Erdogan chiếm Syria bằng 'Kế hoạch dầu mỏ'

(Tin tức 24h) - Tống thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn triển khai kế hoạch khai thác dầu mỏ ở Syria cùng với Nga và Mỹ để khôi phục nền kinh tế Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng, nước này sẽ khai thác dầu ở Syria. Trước thông tin này, chuyên gia quân sự Vladimir Rozhin cho biết rằng, tham vọng kinh tế của nhà lãnh đạo là một cách để che giấu lợi ích chính trị của chính họ, nhằm làm suy yếu lực lượng người Kurd.

Erdogan chiem Syria bang 'Ke hoach dau mo'
Ông Erdogan muốn khai thác dầu mỏ ở Syria.

Ông Erdogan đã mời nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin cùng tham gia vào việc khai thác dầu và cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế của Syria. Tổng thống cũng nói thêm rằng, ông có thể đưa ra đề nghị tương tự với người đứng đầu Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo ông Erdogan, các nhóm người Kurd kiểm soát dầu mỏ ở miền đông Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết rằng, các chiến binh sản xuất dầu chất lượng rất kém và nếu khắc phục được chất lượng dầu, thì có thể khôi phục kinh tế nhà nước Syria, ông Erdogan nhấn mạnh.

Hãng thông tấn liên bang nhớ lại rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã ở Syria bất hợp pháp kể từ năm 2016. Ankara đã che dấu cuộc xâm lược của mình bằng cách chiến đấu với các nhóm vũ trang người Kurd. Đề xuất của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là một nỗ lực nhằm hợp pháp hóa sự chiếm đóng với sự hỗ trợ của Nga hoặc Hoa Kỳ.

Ông Vladimir Rozhin nhớ lại rằng, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có ý định giải phóng phía đông sông Euphrates thoát khỏi sự áp bức của khủng bố. Theo chuyên gia này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thạm gia vào cuộc chiến này để duy trì lợi ích trong sản xuất dầu. Ông Erdogan muốn đạt được điều này thông qua sự "hợp tác" với những kẻ khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Ông Vladimir Rozhin nói với các phóng viên của Thông tấn xã liên bang rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu từ khủng bố IS trong suốt quá trình tồn tại của vương quốc Hồi giáo này. Họ đã sử dụng nhiều chương trình mua sắm khác nhau.

Hiện tại, ông Erdogan dự định củng cố vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền đông Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung vào dầu mỏ để che giấu lợi ích chính trị thực sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Nước này dự định làm suy yếu lực lượng người Kurd, nằm ở phía bắc Syria và chặn các nguồn tài nguyên dầu mỏ của lực lượng này, ông Rozhin cho biết thêm.

Ông Rozhin cũng nhắc lại rằng, dầu ở Syria là tài sản của người dân Syria. Chỉ có Damascus mới có quyền định đoạt nó. Hiện nay, quân đội Hoa Kỳ cũng đang kiểm soát các mỏ dầu một cách bất hợp pháp của Syria.

Quân đội Hoa Kỳ tiếp tục lên kế hoạch kiểm soát các cơ sở dầu khí ở tỉnh Deir ez-Zor. Đặc biệt, người Mỹ muốn duy trì quyền kiểm soát nhà máy xử lý khí lớn do công ty Conocophillips xây dựng.

Trước đây, nhà máy này được kiểm soát bởi công ty khí đốt nhà nước Syria. Tuy nhiên, sau khi cuộc nội chiến nổ ra, các chiến binh vũ trang đã chiếm nhà máy này. Trước đó, có thông tin cho biết rằng, Mỹ đã buôn lậu dầu trị giá hơn 30 triệu USD mỗi tháng ở Syria.

Minh Tú

Thứ Tư, 11/03/2020 19:17

Sự Kiện