Đức tự tin dự án Nord Stream 2 sẽ hoàn thành

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhấn mạnh, nước này đưa ra quyết định về chính sách năng lượng và cung cấp năng lượng cho châu Âu. 

Theo hãng thông tấn  TASS của Nga, trong cuộc phỏng vấn với tờ Redaktionsnetzwerk Deutschland (Đức), Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Đức Heiko Maas cho biết, dự án Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) sẽ hoàn thành.

"Dự án Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành, vấn đề là khi nào điều này sẽ xảy ra", ông Mass nói.

Đề cập đến những lời chỉ trích dự án từ Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Đức khẳng định: "Chúng tôi đưa ra quyết định về chính sách năng lượng và cung cấp năng lượng ở đây - tại châu Âu".

Duc tu tin du an Nord Stream 2 se hoan thanh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Đức Heiko Maas. Ảnh: TASS

Bộ trưởng Ngoại giao Đức có thể tự tin khẳng định như vậy có lẽ một phần xuất phát từ việc châu Âu đã thể hiện sự ủng hộ với dự án Nord Stream 2 bằng việc không áp đặt trừng phạt lên dự án này liên quan đến trường hợp của ông Alexei Navalny, nghi bị đầu độc Novichok tại Siberia, theo lời Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak.

Trong khi đó, theo nhận định của đại diện thường trực Nga tại Liên minh châu Âu - ông Vladimir Chizhov, dự án Nord Stream 2 không thực sự là vấn đề chung của EU. Thành quả ở dự án này như hiện tại là kết quả của quan điểm tích cực của chính phủ Đức và lợi ích khách quan của Đức.

Ông Chizhov thể hiện niềm tin rằng dự án này "sẽ đứng vững, mặc dù không loại trừ sự chậm trễ đôi chút".

Trước đó, ngày 4/6, các thượng nghị sĩ Mỹ đã đệ trình lên Thượng viện Mỹ dự luật mở rộng trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

Còn Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với các phóng viên rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đưa Nord Stream 2 và TurkStream vào các dự án thuộc CAATSA (Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt).

Đức ngay sau đó chỉ trích mạnh mẽ kế hoạch mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Nord Stream 2.

Dự án Nord Stream 2 xây dựng hai tuyến ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ Nga đến Đức qua Biển Baltic.

Đường ống dẫn khí đến nay đã hoàn thành 93%. Việc dừng hoạt động vào tháng 12/2019 có liên quan đến các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Allseas, công ty đặt đường ống có trụ sở tại Thụy Sĩ.

An Nhiên

Chủ Nhật, 18/10/2020 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện