EU gia hạn trừng phạt, người dân Nga chẳng quan tâm

(Tin tức 24h) - Người Nga đã thích ứng với lệnh trừng phạt của châu Âu và mong muốn tiếp tục duy trì trừng phạt để phát triển sản xuất trong nước.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/9 đã thông qua quyết định gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng, kể từ ngày 15/9 tới.

Thông tấn TASS dẫn các nguồn tin ngoại giao tại Brussels cho biết các đại diện thường trực của 28 quốc gia thành viên EU đã đi đến quyết định này.

"Tại cuộc họp ngày hôm nay, các đại diện EU nhất trí kéo dài các biện pháp hạn chế cá nhân thêm 6 tháng" - nguồn tin nói với TASS.

EU gia han trung phat, nguoi dan Nga chang quan tam
Nga bị hàng loạt các nước cấm vận từ phương Tây tới Mỹ.

Theo đó, quyết định này cần được Ủy ban châu Âu thông qua trước ngày 15/9 tới và sẽ được đăng trên Công báo của EU trước khi có hiệu lực.

Hi tháng Ba vừa qua, lệnh trừng phạt Nga của EU đã được gia hạn thêm 6 tháng cho tới ngày 15/9 tới.

Vào thời điểm đó, danh sách trừng phạt gồm 146 cá nhân và 37 công ty.

Tuy nhiên, ngày 4/8 vừa qua, EU đã bổ sung 3 công dân và 3 công ty Nga tham gia vào việc cung cấp turbin khí đốt cho Crimea vào danh sách trừng phạt, bao gồm cả Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Andrey Cherezov.

Các nước phương Tây không được phép làm ăn với Crimea. Khu vực này nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ và EU do đồng ý sáp nhập vào Nga hồi năm 2014.

Nga thắng "trận Stalingrad" ròn rã trong chiến tranh cấm vận

Thông tin về việc EU tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga được dự đoán sẽ không mang tới nhiều xáo trộn bởi trên thực tế, người dân Nga đã kịp thích ứng với chúng.

Đến nay, có thể khẳng định, trong cuộc chiến tranh cấm vận này, hóa ra Mỹ và EU là bên thua, còn bên thắng lại là Nga. Trên thực tế, nước Nga đã áp dụng các biện pháp đáp trả cấm vận rất có hiệu quả.

Các lệnh cấm vận trong thời gian dài đã khiến Nhà nước Nga thúc đẩy các chương trình kinh tế phù hợp nhằm đưa nền nông nghiệp Nga phát triển mạnh mẽ, cạnh tranh với các nước châu Âu.

EU gia han trung phat, nguoi dan Nga chang quan tam
Lúa mỳ Nga đánh bật Mỹ khỏi vị trí sản lượng đứng đầu thế giới.

Sau khi Mỹ và EU đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Nga đã đáp trả bằng cách cấm hoặc hạn chế nhập khẩu vào nước này danh sách các mặt hàng nông sản, nguyên liệu và lương thực thực phẩm có xuất xứ từ những quốc gia trên hoặc những quốc gia đã ủng hộ quyết định trừng phạt này.

Các nhà sản xuất nông nghiệp Nga đã đẩy mạnh phát triển sản xuất trong nước và cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu từ phương Tây. Theo hướng đó, trong thời gian ngắn nhất, Nga đã thay thế những hạn ngạch cắt giảm này bằng sản phẩm nội địa.

Tuy có khó khăn ban đầu, các biện pháp này đã tạo động lực thúc đẩy và nâng cao sức mạnh nội lực của nền kinh tế Nga, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế với những đối tác quan trọng của Nga.

Mạng lưới bán lẻ của Nga đã đàm phán với Nam Phi, Argentina, Brazil, Chile, Trung Quốc và các nước châu Á khác về nội dung thay thế nhập khẩu thịt bò, trái cây và rau quả của châu Âu và Mỹ.

Người tiêu dùng Nga thì tăng cường sử dụng sản phẩm nội địa, các nhà sản xuất Nga đã đảm bảo cung cấp được tới 90% lượng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho cả nước Nga. Thậm chí một số sản phẩm Nga đã xuất khẩu với sản lượng đứng đầu thế giới, như củ cải đường hay lúa mỳ.
 
 Tổng thống Nga Putin đã tự tin phát biểu trước Quốc hội: “Nga có thể trở thành nước cung cấp lớn nhất thế giới về thực phẩm chất lượng cao, sạch về mặt sinh học và có lợi cho sức khỏe con người, bỏ xa các nhà xuất phương Tây”.

Sự phát triển mạnh mẽ nông nghiệp cùng với các sáng kiến hỗ trợ tài chính của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tạo ra một “cơn sốt” khai thác các vùng đất ở vành đai miền trung nước Nga cùng nhiều khu vực màu mỡ khác.

Hai dòng đầu tư nóng nhất cho những người giàu có ở Nga hiện nay chính là nông nghiệp và các khách sạn ở châu Âu.

Đặc biệt, do hoảng loạn trước đồng Ruble giảm giá quá nhanh, có thể nói là gần như được thả nổi, các tập đoàn tài chính ở Phương Tây đã từng sở hữu khối lượng cổ phần rất lớn của các công ty dầu mỏ và khí đốt của Nga tỏ ra vô cùng hoảng hốt, vội vàng bán thốc bán tháo cổ phiếu của họ do lo ngại bị “trắng tay” một khi kinh tế Nga phá sản.

Chính vào thời điểm đó,  Ngân hàng trung ương Nga bỏ ra khối lượng lớn USD mua hết toàn bộ khối lượng cổ phiều khổng lồ  đó. Như vậy, chỉ cần một “nước cờ”, nhiều công ty năng lượng của Nga đã thu về toàn bộ tài sản của mình mà trước đó nằm trong tay các tập đoàn tài chính của Phương Tây.

Các chuyên gia kinh tế gọi đây là “trận Stalingrad trong chiến tranh cấm vận”.

EU gia han trung phat, nguoi dan Nga chang quan tam
Nga tìm đối tác để chiến thắng trong chiến tranh cấm vận.

Kim ngạch thương mại giữa EU - Nga bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giảm xuống từ 38,2 tỷ đến 23,6 tỷ USD trong thời gian 2 năm (tính đến 2015). 

Nhiều người lo ngại khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ, các nhà sản xuất châu Âu sẽ không tìm được chỗ đứng trên thị trường Nga vì đã bị người khác chiếm chỗ.

Người dân Nga, đặc biệt là người nông dân Nga hiện nay nhắc đến các biện pháp trừng phạt của phương Tây đều rất lạc quan.

"Vậy (gỡ bỏ trừng phạt Nga- PV) thì sao? Nếu những loại hàng hóa đó quay lại, sẽ có một cuộc chiến về giá cả. Và nông dân của chúng tôi, những người tính chi phí bằng đồng rúp, sẽ thắng trong hầu hết các cuộc chiến chống lại hàng hóa tính bằng đồng euro.

Tất nhiên vẫn có thị trường thích hợp cho pho mát Pháp và thịt chế biến từ Ý. Nhưng chúng tôi đang trên con đường sản xuất gần như mọi thứ đáp ứng nhu cầu trong nước” - một nông dân tên là Tsiganko nói.

Huy Vũ

Thứ Năm, 07/09/2017 08:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện