Đức tố Mỹ can thiệp chuyện nội bộ vì Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Berlin coi hành động trừng phạt dự án Nord Stream-2 của Mỹ là hành động can thiệp vào công việc nội bộ.

Trong tuyên bố mới nhất xung quanh đến dự án xây dựng đường ống Nord Stream-2, các quan chức Đức đã gửi tới Washington một thông điệp khá mạnh mẽ.

Duc to My can thiep chuyen noi bo vi Nord Stream-2
Một con tàu của công ty lắp đặt đường ống dưới biển sở hữu của Thụy Sĩ và Anh đang tiến hành xây dựng đường ống Nord Stream-2 chạy dưới biển Baltic.

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và năng lượng của Quốc hội Đức Klaus Ernst đã gửi tới các nghị sĩ Mỹ một bức thư, gửi đi những cảnh báo về việc Mỹ mở rộng các biện pháp trừng phạt với đường ống dẫn khí Nord Stream-2 dẫn khí đốt Nga sang châu Âu.

Sputnik dẫn báo Süddeutsche Zeitung trích lá thư của ông Klaus Ernst cho thấy rõ quan điểm chống lại nỗ lực của phía Mỹ: "Các vị chắc chắn sẽ chống lại những nỗ lực can thiệp vào vấn đề nội bộ của Texas, Wisconsin hoặc Pennsylvania. Về phần châu Âu cũng thế, hy vọng rằng các vị sẽ tôn trọng những quyết định được thông qua trong Liên minh châu Âu bằng con đường dân chủ".

Nghị sĩ Đức nói thêm rằng, chính sách trừng phạt mà Washington đang tiến hành đã đặt ra sự nghi ngờ về khả năng hợp tác giữa Mỹ và EU. Chúng gây tổn hại đến hình ảnh của nước Mỹ ở châu Âu và ảnh hưởng xấu đến các quan hệ song phương.

Ngoài ra, ông tuyên bố rằng, việc Mỹ lập luận đường ống dẫn khí Nord Stream-2 khiến Đức phụ thuộc vào Nga là không có căn cứ, bởi vì Cộng hòa Liên bang Đức đang thực thi chính sách đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng.

Tuyên bố của nghị sĩ Đức dù không đề cập chi tiết song thực tế là Đức cũng đã bắt đầu xây dựng các trạm đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng của Mỹ xuất khẩu sang các nước thành viên Liên minh châu Âu. Một phần trong số chúng có được là do Mỹ đã cảnh báo trừng phạt Nord Stream-2 và buộc quan chưc EU phải đến Washington để đàm phán việc nới cho Mỹ các hợp đồng năng lượng mới. Các trạm đầu cuối tiếp nhận khí hóa lỏng của Mỹ đã được triển khai nhanh chóng sau khi Washington gửi đi cảnh báo đe dọa trừng phạt dự án này và các công ty liên quan.

Tuy nhiên, đến khi Mỹ quyết định sẽ "làm thật" bằng cách ban bố trừng phạt công ty châu Âu tham gia vào dự án thì EU và cụ thể là Đức đã dần có thái độ khác.

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bác bỏ những cáo buộc của Mỹ về sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt Nga cũng như không hài lòng về các biện pháp trừng phạt.

Bên cạnh đó, Berlin cũng tuyên bố sẵn sàng có động thái đáp trả trừng phạt của Mỹ.  

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer thừa nhận rằng Mỹ có lợi ích kinh tế trực tiếp trong việc cung cấp khí hóa lỏng tự nhiên cho châu Âu và dẫn tới việc gây áp lực trừng phạt lên Nord Stream-2. Tuy nhiên, Berlin sẵn sàng "thảo luận với bạn bè" về vấn đề này.

Huy Vũ

Thứ Tư, 15/07/2020 13:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện