F-16 Israel phạm sai lầm, suýt bị phòng không Syria bắn hạ

(Tin tức 24h) - Tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng trong đợt tấn công mới nhất vào lãnh thổ Syria, khiến nó suýt bị bắn hạ.

Phi công của ít nhất một máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel, trong lần không kích cuối cùng vào tỉnh Hama của Syria, đã mắc một sai lầm rất nghiêm trọng, khi bay lên độ cao không được kiểm soát để tấn công bằng bom lượn đường kính nhỏ ​​GBU-39. 

Sai lầm là ở độ cao lớn, chiếc tiêm kích đa năng hạng nhẹ của Israel đã trở thành mục tiêu lý tưởng cho các hệ thống phòng không S-200 và S-300 của Syria - xác suất bắn hạ thành công của nó lên tới 90 -  95%.

Theo hãng thông tấn SANA của Syria, các cuộc không kích ban đêm được thực hiện bởi những máy bay chiến đấu của Israel từ khoảng cách gần như tối đa, tuy nhiên do chiến đấu cơ F-16 phải leo lên độ cao lớn để ném bom bay tới khoảng cách lớn nhất là 100 - 110 km.

Khi đó, máy bay đã lọt vào radar của cả hệ thống phòng không Syria và radar của tổ hợp S-400 Triumf của Quân đội Nga, nhưng không rõ vì lý do gì Quân đội Syria đã không phóng tên lửa tiêu diệt.

F-16 Israel pham sai lam, suyt bi phong khong Syria ban ha
Tiêm kích F-16 Israel đã lọt vào radar các hệ thống phòng không Syria và Nga?

Tuy nhiên một trong những hoàn cảnh khiến các tổ hợp S-300 của Quân đội Syria "im hơi lặng tiếng" là việc chiếc F-16 của Israel đang ở trên không phận của nước láng giềng Lebanon, tuy vậy một nguồn tin ở Syria dẫn lời các quân nhân cấp cao địa phương cho biết rằng các đài radar cảnh báo sớm đã không hoạt động.

Bên cạnh đó, hiện chưa rõ tung tích của các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa Bavar-373 được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran điều động tới sát biên giới Lebanon để "đón lõng" tiêm kích Israel ra sao, có thông tin cho rằng do thất vọng với tính năng vũ khí của mình mà Tehran đang muốn mua gấp S-400 để thay thế.

Hiện tại, giới truyền thông biết rằng do hậu quả của các cuộc tấn công của Israel, 3 thường dân đã thiệt mạng - một trong những quả bom được lên kế hoạch đánh trúng một tòa nhà dân cư gây thương vong nghiêm trọng.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 23/01/2021 15:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện