Đức sẵn sàng đáp trả trừng phạt Nord Stream-2?

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Đức tuyên bố sẽ đưa vấn đề trừng phạt Nord Stream-2 của Mỹ lên Liên Hợp Quốc.

Trong cuôc phỏng vấn RT Deutsch mới đây, ông Klaus Ernst, Chủ tịch của Ủy ban các vấn đề kinh tế và năng lượng của Hạ viện Đức đã tiết lộ về việc Berlin có thể sẽ đưa vấn đề Mỹ trừng phạt các công ty tham gia dự án Nord Stream-2 lên Liên Hợp Quốc.

Duc san sang dap tra trung phat Nord Stream-2?
Đức cảnh báo sẽ đưa vấn đề Mỹ trừng phạt Nord Stream-2 lên Liên Hợp Quốc. Ảnh minh họa: RT

Theo đó, ông Klaus Ernst gọi đây là hành động gây áp lực trái với pháp luật quốc tế. Việc Mỹ yêu cầu một quốc gia có chủ quyền khác hoặc yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) phải hành động, hoặc giải quyết vấn đề cung cấp năng lượng của chính họ theo ý chí của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban thuộc Hạ viện Đức nhấn mạnh đây là hành động "trái với bất cứ mối quan hệ hợp lý nào".

"Việc sử dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ là vi phạm [luật quốc tế-PV] để đe dọa chủ quyền của đất nước khác. Tất cả các biện pháp trừng phạt này không áp dụng ở Mỹ mà chúng lại liên quan đến Liên minh châu Âu." - ông Klaus Ernst nhấn mạnh.

Các lệnh trừng phạt theo vị nghị sĩ Đức là "biện pháp hà khắc", vốn sẽ ảnh hưởng đến mọi công ty đóng góp hoặc tham gia vào việc xây dựng đường ống Nord Stream-2. Đây rõ ràng là biểu hiện của một sự xúc phạm đến chủ quyền của toàn thể EU.

Ông Klaus Ernst cũng cảnh báo Mỹ rằng, hành động của họ sẽ khiến Brussels phản ứng. Và về phần mình, Đức sẽ không ngồi yên.

“Biện pháp tiếp theo, mà chúng tôi cũng đang thảo luận, là nâng cao vấn đề này ở cấp Liên Hợp Quốc. Các lựa chọn khác bao gồm khiếu nại với các tòa án [quốc tế] liên quan. Chúng tôi sẽ xem những gì họ quyết định." - Chủ tịch Klaus Ernst tuyên bố.

Tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban thuộc Hạ viện Đức đưa ra nhằm thẳng vào nỗ lực của 3 Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ hòng gây sức ép tới cảng Mukran của Đức, nơi đang lưu trú tàu đặt đoạn cuối của Nord Stream-2, con tàu Akademik Cherskiy.

Họ cảnh báo công ty Sassnitz, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern (Đức), về những hậu quả nghiêm trọng liên quan vai trò của công ty này trong việc hoàn thiện hệ thống đường ống của dự án nói trên. Cảnh báo nêu rõ, nếu hỗ trợ việc lắp đặt đường ống, Sassnitz sẽ bị cắt đứt quan hệ thương mại và tài chính với Mỹ. Do vậy, công ty Sassnitz và cảng Mukran ở đảo Rügen cần phải chấm dứt ngay việc hỗ trợ cho dự án này.

Đại diện của Đảng “Giải pháp thay thế cho nước Đức” về vấn đề năng lượng, nghị sĩ Steffen Kotrets gọi bức thư của các thượng nghị sĩ Mỹ là “can thiệp trực tiếp vào các vấn đề chủ quyền của Đức”.

“Đây là một bước đi mới của Mỹ, một kiểu chiến tranh kinh tế chống lại chính sách năng lượng có chủ quyền, đặc biệt là chính sách khí đốt của Đức và châu Âu” - ông Kotrets nhấn mạnh.

Duc san sang dap tra trung phat Nord Stream-2?
Tàu Akademik Cherskiy đang neo đậu tại cảng Mukran của Đức.

Bất chấp nỗ lực của Mỹ cũng như một số quốc gia châu Âu phản đối dự án này, Nga và Đức đang nỗ lực củng cố cho việc hoàn thành dự án trong tương lai gần. Các nỗ lực này mới ở trên phương diện ngoại giao.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố dự án  chắc chắn sẽ thành công.

“Theo hiểu biết của tôi, có lý do để tin rằng điều này sẽ được thực hiện trong tương lai gần” - Ngoại trưởng Nga cho biết vào tuần trước, đồng thời nhắc lại rằng châu Âu, bên hưởng lợi chính của đường ống, nên xác định chính sách năng lượng của riêng mình.

Hải Lâm

Thứ Ba, 18/08/2020 08:01

Sự Kiện