Đức về phe Mỹ chống Iran: Miệng hố chiến tranh

(Tin tức 24h) - Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đang leo thang nhanh chóng, thậm chí nó có thể biến thành xung đột vũ trang nếu như các bên không kiềm chế.

Ngày 19/6, đài DW của Đức đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà có "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy Iran đã thực hiện các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

"Chúng tôi có bằng chứng mạnh mẽ về việc này và xem đây là một hành động nghiêm trọng", bà Merkel nói

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức kêu gọi một giải pháp hòa bình để giải quyết căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Bà Merkel cũng cảnh báo Iran về hậu quả nếu vi phạm thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015.

Rõ ràng, thái độ của Berlin đã bất ngờ thay đổi trước những cáo buộc của Mỹ về việc Iran đã thực hiện các vụ tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Duc ve phe My chong Iran: Mieng ho chien tranh
Thái độ của Berlin đã bất ngờ thay đổi. Ảnh minh họa

Trước đó, trong cuộc họp các nhà ngoại giao hàng đầu EU hôm 17/6 tại Luxemboourg, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho hay, chưa thể quy kết bên nào đứng sau vụ tấn công và Đức vẫn đang thu thập thông tin, bằng chứng liên quan.

"Chúng ta cần thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng như thế này", ông nói và nhấn mạnh rằng tình báo Mỹ, Anh cần kiểm chứng thông tin thu thập được với các đồng minh.

Trong khi đó, đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho rằng: "Các bên liên quan cần kiềm chế tối đa và hành xử khôn ngoan".

Cuộc họp các Ngoại trưởng EU diễn ra sau khi Lầu Năm Góc công bố một số ảnh chụp, video để chứng minh cáo buộc rằng Tehran đứng sau hai vụ tấn công tàu dầu.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra đoạn video được cho là ghi lại hình ảnh lực lượng Vệ binh cách mạng Iran đang gỡ một số vật thể được cho là các quả ngư lôi chưa phát nổ bên hông tàu chở dầu Kokuka Courageous bị tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói "Iran phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công này. Kết luận này dựa trên các thông tin đến tình báo, vũ khí được sử dụng, chuyên môn cần thiết để thực hiện vụ tấn công".

Tổng thống Trump trả lời trên truyền hình cũng khẳng định "Iran đã làm chuyện này và mọi người biết họ đã làm thế vì mọi người đã nhìn thấy tàu Iran".

Về phần mình, Iran kịch liệt bác bỏ những cáo buộc từ Mỹ, đồng thời cho rằng các lực lượng thù địch với Iran đã dàn dựng vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, đoạn video mà Mỹ đưa ra không chứng minh được điều gì và Iran đang bị "gài bẫy". Ngoại trưởng Iran thậm chí cáo buộc Mỹ chơi trò "ngoại giao phá hoại và che giấu cuộc khủng bố kinh tế nhằm vào Iran".

Duc ve phe My chong Iran: Mieng ho chien tranh
Hình ảnh Mỹ cho là hải quân Iran gỡ thủy lôi chưa phát nổ trên tàu dầu Kokuka Courage hôm 13/6.

Giới quan sát cho rằng, việc Đức thay đổi cách nhìn về vụ tấn công tàu chở tầu trên Vịnh Oman là dấu hiệu cho thấy Berlin sẽ cùng với Mỹ gây sức ép lên Tehran, buộc Iran phải chịu trách nhiệm.

Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư đang leo thang nhanh chóng, thậm chí nó có thể biến thành xung đột vũ trang nếu như các bên không kiềm chế.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/6 kêu gọi Washington và Tehran kiềm chế sau khi căng thẳng tại Vùng Vịnh leo thang.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết, Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ cùng các đồng minh về các rủi ro từ cách hành xử "thiếu sáng suốt và liều lĩnh" khi leo thang căng thẳng tại Trung Đông.

"Chúng tôi nhìn thấy Mỹ liên tục có các hành động mang tính khiêu khích nhằm gia tăng áp lực chính trị, tâm lý, kinh tế và cả quân sự nhắm vào Iran. Đây rõ ràng là một chuỗi hành động có chủ đích kích động chiến tranh", Thứ trưởng Ryabkov tuyên bố.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, Mỹ cần phải chứng minh họ thật sự không muốn chiến tranh thông qua việc chấm dứt ý định tăng cường hiện diện quân sự tại Vùng Vịnh.

Trung Thành

Thứ Tư, 19/06/2019 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện