EU tung gậy với Mỹ về Jerusalem

(Tin tức 24h) - Các biện pháp đã được thảo luận nhằm phản đối quyết định của ông Donald Trump về Jerusalem.

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Đông mới đây đã đề xuất các biện pháp nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các biện pháp đối phó của EU được nêu trong một bản báo cáo mật của các đại sứ EU tại Đông Jerusalem, Ramallah và vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng, tờ EU Observer viết.

EU tung gay voi My ve Jerusalem
EU mạnh tay với kế hoạch công nhận Jerusalem của Israel của ông Trump.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel là "một sự thay đổi cơ bản trong chính sách của Mỹ" - báo cáo gồm 49 trang ghi rõ.

Điểm mới của báo cáo EU năm nay là đưa ra các khuyến nghị mới nhằm cản trở kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản báo cáo kêu gọi Thủ đô các nước thành viên EU đẩy mạnh "liên lạc song phương và đa phương" với Jerusalem vào năm 2018 để nhất quyết phản đối Israel áp dụng luật pháp nhằm thay đổi tình trạng của Thành phố; đồng thời, xem xét sự gia tăng về phân biệt lãnh thổ giữa Nhà nước Israel và các vùng bị chiếm đóng.

Hoạt động trước đây của EU bao gồm ngăn chặn các khoản tài trợ cho các công ty của Israel và hướng dẫn xuất bản các sản phẩm của người định cư sang châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Israel đã chiếm đất Palestine ở tốc độ "kỷ lục", bao gồm cả các khu vực do EU và các quốc gia thành viên xác định là chìa khóa của giải pháp hai Nhà nước" - báo cáo của EU cảnh báo.

Israel cũng đã tiên phong kế hoạch cho hơn 3.000 căn hộ tại Đông Jerusalem hồi năm ngoái.

"Các phát triển từ năm 2016 đến năm 2017 chỉ ra rằng các nhà chức trách Israel đang có những biện pháp tích cực để chuẩn bị cho việc mở rộng định cư trong khu vực Jerusalem" - báo cáo từ các Đại sứ tại Trung Đông dựng hình ảnh một khu vực sẽ cắt đứt Jerusalem Đông khỏi phần còn lại của Palestine và sẽ cắt Bờ Tây thành hai tiểu bang nếu rơi vào tay người định cư.

Theo báo cáo, các quốc gia EU sẽ phải đưa ra một "thông điệp chung" khẳng định Châu Âu sẽ "tiếp tục tôn trọng thỏa thuận quốc tế", theo đó, Palestine và Israel cùng phải được sử dụng một phần Jerusalem như là một phần của giải pháp hai nhà nước.

EU tung gay voi My ve Jerusalem
EU sẽ đoàn kết chống lại Mỹ vì Jerusalem.

Đồng thời, thành viên EU cũng phải đảm bảo rằng vị trí của các cơ quan ngoại giao của họ vẫn được giữ nguyên như hiện tại cho tới khi vấn đề quy chế chính thức về Jerusalem được giải quyết.

Báo cáo của EU về Jerusalem nằm trong khuôn khổ chính sách hành động cho năm 2018 hướng đến các cuộc thảo luận của các Bộ trưởng tại Brussels nhằm vào kế hoạch của ông Trump tại Jerusalem.

Thạch Tú

Thứ Bảy, 03/02/2018 13:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện