Đức sẽ bảo vệ Nord Stream - 2 bằng mọi giá

(Tin tức 24h) - Đức và các nước châu Âu kiên quyết bảo vệ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 bằng mọi giá vì lợi ích của các nước này.

Đức đã thông qua việc thành lập “Quỹ Bảo vệ Khí hậu và Môi trường” với nhiệm vụ chính của quỹ này là bảo vệ các doanh nghiệp xây dựng dự án đường ống dẫn khí Nord Stream - 2.

Duc se bao ve Nord Stream - 2 bang moi gia
Dự án Nord Stream - 2 vẫn tiếp tục được xây dựng bất chấp các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream - 2 nhằm ngăn chặn việc hoàn thành đường ống này.

Theo các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không có tác dụng đối với dự án này, công việc hiện nay vẫn tiếp tục. Nó chỉ có thể làm chậm quá trình hoàn thành dự án. Đây là một hành động “câu giờ” của Mỹ nhằm có thời gian buộc Liên minh châu Âu phải ký các hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn với Mỹ.

Tuy nhiên, các nước châu Âu không vội vàng ký các điều khoản có lợi cho Mỹ về nguồn cung cấp khí đốt. Để không hứng chịu “cơn thịnh nộ” của Nhà Trắng, các nước châu Âu ký đã kỹ hợp đồng cung cấp lượng nhỏ LNG. Đây là một cách đơn giản để chờ đợi kết quả của cuộc “cạnh tranh” giữa Washington và Moscow.

Đồng thời, các nước châu Âu cũng đã nhận ra những lợi ích của sự hợp tác chiến lược giữa châu Âu và các nhà cung cấp khí đốt của Nga và không có ý định khuất phục trước áp lực chính trị của chính phủ Mỹ.

Để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, chính phủ Đức đang xem xét sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia xây dựng đường ống Nord Stream - 2 bằng cuộc chiến pháp lý.

Thậm chí, Đức đã thành lập “Quỹ Bảo vệ Khí hậu và Môi trường” với mục đích chính là chống lại các biện pháp trừng phạt hiện tại và trong tương lai của Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia xây dựng Nord Stream - 2. Họ còn lên kế hoạch mở rộng quỹ này ở cấp độ Liên minh Châu Âu. Quỹ này không chỉ bảo vệ các công ty xây dựng Nord Stream - 2 mà còn có nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành dự án.

Việc thành lập quỹ là bước đầu tiên để bảo vệ các công ty của các nước châu Âu tham gia vào dự án này. Tuy nhiên về lâu dài Đức và Liên minh châu Âu phải thực hiện các bước bổ sung để hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu và bảo vệ lợi ích kinh tế của họ trong nền kinh tế toàn cầu.

Việc thành lập quỹ đã chứng minh rằng, dự án Nord Stream - 2 là cần thiết để giải quyết các mục tiêu chuyển đổi sang năng lượng xanh và giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide.

Trong tương lai, các đường ống dẫn khí đốt có thể được chuyển đổi thành nguồn cung cấp nhiên liệu hydro, điều này sẽ giải quyết triệt để vấn đề khí thải carbon dioxide. Do đó, châu Âu rất quan tâm đến việc duy trì dự án này và bảo vệ vị thế của mình trên trường thế giới.

Minh Tú

Thứ Tư, 13/01/2021 18:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện