Exxon Mobil thắng kiện vì bị trừng phạt liên quan đến Nga

(Tin tức 24h) - Tập đoàn dầu khí Mỹ đã không được hướng dẫn cụ thể về lệnh trừng phạt Nga, cáo buộc lệnh của Obama là tùy tiện.

Exxon Mobil Corp đã thắng vụ kiện liên quan đến các biện pháp trừng phạt năm 2014 mà chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã áp đặt lên Nga sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea.

Exxon Mobil thang kien vi bi trung phat lien quan den Nga
Tập đoàn Exxon Mobil kiện ngược Bộ Tài chính Mỹ vì bị phạt 2 triệu USD.

Khi đó, Exxon Mobil đã bị phạt 2 triệu USD vào năm 2017 vì đã có hợp đồng làm ăn với Tập đoàn Rosneft của Nga, các hợp đồng có chữ ký của Igor Sechin - người nằm trong danh sách trừng phạt của Kho bạc Mỹ vì là đầu sỏ thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Exxon Mobil, công ty đã không được thông báo đầy đủ rằng các hợp đồng năm 2014 với một nhân vật nằm trong danh sách trừng phạt sẽ là vi phạm các hạn chế theo lệnh hành pháp năm 2014 của chính quyền Obama.  

Exxon Mobil lập luận trong vụ kiện rằng, họ đã bị phạt oan vì làm ăn với Rosneft công ty này vốn không bị xử phạt, mà bị phạt vì Igor Sechin đã ký các thỏa thuận hợp tác. Công ty cho biết cách giải thích của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ (OFAC) về lệnh hành pháp năm 2014 đã vi phạm Đạo luật thủ tục hành chính.

"Cách tiếp cận của Kho bạc Mỹ để thực thi các biện pháp trừng phạt là tùy tiện và thất thường" - Exxon Mobil nói trong thông báo. 

Thẩm phán khu vực Jane Boyle nói trong một phán quyết hôm 31/12/2019 tại Dallas: "Exxon đã không được thông báo đầy đủ rằng các hợp đồng năm 2014 với một nhân vật thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ vi phạm các hạn chế".

Tuyên bố của công ty sau đó nêu rõ: "Exxon Mobil công nhận lệnh của tòa án, xác nhận rằng chúng tôi đã tuân theo các biện pháp trừng phạt hiện hành".

Vào ngày 28/4/2014, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Tổng Giám đốc Rosneft Igor Setschin vào danh sách trừng phạt. Từ ngày 14 - 23/5/2014, Exxon Mobil và Rosneft đã ký một số hợp đồng. 

Đến tháng 7/2014, OFAC đã thông báo cho Exxon Mobil rằng 8 hợp đồng của họ với công ty Nga có thể đã vi phạm chế độ trừng phạt. Vào tháng 7/2017, OFAC đã phạt Exxon Mobil 2 triệu USD vì làm ăn với Rosneft.

Hải Lâm 

Thứ Sáu, 03/01/2020 10:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện