng, mà là sự phụ thuộc lẫn nhau của cả hai bên.

Nord Stream-2 chuẩn bị bước vào giai đoạn cuối cùng trong năm nay, với dự án đã được Đức, Phần Lan và Thụy Điển bật đèn xanh.

Hải Lâm

Thứ Hai, 11/02/2019 13:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện