Đức sẵn sàng đưa máy bay đón Navalny-chính trị gia đối lập

(Tin tức 24h) - Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny có thể sẽ được chuyển đến Berlin.

Thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bild cho hay, Đức đã cử một máy bay chở nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny chuyển ông này từ Bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk sang Berlin để điều trị.

Duc san sang dua may bay don Navalny-chinh tri gia doi lap 
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Theo tờ báo Đức, chiếc máy bay chở các vật dụng cần thiết cho việc chuyển viện của ông Navalny bắt đầu hành trình từ Nuremberg đến Omsk lúc 03:11 sáng (04:11 theo giờ Moscow).

Nhà hoạt động chống tham nhũng của Nga có thể được chở đến Berlin vào chiều hoặc đầu giờ tối ngày 21/8.

Chuyến bay do Tổ chức Nhân quyền "Điện ảnh vì Hòa bình" sắp xếp. Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, Đức sẵn sàng chăm sóc y tế cho ông Navalny.

Theo Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Điện Kremlin sẽ giúp vận chuyển Navany ra nước ngoài nếu có yêu cầu như vậy.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên của Navalny, bà Kira Yarmysh cho biết, Bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk, nơi nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny đang được điều trị đã không đồng ý việc vận chuyển bệnh nhân vào thời điểm này.

Các bác sĩ cho biết, tình trạng của ông Navalny vẫn nguy kịch, không ổn định cho việc chuyển viện.

"Bác sĩ trưởng nói rằng Navalny không thể vận chuyển được. Tình trạng của anh ấy không ổn định" - cô lưu ý và nói thêm rằng quyết định của người thân ông Navalny không đủ để bác sĩ ra quyết định.

Duc san sang dua may bay don Navalny-chinh tri gia doi lap 
Phát ngôn viên của Navalny, bà Kira Yarmysh tại Bệnh viện cấp cứu số 1 Omsk. Ảnh: TASS

Bà Yarmysh cho rằng, việc bác sĩ từ chối cấp giấy phép vận chuyển cho Navalny là một "cuộc tấn công vào cuộc sống của anh ta".

"Tất nhiên, quyết định này không phải do chính các bác sĩ đưa ra mà là của Điện Kremlin" - nữ phát ngôn viên bình luận.

Bà Julia, vợ của ông Navalny nghi ngờ rằng, chính quyền Nga đang từ chối đưa ông Navalny rời khỏi đất nước hòng ngăn chặn việc nước ngoài biết được vụ việc có liên quan đến chất độc nào đó.

Điện Kremlin cho rằng, kết luận ông Navalny bị đầu độc phải do bác sĩ đưa ra.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 21/08/2020 15:27

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện